Nâng cao nhận thức pháp luật trong Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Các thí sinh chụp ảnh kỷ niệm chung sau khi nhận giải. (Ảnh: TTXVN)

Các thí sinh chụp ảnh kỷ niệm chung sau khi nhận giải. (Ảnh: TTXVN)

Cuộc thi đã đóng góp thiết thực vào việc nâng cao hiểu biết về luật pháp và phát triển vững chắc cộng đồng người Việt tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, cuộc thi do Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) và Kênh truyền thông người Việt tại Nhật (Honto TV) phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và sự phối hợp tư vấn của Sở cảnh sát Tokyo. Cuộc thi thu hút sự tham gia của gần 1.600 kiều bào Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Nhật Bản với 2 vòng thi trắc nghiệm (35 câu hỏi) và tự luận (5 câu hỏi) được triển khai từ tháng 2 - 4/2024.

Kết quả, giải Nhất đã thuộc về thí sinh Nguyễn Doãn Dũng, giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về hai thí sinh Nguyễn Chúc Linh và Lê Mạnh Hùng. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 10 giải khuyến khích cho các bài dự thi có phần trả lời xuất sắc trong số 30 thí sinh lọt vào vòng chung kết.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Đức Minh, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của Ban tổ chức trong việc lần đầu tiên triển khai cuộc thi tìm hiểu về pháp luật Nhật Bản và đã đạt được kết quả rất tích cực. Hiện nay, số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng tăng, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản, cũng là cộng đồng người Việt lớn thứ hai trên thế giới. Do đó, việc nắm chắc và vận dụng đúng các quy định, luật pháp của nước sở tại đóng vai trò quan trọng để Cộng đồng người Việt hòa nhập tốt hơn với xã hội Nhật Bản.

Về phần mình, ông Tanaka Hironori, cán bộ Phòng Chính sách quốc tế thuộc Sở cảnh sát Tokyo cho biết, việc tìm hiểu, nắm rõ và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật là một nội dung rất quan trọng để những người nước ngoài nói chung và người Việt Nam nói riêng có một cuộc sống an toàn và an tâm tại Nhật Bản. Ông bày tỏ hy vọng cuộc thi lần này sẽ đóng vai trò cầu nối, lan rộng hơn nữa những kiến thức pháp luật cần thiết trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, thiết thực góp phần giảm thiểu số vụ vi phạm pháp luật.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản sau khi nhận giải thưởng, Nguyễn Chúc Linh cho biết, do tính chất công việc là Điều phối viên Quan hệ Quốc tế của chính quyền thành phố Kizugawa, tỉnh Kyoto, nên Linh thường xuyên phải trau dồi kiến thức về pháp luật Nhật Bản để tổ chức các khóa học về văn hóa và pháp luật Việt Nam cho cảnh sát thành phố, cũng như tư vấn cuộc sống cho công dân Việt Nam. Theo Linh, cuộc thi là cơ hội rất tốt để bản thân củng cố và mở mang thêm kiến thức về pháp luật, phục vụ cho công việc cá nhân và cuộc sống hằng ngày tại Nhật Bản.

Còn theo Nguyễn Hữu Tuấn, một thí sinh đạt giải khuyến khích, đến từ tình Chiba, việc tìm hiểu kỹ về pháp luật nước sở tại không chỉ giúp cho người Việt Nam tại Nhật Bản không mắc phải sai sót dẫn đến vô tình vi phạm pháp luật, mà còn giúp mỗi người có thể tự bảo vệ mình, tránh xa những cám dỗ và không bị lôi kéo vào các hoạt động phạm pháp. Từ đó, mọi người đều có thể có một cuộc sống ổn định, an toàn và lành mạnh, đồng thời xây dựng hình ảnh người Việt Nam ngày càng tốt đẹp, gần gũi trong xã hội Nhật Bản.

Theo đánh giá của ông Đỗ Quang Ba, Chủ tịch FAVIJA đồng thời là thành viên Ban tổ chức, các câu hỏi của cuộc thi đã bám sát những tình huống thực tế của người Việt Nam khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản như các quy định về tham gia giao thông, phân loại rác, giữ vệ sinh chung… Vì vậy, cuộc thi có ý nghĩa rất thiết thực đối với mỗi người Việt Nam, nhất là giai đoạn đầu sang Nhật Bản. Ông Đỗ Quang Ba cũng cho biết, sau thành công của cuộc thi năm nay, Ban tổ chức sẽ tiếp tục nghiên cứu nhân rộng mô hình này dưới các hình thức đa dạng hơn và thường xuyên hơn, tạo thêm một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất