Khai mạc Hội nghị Vật lý học quốc tế với chủ đề “Thổi bay theo gió”
 
Mô hình Tổ hợp không gian khoa học tại Quy Nhơn, Bình Định
(Ảnh: baodautu.vn)
 

Hội nghị nằm trong chuỗi chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016, do Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức.

Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam cho biết, mục đích của Hội nghị nhằm bắc một nhịp cầu nối liền những nhà nghiên cứu bên trong và bên ngoài các ngôi sao.

Để có thể bắc được nhịp cầu đó, các nhà khoa học phải xem xét nhiều lĩnh vực khác nhau xoay quanh chủ đề “gió sao” như: sự tiến hóa về mặt cấu trúc của các ngôi sao, độ phổ cập của các nguyên tố trong các ngôi sao, các cơ chế khởi động gió ở những ngôi sao có độ sáng cao (như OB, WR hoặc AGB), sự hình thành xung và bụi sao, bụi sao băng, sự chuyển dịch khối lượng ở những cặp sao đôi, những cơn gió sao tác động đến môi trường xung quanh các ngôi sao, sự mất khối lượng và thông tin phản hồi của nó lên các thiên hà chủ và các cụm sao...

Hội nghị “Thổi bay theo gió” đã thu hút 55 giáo sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ 26 quốc gia trên thế giới.

Chủ trì Hội nghị là giáo sư Nick Cox (Viện nghiên cứu Thiên văn và hành tinh học IRAP, Đại học Toulousse, Pháp), cùng các bài thuyết trình của các nhà nhà vật lý học nổi tiếng như Josef Hron (Australia), Jacco Van Loon (Anh), Paola Marigo (Italy), Phạm Thị Tuyết Nhung (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Trần Châu nhấn mạnh: cùng với đầu tư về kinh tế, Bình Định rất quan tâm và dành ưu tiên cho sự phát triển của khoa học. Minh chứng rõ rệt nhất là sự ra đời của Trung tâm ICISE và Tổ hợp không gian khoa học.

Tại Trung tâm ICISE thời gian qua đã diễn ra nhiều hội nghị khoa học quốc tế, thu hút nhiều nhà khoa học thế giới tham dự, đặc biệt là sự có mặt của nhiều giáo sư đoạt giải thưởng Nobel và các giải thưởng danh giá khác.

Bình Định đang tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi và cam kết cùng đồng hành để Trung tâm ICISE tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án Tổ hợp không gian khoa học.

Hội nghị diễn ra đến ngày 13/8, mở cửa tự do cho tất cả những người đam mê thiên văn và vật lý học Việt Nam./. 

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác