Khai thác lễ hội văn hóa phục vụ du lịch - Bài 2: Giới thiệu bản sắc dân tộc ra khu vực
Trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Tin tức)

Trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Tin tức)

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố lớn của Việt Nam và là một siêu đô thị trong tương lai gần. Đây còn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giải trí và giáo dục của cả nước. Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh có đa dạng tài nguyên bản địa, trong đó những lễ hội văn hóa đặc sắc là lợi thế để ngành Du lịch khai thác phục vụ du lịch, nhất là du lịch văn hóa.

Lễ hội áo dài làm đẹp hình ảnh Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng nỗ lực khẳng định là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước với nhiều chương trình, sự kiện mang đậm dấu ấn, trong đó có Lễ hội áo dài được tổ chức thường niên, góp phần quan trọng trong những hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 

Qua 9 năm tổ chức, Lễ hội áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành một sự kiện văn hóa - du lịch nổi bật, tạo được dấu ấn riêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Năm 2023, Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động, không chỉ truyền cảm hứng về tình yêu áo dài, mà còn mang hình ảnh áo dài đến gần hơn với đời sống của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Lễ hội đã trở thành một trong những sự kiện quan trọng quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh “Điểm đến An toàn - Hành trình sống động”.

Lễ hội áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam” có sự hiện diện của 21 đại diện lãnh đạo cơ quan ngoại giao trên địa bàn Thành phố, cùng đại diện cơ quan quản lý, nhà thiết kế, đại sứ hình ảnh... Bà Milena Padula, Chủ tịch Câu lạc bộ Lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, Câu lạc bộ tham gia quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam tại nhiều hoạt động ngoại giao thời gian qua. Đặc biệt, mẹ bà và các thành viên trong gia đình nhìn thấy bà mặc áo dài Việt Nam đã mong muốn có được trang phục này.

Đại diện các cơ quan ngoại giao trên địa bàn đều bày tỏ vinh dự được tham gia nhiều Lễ hội áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua nên đã quen thuộc và yêu thích áo dài Việt Nam. Lễ hội mang lại cho đại diện lãnh đạo của các cơ quan ngoại giao trên địa bàn Thành phố cơ hội thưởng lãm đa dạng chất liệu và mẫu mã áo dài, rất ấn tượng với tà áo dài Việt Nam và bề dày văn hóa - lịch sự gắn liền với trang phục này. Thời gian tới, cùng với Câu lạc bộ Lãnh sự, đại diện lãnh đạo của các cơ quan ngoại giao hy vọng sẽ góp phần giới thiệu đến bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn nền văn hóa áo dài trong đời sống người Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Từ trang phục truyền thống, đến nay hình ảnh áo dài đã đi khắp toàn cầu, xuất hiện trong nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, du lịch, ngoại giao, kinh tế... cùng người Việt Nam. Nắm bắt xu thế này, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động quảng bá thương hiệu áo dài và đưa trang phục này "xuất ngoại" với kỳ vọng giới thiệu văn hóa, du lịch Việt đến bạn bè quốc tế. Ngành Du lịch dự kiến sẽ tổ chức Lễ hội áo dài lần đầu tiên tại Hội chợ Du lịch Quốc tế ITB Asia 2023 tại Singapore, với mục tiêu quảng bá sự kiện du lịch văn hóa đặc sắc của thành phố đến với những thị trường khách quốc tế và người mua quốc tế.

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Lễ hội áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước hiện thực hóa định hướng trở thành sự kiện du lịch văn hóa mang tầm quốc tế, góp phần thu hút, phát triển thị trường khách quốc tế. Lễ hội qua mỗi năm được đầu tư về quy mô, đổi mới nội dung, ngày càng thể hiện tình cảm, sự trân trọng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam nói chung, Thành phố nói riêng với bạn bè trong khu vực và quốc tế, tạo nền tảng thu hút khách du lịch quốc tế.

Kết nối ẩm thực địa phương và khu vực

Quang cảnh Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2023 tại Khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). (Ảnh: Báo Tin tức)

Quang cảnh Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2023 tại Khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). (Ảnh: Báo Tin tức)

Hàng năm, bên cạnh những chương trình ẩm thực đặc sắc tại chuỗi nhà hàng, khách sạn, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh còn diễn ra nhiều lễ hội ẩm thực Việt, gồm: Lễ hội bánh mì Việt Nam; Lễ hội ẩm thực, món ngon Saigontuorist Group 2023... Những lễ hội này không chỉ giới thiệu hàng trăm món ngon đặc sản của Thành phố mà còn góp phần quảng bá ẩm thực vùng, miền trên khắp cả nước. Qua đó, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh từng bước xây dựng thương hiệu điểm đến ẩm thực Việt.

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) còn tích hợp nhiều hoạt động đặc sắc về văn hóa lễ hội Việt. Đặc biệt là các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian... vùng, miền thông qua trình diễn quan họ, ca Huế, đờn ca tài tử, trống Chhay Dăm, hát then vùng Tây Bắc…

Ông Trương Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, tuy mới được tổ chức thường niên hai năm liên tiếp (năm 2022 và 2023), nhưng không gian Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group được bố trí thành 3 khu vực Bắc, Trung, Nam, hướng đến mục tiêu tôn vinh văn hóa, hội tụ tinh hoa ẩm thực Việt. Ban tổ chức đã chọn lọc những món ăn hội tụ cả yếu tố đặc trưng “chuẩn vị” vùng, miền; phong phú món ăn gây thương nhớ khi gợi lại ký ức một thời “hoài niệm”... Nhờ vậy, Lễ hội đã ghi được dấu ấn. Với thành công trong lần tổ chức đầu tiên, Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2022 đã được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022”.

Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 là một hoạt động quảng bá du lịch đặc biệt. (Ảnh: Báo Tin tức)

Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 là một hoạt động quảng bá du lịch đặc biệt. (Ảnh: Báo Tin tức)

Trong khi đó, Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023 do Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức cũng góp phần quảng bá sự độc đáo của bánh mì Việt Nam đến đông đảo người dân, du khách quốc tế. Bánh mì Việt Nam là một trong những món ăn gắn liền với quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa và trở thành thành tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được thế giới vinh danh qua hàng loạt sự kiện. Tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cũng đã công bố danh sách và trao chứng nhận Top 10 Thương hiệu bánh mì nổi tiếng và lâu đời, hoạt động trên 50 năm tại Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam (lần 1/năm 2023).

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên, Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á (IRSAC) lựa chọn tổ chức Ngày hội văn hóa, ẩm thực Đông Nam Á - Việt Nam lần thứ I. Theo ông Lê Văn Tiếp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á, Ngày hội là một hoạt động trong chuỗi sự kiện hiện thực hóa các mục tiêu của Kế hoạch cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025, tăng cường bản sắc ASEAN. Đây còn là sự kiện giới thiệu đặc trưng văn hóa trong đời sống ẩm thực đất nước, con người và nghệ thuật cộng đồng ASEAN tới công chúng Việt Nam, cũng như bạn bè quốc tế. Thông qua sự kiện này, cộng đồng ASEAN, trong đó có Việt Nam sẽ tăng cường thêm sự hiểu biết, tình hữu nghị, tính kết nối và hợp tác du lịch văn hóa giữa các nước thành viên./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất