Nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ dân tộc Lự ở Lai Châu
Phụ nữ dân tộc Lự đang khôi phục lại nghề thêu trang phục truyền thống của dân tộc. (Ảnh: Ái Vân)

Phụ nữ dân tộc Lự đang khôi phục lại nghề thêu trang phục truyền thống của dân tộc. (Ảnh: Ái Vân)

Là xã vùng thấp của huyện, xã Nậm Tăm nằm cách trung tâm huyện Sìn Hồ 50km. Nậm Tăm có 10 bản với hơn 1.000 hộ, hơn 4.400 nhân khẩu, trong đó dân tộc Lự chiếm 40% dân số của xã. Năm 2016, Quyết định 2086 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội (KTXH) các DTTS rất ít người giai đoạn 2016-2025 được ban hành đã làm thay đổi đời sống tinh thần cho dân tộc Lự ở Nậm Tăm. Mục đích của đề án nhằm phát triển và nâng cao vị thế của các DTTS rất ít người; xoá đói giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống, giảm dần chênh lệch về khoảng cách phát triển với các dân tộc khác trong vùng.

Được thụ hưởng chính sách của đề án, năm 2019 gia đình anh Tao Văn Nọi, dân tộc Lự ở bản Nà Tăm 1, xã Nậm Tăm được hỗ trợ 100 cây bưởi da xanh để phát triển sản xuất. Được sự giúp đỡ của cán bộ khuyến nông, vườn bưởi da xanh của anh Nọi phát triển rất tốt. Năm 2022, vườn bưởi nhà anh Nọi đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Dự kiến, vụ mùa năm 2023, vườn bưởi sẽ được bội thu.

Anh Nọi chia sẻ: Khi được cấp cây giống, gia đình tôi được cấp luôn thuốc trừ sâu và phân bón cho cây. Năm 2022, gia đình tôi được thu hoạch lứa đầu tiên, nhưng quả còn thưa thớt, dự kiến năm 2023 sẽ thu hoạch được nhiều quả hơn. Hiện nay, cả gia đình tôi đang tích cực chăm sóc, hy vọng sẽ có vụ mùa bội thu.

Đến nay, đường vào thôn, bản đã được bê tông hóa, giao thông đi lại thuận tiện. (Ảnh: Ái Vân)

Đến nay, đường vào thôn, bản đã được bê tông hóa, giao thông đi lại thuận tiện. (Ảnh: Ái Vân)

Gia đình anh Tao Văn Nọi là một trong 400 gia đình dân tộc Lự ở xã Nậm Tăm được hỗ trợ xây giống từ nguồn kinh phí của Quyết định 2086. Từ năm 2017 đến năm 2019, chương trình này đã cấp giống gia cầm cho 5 bản có dân tộc Lự sinh sống, với hơn 12.200 con gà, vịt; hỗ trợ xây dựng chuồng trại cho 60 hộ với số tiền là 120 triệu đồng; cấp trên 82 nghìn tấn phân bón cho 328 hộ và hơn 11 nghìn cây bưởi da xanh cho 11 hộ dân, với diện tích trồng là 2,5ha; cấp 9,6 tấn khoai tây cho 55 hộ với diện tích thực hiện là 10ha; hỗ trợ nâng cao kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt cho các bản.

Thôn Phiêng Chá, xã Nậm Tăm có 178 hộ, trong đó 113 hộ là dân tộc Lự. Trước đây, cuộc sống của đồng bào dân tộc Lự ở bản Phiêng Chá còn gặp nhiều khó khăn. Đề án phát triển KTXH các DTTS rất ít người theo Quyết định 2086 của Chính Phủ đã mang cơ hội đến cho dân tộc Lự với những đổi thay tích cực. Những công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư, xây dựng mới. Từ khi triển khai đề án theo Quyết định 2086 đến nay, vùng đồng bào dân tộc Lự của xã Nậm Tăm được nâng cấp, sửa chữa, làm mới 1.700m kênh mương, 3 đập thủy lợi. Phiêng Chá được hưởng lợi từ xây dựng nhà văn hóa, mua sắm trang thiết bị để hoạt động, không phải đi thuê, mượn như trước nữa.

Bà Tao Thị Chùm, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Tăm cho biết: Đề án phát triển KTXH các DTTS rất ít người giai đoạn 2016-2025 theo Quyết định 2086 của Thủ tướng Chính phủ được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Xã Nậm Tăm đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng áp dụng khoa học kỹ thuật cho bà con dân tộc Lự để phát triển kinh tế, chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng, phân bón…; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Lự, tạo động lực, tinh thần cho nhân dân.

Với nguồn hỗ trợ từ Quyết định 2086, các bản đồng bào dân tộc Lự của xã Nậm Tăm được bố trí nơi ở ổn định, an toàn và có tư liệu sản xuất. 100% hộ nghèo là dân tộc Lự đều được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng với chính sách ưu đãi để xây dựng nhà cửa, đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản theo hướng hàng hóa. Từ đó nâng cao đời sống và thu nhập, góp phần hoàn thành cơ bản các mục tiêu của Quyết định 2086.

Toàn cảnh huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Ái Vân)

Toàn cảnh huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Ái Vân)

Điển hình có gia đình chị Tao Thị Nạn là hộ nghèo của bản Nà Tăm 1. trước đây cả gia đình chị có 5 người đều sống trong căn nhà gỗ chật hẹp, xuống cấp. năm 2022, chị được vay 40 triệu đồng từ gói chính sách tín dụng ưu đãi trong Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS rất ít người theo Nghị định 28 của Chính phủ hỗ trợ nhà ở; cùng với khoản tiền gia đình chị tích cóp, chị đã xây dựng được căn nhà kiên cố, khang trang. Ngoài vốn vay từ Nghị định 28, chị Nạn còn vay thêm vốn từ nguồn hỗ trợ người nghèo để mua trâu phát triển chăn nuôi, nhờ vậy, gia đình chị Nạn đã thoát khỏi hộ nghèo

Nguồn lực từ Quyết định 2086 đã giúp đồng bào dân tộc Lự, xã Nậm tăm từng bước khởi sắc. Cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư khá đồng bộ, sản xuất nông lâm nghiệp từng bước phát triển, đời sống đồng bào dân tộc Lự được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn dưới 10%. Hiện nay, xã Nậm Tăm đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 đến các bản trong toàn xã, đặc biệt là các bản đặc biệt khó khăn.

Từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đã góp phần cải thiện đời sống của bà con xã Nậm Tăm nói chung, dân tộc Lự nói riêng. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với DTTS ít người ở vùng sâu, vùng xa, giúp đồng bào các DTTS rất ít người không có chênh lệch, khoảng cách về kinh tế, đời sống văn hóa so với các dân tộc khác trong vùng.

Tại tỉnh Lai Châu, có 20 bản thuộc 3 huyện là Tam Đường, Sìn Hồ và Mường Tè được triển khai Đề án hỗ trợ phát triển KTXH các DTTS rất ít người giai đoạn 2016-2025. Trong đó, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ có 5 bản đồng bào người Lự được thụ hưởng các chương trình của Đề án.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất