Bác sĩ Việt Nam sang Philippines hướng dẫn các sĩ phẫu thuật bằng robot
Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đang hướng dẫn cho các bác sĩ Philippines. (Ảnh: BV)

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đang hướng dẫn cho các bác sĩ Philippines. (Ảnh: BV)

Cụ thể, ngày 27/2, BS. CKII. Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa đã sang Philippines để chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa cho bệnh viện này.

Ngay khi đến bệnh viện, BS. CKII. Nguyễn Phú Hữu đã hướng dẫn các bác sĩ của Bệnh viện CGHMC thực hiện phẫu thuật robot điều trị ung thư trực tràng thành công trên một bệnh nhân nữ, 50 tuổi, đã có hóa trị trước phẫu thuật và mở đại tràng ngang ra da do tắc ruột.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu cho biết, với những can thiệp từ trước, trong ổ bụng người bệnh dây dính nhiều; nhưng với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật và kinh nghiệm phẫu thuật hơn 260 trường hợp tại Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp.

Được biết, trước đây một trường hợp phẫu thuật robot trong ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện CGHMC có thể lên đến 6 giờ thực hiện, nhưng qua hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật theo kỹ thuật mới chỉ cần 2 giờ 30 phút để hoàn thành.

Theo Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện CGHMC là bệnh viện đa khoa có quy mô 600 giường tại thủ đô Manila. Nơi này đã có hệ thống robot phẫu thuật da Vinci Si® từ tháng 9/2022 với 4 bác sĩ phẫu thuật được đào tạo. Trong giai đoạn triển khai kỹ thuật mới, để hỗ trợ phát triển đội ngũ nhanh chóng làm chủ kỹ thuật phẫu thuật robot, bệnh viện CGHMC nhờ sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bình Dân với nhiều kinh nghiệm trong triển khai phẫu thuật robot tại Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất