Khai mạc trọng thể Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010 – 2015

Đến dự và chung vui với đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, Thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị trong tỉnh.


 Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội (Ảnh: BNA)

Trong 5 năm qua với tinh thần “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An chung sức, đồng lòng quyết tâm xây dựng, cơ quan, địa phương, quê hương giàu mạnh”, việc tổ chức các phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh đã có nhiều sáng tạo, đổi mới, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là các phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cán bộ, công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Dạy tốt – học tốt”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tiếp tục được đẩy mạnh. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể đã nghiêm túc quán triệt, nghiên cứu, học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là tư tưởng “Thi đua ái quốc” của Bác.


 Toàn cảnh Đại hội (Ảnh: BNA)

Các phong trào này, đã góp phần to lớn vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVII đề ra.

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 7,89%, GDP đầu người năm 2015 ước đạt 29 triệu đồng, tăng gần 2 lần so với năm 2010. Thu ngân sách tăng nhanh; đã thu hút được nhiều dự án lớn quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển của tỉnh. Hệ thống kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bộ mặt đô thị và nông thôn ngày càng khang trang, đổi mới. Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Nghệ An đã tạo bước ngảy vọt đáng kể, từ vị trí 46 năm 2013 tăng lên vị trí 28 năm 2014. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hoạt động đối ngoại được mở rộng. Công tác xây dựng đảng đạt được những kết quả quan trọng.


 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Đại hội
(Ảnh: BNA)

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Nghệ An trong năm năm qua. Nét nổi bật là các cấp chính quyền, người đứng đầu ngày càng chú trọng quan tâm hơn với phong trào thi đua khen thưởng. Mỗi ngành, mỗi lĩnh vực đều phát động phong trào thi đua phù hợp với ngành, với từng mục tiêu, nhiệm vụ từ đó đem lại cho Nghệ An nhiều đột phá quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Với mong muốn đến năm 2020, Nghệ An sẽ trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

Tiếp tục phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả các Phong trào thi đua yêu nước mà Trung ương, các Bộ, ngành và tỉnh phát động; gắn với thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cần rút kinh nghiệm những bài học trong năm năm qua, để 5 năm tới thi đua thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội. Các phong trào cần có mục tiêu rõ ràng, có hướng dẫn cụ thể, tránh hình thức. Chú trọng khen những người trực tiếp lao động, những tập thể nhỏ... để phong trào có sức lan tỏa. Muốn vậy phải theo dõi chặt chẽ, các lĩnh vực, có như vậy mới trân trọng trong phong trào thi đua, mới có động lực để thực hiện. Làm tốt phong trào thi đua là làm tốt công tác quản lý công việc, quản lý con người; qua thi đua mới đánh giá đúng cán bộ.

Cần phát động những phong trào thi đua mang tính đột phá, làm thế nào để tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững. Cần thực hiện đúng tinh thần Nghị định số 65 của Chính phủ về quy định rõ kiện toàn bộ máy thi đua khen thưởng, đặc biệt là công tác thi đua khen thưởng ở cơ sở; làm tốt hơn việc nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình hay; cần tạo điều kiện để các đơn vị, phát triển thêm các mô hình, các phong trào thi đua.


 Đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Đại hội
(Ảnh: BNA)

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, 222 tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu được tuyên dương tại Đại hội lần này là những bông hoa đẹp, là những tấm gương lấp lánh gắn thêm vào lá cờ truyền thống của tỉnh nhà, là hạt nhân nòng cốt để góp phần thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu và đạt kết quả tốt hơn. Thời gian tới thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, phát huy truyền thống của quê hương Xô Viết anh hùng và những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, các cấp, các ngành, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí tiếp tục chung sức, chung lòng, đoàn kết nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn thử thách, vững bước đi lên đưa phong trào thi đua lên một tầm cao mới.

Tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã  trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An; Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Báo Nghệ An.


 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Lao động
hạng Nhấtcho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An (Ảnh: BNA)

 Báo Nghệ An đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động
thời kỳ đổi mới (Ảnh: BNA)

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh đã  phát động Phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn 2016 – 2020 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, thi đua xây dựng Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020”. Trong đó, mục tiêu chính là  tập trung xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ. 

Đại hội cũng đã bầu 16 đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc giai đoạn 2010 - 2015./.

Nguồn: Báo Nghệ An

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất