Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) hợp tác, xúc tiến đầu tư
Đoàn đại biểu tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) làm việc tại tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) làm việc tại tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 14/11, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) do ông Muraoka Tsugumasa - Thống đốc tỉnh Yamaguchi làm Trưởng đoàn cùng một số doanh nghiệp Nhật Bản. Qua đó, hai tỉnh tiếp tục tăng cường, hợp tác xúc tiến đầu tư. Đến nay, nguồn vốn từ Nhật Bản rót vào Bình Dương đạt xấp xỉ 6 tỷ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã thông tin với Đoàn một số kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và luôn giữ vững vị thế là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu Việt Nam về phát triển kinh tế và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo ông Minh, mặc dù phải đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh và nhiều khó khăn từ tình hình chính trị, kinh tế quốc tế nhưng tỉnh Bình Dương đã kịp thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để ổn định đời sống cho người dân, phục hồi và phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Trong 10 tháng năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 8,29% so với cùng kỳ năm 2021; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 36 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu ước đạt gần 26 tỷ USD; duy trì thặng dư thương mại gần 10 tỷ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, Bình Dương cũng là điểm đến hấp dẫn và tin cậy của các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Lũy kế đến ngày 31/10/2022, toàn tỉnh có 4.076 dự án đầu tư của các doanh nghiệp đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 39,6 tỷ USD. Trong đó các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư 339 dự án, tổng số vốn gần 6 tỷ USD.

Ông Muraoka Tsugumasa - Thống đốc tỉnh Yamaguchi cho biết, Yamaguchi có thế mạnh về phát triển công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế tạo và các ngành sản xuất phụ tùng xe ô tô. Đây cũng là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, phù hợp với mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và chủ trương kêu gọi thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản của tỉnh Bình Dương nói riêng.

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) tham quan một số sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) tham quan một số sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai địa phương đã trao đổi việc phối hợp tổ chức chương trình lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023.

Đồng thời thống nhất tiếp tục duy trì các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại; nghiên cứu về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; phát triển chương trình hợp tác đào tạo công chức; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực điều dưỡng, đào tạo tiếng Nhật, trao đổi sinh viên giữa các trường đại học của hai địa phương và nâng tầm các hoạt động hợp tác khác giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) do ông Muraoka Tsugumasa - Thống đốc tỉnh Yamaguchi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng công ty Becamex IDC và đi tham quan hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Bình Dương.

Tại đây, ông Muraoka Tsugumasa đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Bình Dương, nhất là trong xây dựng thành phố thông minh. Ông nhận định, việc hợp tác, giao lưu giữa hai địa phương trong suốt thời gian qua đã đạt được những kết quả nổi bật, đáng ghi nhận và mong muốn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai địa phương sẽ phát triển lên tầm cao mới, đóng góp chung vào sự phát triển của hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác