Nhiều điểm nhấn tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam ở Sri Lanka
Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc cùng khách chính - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mahinda Amaraweera. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc cùng khách chính - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mahinda Amaraweera. (Ảnh: TTXVN)

Tối 29/8, tại thủ đô Colombo, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc đã chủ trì lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023).

Đại diện Chính phủ Sri Lanka, khách chính của buổi lễ là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mahinda Amaraweera, cùng sự hiện diện của Bộ trưởng các Bộ: Giáo dục; Giao thông, Đường cao tốc và Truyền thông; Hàng hải, Cảng và Hàng không.

Tham dự lễ kỷ niệm còn có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao, các nghị sĩ Quốc hội, nguyên Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, lãnh đạo một số đảng chính trị, các vị Hòa thượng trụ trì nhiều chùa lớn, cùng gần 400 khách mời từ các bộ, cơ quan chính quyền trung ương và địa phương; các Đại sứ, đại diện Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Colombo; Hội đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam; Hội Nghị sĩ hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam; thành viên cộng đồng doanh nghiệp; bạn bè yêu mến Việt Nam; cộng đồng người Việt sinh sống học tập tại Sri Lanka và nhiều cơ quan truyền thông của Sri Lanka.

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc cùng các Bộ trưởng thực hiện nghi lễ cắt bánh. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc cùng các Bộ trưởng thực hiện nghi lễ cắt bánh. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc khẳng định ý nghĩa của sự kiện lịch sử ngày 2/9/1945, nêu bật quá trình phát triển của Việt Nam trong suốt chiều dài 78 năm qua; từ một nước có nền kinh tế lạc hậu, bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực, tích cực hội nhập quốc tế và trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, một thành viên tích cực có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp xứng đáng cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Sri Lanka, trải qua hơn nửa thế kỷ phát triển, ngày càng được củng cố và tăng cường vì lợi ích của nhân dân hai nước. Sự tin cậy chính trị, thể hiện qua nhiều chuyến thăm, gặp gỡ cấp cao; việc ký kết và triển khai các cơ chế, thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục… cũng như sự hiểu biết, giao lưu nhân dân ngày càng gắn kết dựa trên nền tảng của sự tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ những giá trị và khát vọng chung, là cơ sở, động lực để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong thời gian tới.

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện cho Chính phủ Sri Lanka, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mahinda Amaraweer điểm lại lịch sử quan hệ Sri Lanka-Việt Nam, cho rằng quan hệ hai nước được gắn kết bởi các giá trị như độc lập, chủ quyền, không liên kết, và được xây dựng trên nền tảng niềm tin chính trị vững chắc.

Bộ trưởng khẳng định hợp tác kinh tế, thương mại là một trong những trụ cột trong quan hệ hai nước, góp phần đem lại sự tăng trưởng, thịnh vượng cho hai quốc gia; đánh giá cao hợp tác văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa hai nước, cho biết hiện nay có nhiều tăng ni Việt Nam theo học tại Sri Lanka và đã có nhiều đóng góp thiết thực giúp đỡ người dân Sri Lanka trong giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, ở cấp độ đa phương, Sri Lanka và Việt Nam hợp tác chặt chẽ tại Liên hợp quốc, diễn đàn khu vực ASEAN, chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, môi trường bền vững, xây dựng nền kinh tế xanh…

Sự tham dự của nhiều Bộ trưởng, nghị sĩ Quốc hội, quan chức cấp cao, trụ trì các chùa lớn của Sri Lanka từ các điểm linh thiêng như Anuradhapura, Kandy, Mahiyangana, Umandawa, Colombo, thể hiện sự coi trọng, mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hai nước của chính phủ Sri Lanka, cũng như là sự ghi nhận đối với những nỗ lực của Đại sứ quán, của cộng đồng người Việt Nam ở sở tại thời gian qua.

Tạo thêm nét độc đáo, điểm nhấn của lễ kỷ niệm Quốc khánh, ngoài hương vị của các món ăn truyền thống hay các sản phẩm gốm sứ, sơn mài của Việt Nam được giới thiệu tại sự kiện; là các tiết mục âm nhạc, ca múa đặc sắc của Việt Nam do chính các nghệ sĩ, trẻ em người Sri Lanka biểu diễn.

Đây là kết quả của quá trình suốt hơn một năm qua, các sư người Việt ở Kandy mở lớp dạy tiếng Việt mỗi tối cho trẻ em và người dân địa phương. Các tiết mục như múa nón trên nền nhạc bài hát “Việt Nam quê hương tôi”, tốp ca “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, song ca “Đi học” do trẻ em Sri Lanka biểu diễn, đã gây ấn tượng sâu sắc cho quan khách tham dự.

Trẻ em Sri Lanka múa nón lá

Trẻ em Sri Lanka múa nón lá "Việt Nam quê hương tôi". (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ sau buổi lễ, nhiều thành viên trong cộng đồng người Việt cho biết lễ kỷ niệm Quốc khánh được tổ chức trang trọng, ý nghĩa và là dịp đặc biệt để cộng đồng người Việt tại Sri Lanka có dịp giao lưu, gặp gỡ, cùng nhau hướng về quê hương, đất nước; mong muốn các thành viên trong cộng đồng ngày càng đoàn kết, phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước.

Cộng đồng người Việt tham dự buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Cộng đồng người Việt tham dự buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka còn phối hợp với Hội đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ ở thư viện thủ đô Colombo và gặp gỡ kỷ niệm ngày Quốc khánh với sự tham dự của lãnh đạo đại diện nhiều đảng chính trị có cảm tình với Việt Nam cũng như nhiều bạn bè yêu mến Việt Nam.

Thành lập từ năm 1966, Hội đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam luôn thường xuyên, tích cực tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất