Học tập kinh nghiệm làm nông nghiệp từ ‘Xứ sở thiên đường của những giọt sữa’
Kinh nghiệm của Ireland có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng khắt khe. (Ảnh: TTXVN)

Kinh nghiệm của Ireland có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng khắt khe. (Ảnh: TTXVN)

Các sản phẩm từ sữa là loại thực phẩm và đồ uống xuất khẩu lớn nhất của Ireland. Chia sẻ với Việt Nam về kinh nghiệm sản xuất mặt hàng này tại hội thảo Thương mại, phát triển bền vững các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland do Ủy ban Thực phẩm Ireland và Liên minh châu Âu phối hợp tổ chức, ông Martin Heydon T.D., Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Ireland cho biết, Ireland cho biết: Năm 2021, Ireland xuất khẩu sữa sang 150 thị trường trên thế giới.

Chăn nuôi bò sữa ở châu Âu có các tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, phúc lợi động vật và tính bền vững. Châu Âu là khu vực sản xuất các sản phẩm từ sữa lớn nhất thế giới với các sản phẩm đa dạng.

Năm 2021, các nước EU sản xuất khoảng 145 triệu tấn sản phẩm sữa. Riêng ngành công nghiệp sữa của Ireland có đàn bò sữa với 1,6 triệu con, cho sản lượng sữa đạt 8,8 tỷ lít, bình quân hơn 5.640 lít/con. Bên cạnh sự tăng trưởng về sản lượng sản xuất, lượng chất béo và protein trong sữa cũng tăng lên trong năm gần đây.

Ireland có khí hậu ôn hòa, lượng mưa dồi dào cũng tạo điều kiện lý tưởng cho đàn bò có thể được chăn thả ở môi trường rộng lớn, kéo dài tới 10 tháng liên tiếp mỗi năm, với chế độ ăn 95% là cỏ. Vào mùa đông, gia súc được ăn cỏ ủ tươi.

Theo ông Martin Heydon T.D., kinh nghiệm của Ireland là sản xuất sữa bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của cỏ theo mùa. Vì vậy, quốc gia này đã lựa chọn tập trung sản xuất các sản phẩm bơ, phô mai và bột chất lượng cao. Trong đó, sản phẩm bơ làm từ sữa bò cho ăn cỏ (ăn cỏ trên đồng thay vì nuôi trong nhà) của Ireland đã xây dựng được danh tiếng trên toàn cầu.

Coi đảm bảo an toàn thực phẩm trở thành sự quan tâm cốt lõi để sản phẩm phát triển bền vững, sản phẩm sữa của Ireland có sự khác biệt là xanh và sạch.

Để làm nên sức mạnh cho ngành chăn nuôi bò sữa, Ireland xây dựng cả một chương trình Đảm bảo nguồn sữa bền vững (SDAS) với sự tham gia của gần 100% các nông dân chăn nuôi của nước này. Tại Ireland, có khoảng 17.000 trang trại bò sữa do các gia đình sở hữu nhiều thế hệ, quy mô đàn bò bình quân là 91 con trên diện tích khoảng 64 ha. Để đảm bảo có thể giám sát các yêu cầu chất lượng của hệ thống các trang trại này, SDAS thực hiện các chuyến thăm trang trại khoảng 18 tháng/lần. Tại đây các kiểm toán viên độc lập thực hiện báo cáo toàn diện về các hoạt động của trang trại.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Việt Nam là nước có nền nông nghiệp khá phát triển, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản liên tục tăng cao.

Việt Nam có thế mạnh với các sản phẩm như: gạo, cà phê, cao su, điều, tiêu, chè, trái cây nhiệt đới… Tuy nhiên, Việt Nam cũng nhập khẩu các sản phẩm trong nước sản xuất không đáp ứng đủ như: thịt, gỗ, thức ăn chăn nuôi…

Bằng kinh nghiệm của Ireland, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn các đối tác của Ireland tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quản lý, đào tạo; chia sẻ kinh nghiệm phát triển về nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, phát thải thấp; xây dựng hệ thống quản lý thực phẩm an toàn, có khả năng truy xuất nguồn gốc; phát triển chăn nuôi gia súc, trong đó có bò sữa, chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu…./.

Phản hồi

Các tin khác