Australia cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế
Hội nghị 'Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform): Kết quả, bài học và định hướng tương lai,' ngày 15/11. (Ảnh: Vietnam+)

Hội nghị 'Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform): Kết quả, bài học và định hướng tương lai,' ngày 15/11. (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương Việt Nam cho biết Chương trình “Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam” đã góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất lao động, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tạo lập thị trường cạnh tranh

Phát biểu tại hội nghị đánh giá về chương trình diễn ra vào ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời và thiết thực của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) thông qua Dự án Tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (Dự án RCV) trong giai đoạn 2014-2017 và Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Chương trình Aus4Reform) trong giai đoạn 2017-2022.

Cụ thể hơn, bà Hoàng Thị Thanh Bình, đại diện Văn phòng Hỗ trợ Chương trình Aus4Reform, cho biết chương trình đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng các nghị quyết quan trọng (về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh…) đồng thời giúp xây dựng và thẩm tra 8 dự thảo luật cùng nhiều văn bản hướng dẫn thi hành luật.

“Chương trình góp phần tạo lập thị trường cạnh tranh, minh bạch và thực hiện có hiệu quả các kế hoạch hành động của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh,” bà Bình cho hay.

Về lĩnh vực nông nghiệp, chương trình hỗ trợ đẩy quá trình cơ cấu lại kinh tế nông thôn và giảm thiểu tác động bất lợi của hội nhập kinh tế đối với khu vực kinh tế này, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của các yếu tố thị trường, nâng cao năng suất lao động và phúc lợi cho các hộ nông thôn tại các địa phương.

Nâng cao giám sát từ cộng đồng doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ Chương trình Aus4Reform đã thúc đẩy tăng cường tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp trong giám sát và thực hiện các kế hoạch cải cách kinh tế của Chính phủ, thông qua việc khảo sát doanh nghiệp, thực hiện các báo cáo góc nhìn của doanh nghiệp khi thực hiện chương trình cải cách môi trường kinh doanh.

Theo đó, các nội dung của các báo cáo đã được gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chương trình Aus4Reform đã thúc đẩy tăng cường tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp trong giám sát và thực hiện các kế hoạch cải cách kinh tế của Chính phủ. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Chương trình Aus4Reform đã thúc đẩy tăng cường tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp trong giám sát và thực hiện các kế hoạch cải cách kinh tế của Chính phủ. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Hơn nữa, ông Tuấn nhấn mạnh Chương trình Aus4Reform cũng đóng góp vào việc nâng cao vai trò chủ động của các hiệp hội doanh nghiệp trong việc khuyến khích trao quyền kinh tế cho phụ nữ, cung cấp thông tin quan trọng để xây dựng Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới 2021-2030.

Cũng tại hội nghị, tiến sỹ Cấn Văn Lục nhấn mạnh trong thời tiếp theo, Việt Nam cần một nguồn lực rất lớn cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và các cơ chế thực hiện là vô cùng quan trọng.

"Để nâng cao tính độc lập, tự chủ, tự cường và sức chống chịu của nền kinh tế, Việt Nam có nhiều việc phải làm trong thời gian tới. Trong số đó, vấn đề cốt yếu là cần xác định ưu tiên cải cách cùng với giải pháp, điều kiện (nguồn lực) và lộ trình thực hiện đối với mỗi ưu tiên cải cách kinh tế này,” ông Lực nói.

Ghi nhận kết quả của chương trình, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết các kết quả của Chương trình Aus4Reform được sử dụng làm cơ sở thực hiện những cải cách, từ đó góp phần nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

“Cùng với quá trình cải cách kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước, nhu cầu về hỗ trợ kỹ thuật trên lĩnh vực này rất lớn trong những năm tới. Do vậy, các kết quả đạt được trong giai đoạn này sẽ là cơ sở để xây dựng giai đoạn tiếp theo trong các chương trình hỗ trợ của Australia đối với cải cách kinh tế tại Việt Nam,” ngài đại sứ cam kết./.

Chương trình Aus4Reform do Chính phủ Australia được thực hiện từ tháng 11 năm 2017 tới tháng 11 năm 2022 với số tiền tài trợ 6,5 triệu đô la Australia.

Chương trình đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thông qua việc:

- Tăng cường các nghiên cứu và phân tích các vấn đề liên quan đến cải cách kinh tế của các cơ quan Việt Nam;

- Tăng cường đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách, công luận, giới học giả và các chính trị gia;

- Tăng cường quan hệ hợp tác, học tập kinh nghiệm, trao đổi thông tin giữa các cơ quan của Việt Nam và các nước, đặc biệt là các cơ quan của Australia.


Phản hồi

Các tin khác