Trại Hè Việt Nam 2023: Trải nghiệm của thanh niên, sinh viên kiều bào ở xứ Thanh
Đoàn dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đoàn dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh. (Ảnh: baoquocte.vn)

Trong hai ngày ở Thanh Hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho các bạn trẻ kiều bào dự chương trình năm nay.

Sáng 23/7, các đại biểu Trại Hè Việt Nam 2023 đã đến Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Lam Kinh (Thọ Xuân), dâng hương tưởng nhớ Vua Lê Thái Tổ, các vị Vua triều Hậu Lê cùng các anh hùng, nghĩa sĩ Lam Sơn đã có công bảo vệ nền hòa bình, độc lập và xây dựng đất nước.

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc) cũng là một điểm đến lịch sử trong hành trình của các trại sinh tại Thanh Hóa.

Ngắm nhìn Cổng Thành nhà Hồ vững chãi, vẹn nguyên sau hơn 600 năm, các bạn không khỏi thốt lên những lời cảm thán đầy bất ngờ khi biết rằng toàn bộ những tảng đá lớn được đục đẽo tinh xảo, vuông vức, xếp chồng khít lên nhau mà không cần chất kết dính, một kiến trúc đá “độc nhất vô nhị” của Việt Nam và thế giới.

Các bạn trẻ chụp ảnh tại Thành nhà Hồ. (Ảnh: baoquocte.vn)

Các bạn trẻ chụp ảnh tại Thành nhà Hồ. (Ảnh: baoquocte.vn)

Các bạn cũng được tham quan phòng trưng bày hiện vật Thành nhà Hồ, say mê tìm hiểu kỹ thuật khai thác, chế tác đá, kỹ thuật xây dựng thành độc đáo qua các tài liệu, hiện vật; ngưỡng mộ trước những giá trị nổi bật của các di sản từ thời vương triều Hồ.

Sự say mê đối với di vật lịch sử của các trại sinh còn được thể hiện khi các bạn tận mắt ngắm nhìn những món đồ đồng độc đáo, quý hiếm của người Việt cổ, tiêu biểu nhất là bộ sưu tập trống đồng Đông Sơn, tại buổi tham quan Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa sáng ngày 24/7.

Đoàn tham quan Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đoàn tham quan Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: baoquocte.vn)

Trong sáng 24/7, thanh niên, sinh viên kiều bào đã tận tay trao 20 triệu đồng tiền mặt, cùng hiện vật trị giá 1,25 triệu đồng đến các trẻ em tại Làng trẻ SOS Thanh Hóa. Số tiền từ thiện này do chính các bạn trại sinh trong Đoàn đại biểu Trại Hè Việt Nam 2023 gây quỹ và quyên góp.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan cũng ủy quyền cho các trại sinh trở về từ Ba Lan trao tặng 900 USD và 5 Euro ủng hộ cho các em ở Làng trẻ SOS Thanh Hóa.

Các bạn kiều bào trẻ đã có những phút giây đầm ấm, sẻ chia với các em có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời có khoảnh khắc vui tươi, hứng khởi khi xem các em trình diễn giao lưu văn nghệ.

Các bạn trẻ giao lưu tại Làng trẻ SOS Thanh Hóa. (Ảnh: baoquocte.vn)

Các bạn trẻ giao lưu tại Làng trẻ SOS Thanh Hóa. (Ảnh: baoquocte.vn)

Sau đó, thanh niên kiều bào đã được trải nghiệm nhiều hoạt động truyền thống và trò chơi dân gian tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa như sử dụng cối xay thóc, cối đá xay ngô, đi cà kheo, cầu khỉ, chơi bịt mắt đánh cồng, xích đu, bập bênh, nhảy sạp…

Trong các trò chơi, các bạn trẻ kiều bào thi nhau xem ai đi cà kheo được nhiều bước hơn, ai thăng bằng tốt hơn trên cầu khỉ, ai nhảy sạp khéo hơn… Những khoảnh khắc này chắc hẳn sẽ để lại dấu ấn đẹp trong lòng các bạn về nét mộc mạc, giản dị của quê hương Việt Nam.

Chương trình văn nghệ và lửa trại của thanh niên, sinh viên kiều bào ở xứ Thanh. (Ảnh: baoquocte.vn)

Chương trình văn nghệ và lửa trại của thanh niên, sinh viên kiều bào ở xứ Thanh. (Ảnh: baoquocte.vn)

Chiều và tối cùng ngày 24/7, các bạn đã có cơ hội được tắm biển Sầm Sơn, giao lưu với thanh niên Tỉnh đoàn Thanh Hóa trong chương trình văn nghệ và lửa trại.

Thanh Hóa đối với đại biểu vừa thiêng liêng, đậm dấu ấn lịch sử bởi thành tựu của các bậc tiền nhân với những di sản, di vật độc đáo; vừa đầm ấm với bài học về sự sẻ chia “lá lành đùm lá rách”; vừa vui tươi với bãi biển và những tiết mục văn nghệ, lửa trại sôi động./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất