Đà Nẵng tăng cường kết nối lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 4/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội nghị Kết nối công nghiệp hỗ trợ-Đà Nẵng 2022.

Hội nghị đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia và trưng bày, giới thiệu các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện tử, sản xuất lắp ráp ôtô, bao bì… thu hút sự tham gia của gần 400 đại biểu.

Hội nghị nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên và nhiều tỉnh, thành trong cả nước hợp tác, liên kết; đồng thời thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh, tập đoàn đa quốc gia, nhà đầu tư nước ngoài để thâm nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, những năm qua, Thành ủy Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ để cùng với công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin trở thành ba trụ cột phát triển ngành công nghiệp thành phố.

Nghị quyết số 01-NQ/TU về phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có mục tiêu thúc đẩy doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tăng về số lượng và năng lực, có khả năng tạo ra các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tính cạnh tranh cao, tập trung vào các sản phẩm như linh kiện, phụ tùng, vật liệu, thiết bị hỗ trợ chuyên dụng, phần mềm và dịch vụ thiết yếu đáp ứng nhu cầu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của các ngành công nghiệp ưu tiên.

Khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm, kết nối kinh doanh dành cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. (Ảnh: TTXVN)

Khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm, kết nối kinh doanh dành cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. (Ảnh: TTXVN)

Đồng thời, Đà Nẵng nỗ lực thu hút các công ty, tập đoàn đa quốc gia sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh đầu tư vào thành phố để dẫn dắt, chuyển giao công nghệ, sử dụng sản phẩm trung gian, tác động lan tỏa phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, ở Việt Nam, công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt và chú trọng phát triển của Đảng và Chính phủ.

Trung ương đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 tỷ trọng công nghiệp trong GDP đạt trên 40%, tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30%.

Một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu trên là tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả, thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh giữa các địa phương, công ty trong nước và quốc tế.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thành phố Đà Nẵng nằm trong nhóm 5 thành phố trực thuộc Trung ương và đóng vai trò hạt nhân quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Nhóm ngành công nghiệp-xây dựng của thành phố Đà Nẵng chiếm 20,72% trong GRDP. Đà Nẵng còn nhiều dư địa để phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ.

Hội nghị lần này là cơ hội để chia sẻ thông tin, tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp tại Đà Nẵng với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài; thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung./.

Phản hồi

Các tin khác