Hợp tác quốc tế phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, việc phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phù hợp với định hướng mà Thành phố đang triển khai. Thành phố đã có sự chuẩn bị và kỳ vọng thông qua chuyến thăm của Đoàn lần này, Thành phố sẽ trở thành đối tác lớn, đối tác tốt và khách hàng lớn của NVIDIA tại Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến không chỉ vấn đề ứng dụng AI mà muốn là trung tâm phát triển công nghệ AI.

Theo ông Phan Văn Mãi, UBND Thành phố đã giao các sở, ngành nghiên cứu để đưa công nghệ này vào ứng dụng, trước hết trong quản lý hành chính, y tế, giáo dục, quản lý đô thị và nhiều lĩnh vực khác. Tin tưởng hai bên có rất nhiều cơ hội hợp tác, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Thành phố có đủ nhân lực, thể chế và các điều kiện khác để hợp tác phát triển AI.

Phó Chủ tịch NVIDIA Keith Strier trao đổi tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch NVIDIA Keith Strier trao đổi tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng thông tin với Tập đoàn NVIDIA một số nội dung để triển khai hợp tác và cam kết cùng NVIDIA phát triển AI, trở thành trung tâm AI của khu vực. Để có lộ trình tập trung triển khai, NVIDIA và Thành phố Hồ Chí Minh nên có tổ công tác chung để hoạch định tầm nhìn, định hướng, tư vấn các nội dung ưu tiên trong phát triển, ứng dụng AI như đầu tư hạ tầng điện toán, hạ tầng AI…

Cùng với đó, hai bên có thể triển khai ngay việc đào tạo, chuyển đổi nguồn nhân lực phục vụ phát triển AI. Thành phố có nguồn nhân lực công nghệ thông tin dồi dào; tại Thành phố cũng có hơn 100 trường đại học. Theo ông Phan Văn Mãi, phát triển AI không chỉ riêng cho Thành phố Hồ Chí Minh mà sẽ lan tỏa cho các địa phương khác của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA Keith Strier đánh giá cao sự chuẩn bị cho phát triển AI tại Thành phố Hồ Chí Minh; cho biết NVIDIA sẵn sàng cùng Thành phố phát triển công nghệ AI. Đây là chuỗi công nghệ phức tạp nên Thành phố cần tiếp tục hiện đại hóa về hạ tầng công nghệ thông tin, nâng cao kỹ năng nhân sự và năng lực của các doanh nghiệp. Nếu không làm được những việc này sẽ không bắt kịp sự phát triển của AI.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Tập đoàn NVIDIA. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Tập đoàn NVIDIA. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch NVIDIA cho biết, Tập đoàn mong muốn cộng tác, hợp tác với Thành phố; cho biết các cổ đông của NVIDIA rất quan tâm đến thị trường Việt Nam nhưng không đặt nặng vấn đề kinh doanh mà là hợp tác phát triển.

Theo ông Keith Strier, NVIDIA sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp địa phương và mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trong 5 thành phố dẫn đầu về AI. Tập đoàn có nhiều năng lực để đào tạo nhân lực ngành này cho giảng viên, sinh viên các trường… và sẽ tổ chức những lớp học miễn phí để mọi người thêm hiểu về AI./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất