Đẩy mạnh hợp tác đầu tư thương mại giữa Cần Thơ và Campuchia
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, trong 11 tháng của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố Cần Thơ sang thị trường Campuchia trên 37 triệu USD với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thủy hải sản, nông sản và nông sản chế biến, dược phẩm, thuốc thú y, lông vũ, thép và các sản phẩm từ thép. Kim ngạch nhập khẩu gần 0,6 triệu USD, mặt hàng chủ yếu là nguyên liệu dược. Hiện tại, Campuchia chưa có dự án đầu tư tại Cần Thơ nhưng có một doanh nghiệp của Cần Thơ có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Campuchia.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, UBND thành phố Cần Thơ và Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Hợp tác Đầu tư - Thương mại Việt Nam - Campuchia với mục tiêu kết nối các mối quan hệ giữa doanh nghiệp thành phố Cần Thơ và Campuchia.

Cùng đó, hai bên cập nhật, giới thiệu những thông tin về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách và định hướng thu hút đầu tư vào thành phố Cần Thơ; Đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn tìm hiểu và đầu tư vào các vùng kinh tế trọng điểm của Campuchia, cũng như thúc đẩy quan hệ thương mại hai bên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ mong muốn thông qua hội nghị sẽ làm tiền đề, tạo dựng sự kết nối, trao đổi, xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới; đồng thời, đóng góp quan trọng vào thành công của "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022".

Ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

Ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

Theo ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ có vai trò quan trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long, là đô thị quan trọng, đầu mối giao thương trong nước và quốc tế, có tiềm năng lớn gồm cảng, sân bay quốc tế, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, hệ thống thủy lợi thuận lợi, phát triển nông nghiệp, điểm du lịch xanh, nơi đây còn thu hút du khách, kết nối vùng và hợp tác quốc tế.

Ông Sok Dareth cho biết, Campuchia đảm bảo cho tất cả các nhà đầu tư và doanh nhân, doanh nghiệp một môi trường thuận lợi, đặc biệt là hòa  bình, an ninh và ổn định chính trị, cũng như ổn định kinh tế vĩ mô, khuôn khổ pháp lý và thể chế hiệu quả, minh bạch, trách nhiệm. Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh nhiệt liệt chào đón các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư Việt Nam ai mong muốn lựa chọn Campuchia là điểm đến đầu tư, kinh doanh đầy tiềm năng để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Việt Nam là nước đứng thứ 4 trong các quốc gia đầu tư vào Campuchia, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông, ngân hàng... Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP Hồ Chí Minh Sok Dareth kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và kinh doanh nhiều hơn nữa tại Campuchia trong các lĩnh vực có tiềm năng cao, chẳng hạn như nông nghiệp hiện đại, công nghiệp chế biến thực phẩm và công nghiệp nhẹ.

Ông Sok Dareth cũng lưu ý các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam tìm hiểu thêm tiềm năng và cơ hội đầu tư tại Campuchia để quyết định đầu tư hoặc liên doanh với các nhà đầu tư Campuchia nhằm tối đa hóa lợi ích từ sự hợp tác song phương và đa phương.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư của thành phố Cần Thơ và Campuchia đã gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu sản phẩm với nhau để tìm kiếm cơ hội kết nối, mở rộng thị trường. Ông Kim Heang, một nhà đầu tư bất động sản với 20 năm kinh nghiệm ở Campuchia cho biết, ông đã đến Việt Nam nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên tới Cần Thơ. Doanh nghiệp của ông ở Campuchia đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà phố và căn hộ nhưng chưa có hoạt động kinh doanh chung nào với doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, ông Kim Heang đang có ý định xây dựng một nhà máy ở Campuchia nhưng chưa xác định được ngành nghề nào. Thông qua hội nghị, ông mong muốn sẽ kết nối được với nhà đầu tư Việt Nam để mở ra cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Phạm Nguyễn Hải Bằng, quản lý sản xuất của Công ty cổ phần BJ&T – doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng thực phẩm như bún, bánh hỏi, tàu hủ ky ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ cho biết, sản phẩm của công ty hiện đã được xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, các nước châu Âu, Nhật Bản, Australia nhưng vẫn chưa có mặt tại Campuchia trong khi đây là quốc gia có đường biên giới chung với Việt Nam, khoảng cách địa lý khá gần.

Ông Kong Putheara, Tùy viên Thương mại Campuchia tại Việt Nam giới thiệu cơ hội đầu tư tại Campuchia tới doanh nghiệp thành phố Cần Thơ

Ông Kong Putheara, Tùy viên Thương mại Campuchia tại Việt Nam giới thiệu cơ hội đầu tư tại Campuchia tới doanh nghiệp thành phố Cần Thơ

Hiện nay, tại Campuchia có rất nhiều người Việt sinh sống, nét văn hóa ẩm thực khá tương đồng. Do đó, công ty mong muốn nhân hội nghị này có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Campuchia để đưa sản phẩm sang thị trường này, phục vụ cho bà con Việt kiều cũng như người dân Campuchia.

Tại hội nghị, thành phố Cần Thơ đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, chính sách hỗ trợ và cơ hội hợp tác đầu tư của thành phố. Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP Hồ Chí Minh cũng giới thiệu về các cơ hội đầu tư và thương mại tại Campuchia tới các doanh nghiệp ở thành phố Cần Thơ. Qua đó, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam và Campuchia tìm kiếm cơ hội kết nối, hợp tác xúc tiến thương mại, đầu tư, nhằm đóng góp tích cực hơn nữa vào việc củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác song phương  Campuchia - Việt Nam lên tầm cao mới.

Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia phát triển tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến nay, kim ngạch hai chiều tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, Việt Nam là một trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia. Về hợp tác đầu tư, đến nay Campuchia có 27 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 69,12 triệu USD. Đồng thời, Campuchia còn đứng thứ 2 trong tổng số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài.

Phản hồi

Các tin khác