TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: BTC)

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: BTC)

Tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) TP. Hồ Chí Minh Trần Đức Hiển cho biết, năm 2023 với sự nỗ lực của tập thể, Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm theo chương trình, kế hoạch công tác năm đã đề ra.

Đặc biệt, đơn vị đã tham mưu UBND TP ban hành Kế hoạch số 1972/KH-UBND ngày 15/5/2023 về triển khai thực hiện Thông tri số 12-TT/TU ngày 28/7/2022 của Thành ủy.

Ủy ban về NVNONN TP đã chủ động phối hợp với sở, ngành, đơn vị và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tập trung triển khai hai nhiệm vụ được UBND TP giao về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 kịp thời và có chất lượng Đề án phần mềm dữ liệu NVNONN và Đề án “Chính sách thu hút kiều hối trên địa bàn TP giai đoạn 2023 - 2030”.

Một trong những kết quả khác là tổ chức thành công Chương trình họp mặt NVNONN trên địa bàn TP mừng Xuân Quý Mão năm 2023 với quy mô và chất lượng cao.

Cùng với đó, Uỷ ban đã tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo và các nội dung quan trọng theo chương trình, kế hoạch công tác năm 2023 như: Hội nghị “Doanh nghiệp kiều bào chung tay thúc đẩy giao thương TP Hồ Chí Minh - Thái Lan”; Đoàn công tác thăm Vùng 4 Hải quân; Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP lần thứ 16 năm 2023; Hội nghị triển khai “Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh với cộng đồng doanh nhân NVNONN”.

Đặc biệt, Ủy ban về NVNONN TP đã làm tốt công tác kết nối, thu hút và phát huy các nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong việc xây dựng và phát triển TP; đã tăng cường phối hợp, hỗ trợ các tỉnh, thành có ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trong việc đưa các đoàn kiều bào tham quan, tìm hiểu cơ hội đầu tư; tăng cường công tác kết nối các doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài với các doanh nghiệp trong nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Hồ Hải trao bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục 2022-2023 cho tập thể, cá nhân của Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: BTC)

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Hồ Hải trao bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục 2022-2023 cho tập thể, cá nhân của Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: BTC)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải ghi nhận những kết quả Ủy ban về NVNONN TP đạt được thời gian qua.

Nhấn mạnh đến chủ đề của TP. Hồ Chí Minh trong năm 2024, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị thời gian tới, Ủy ban tiếp tục chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan quán triệt nghiêm túc và tổ chức thực hiện có hiệu quả Thông tri số 12-TT/TU của Thành ủy về lãnh đạo thực hiện Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới tại TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP cũng đề nghị đơn vị cần phối hợp với các sở, ban, ngành khẩn trương tham mưu việc hoàn chỉnh đề án “Phần mềm dữ liệu NVNONN” và Đề án “Chính sách thu hút và phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP giai đoạn 2023 - 2030”.

Một trong những nội dung quan trọng khác là tham mưu tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025); tổ chức các hoạt động quy mô mang dấu ấn đối ngoại của TP. Hồ Chí Minh nhằm thu hút tối đa các nguồn lực của NVNONN; thực hiện hoàn thiện Đề án “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào” gắn với tổ chức các hoạt động kết nối kiều bào, tạo điểm giao lưu, trao đổi hợp tác của kiều bào và giới thiệu các dự án cần thu hút đầu tư của TP, tư vấn, hướng dẫn thủ tục hành chính cho kiều bào…

Tham dự hội nghị, các đại biểu còn được nghe các tham luận của tập thể, cá nhân chia sẻ về giải pháp nâng cao chất lượng công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tích cực tham gia và đóng góp cho công tác NVNONN TP. Hồ Chí Minh năm 2023.

Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tích cực tham gia và đóng góp cho công tác NVNONN TP. Hồ Chí Minh năm 2023. (Nguồn: BTC)

Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tích cực tham gia và đóng góp cho công tác NVNONN TP. Hồ Chí Minh năm 2023. (Nguồn: BTC)

Những nhiệm vụ trọng tâm của Uỷ ban về NVNONNN TP. Hồ Chí Minh trong năm 2024:

1. Tập trung phối hợp với các sở, ngành, cơ quan đơn vị triển khai các nội dung kế hoạch số 1972/KH-UBND gắn với kế hoạch, chương trình thực hiện công tác đối với NVNONN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh năm 2024 của đơn vị phấn đấu hoàn thành đúng yêu cầu, tiến độ chất lượng các nội dung được giao.

2. Phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tham mưu tổ chức Chương trình Xuân quê hương 2024 tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia chủ trì của Chủ tịch nước và phu nhân.

3. Tham mưu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác về NVNONN năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 gắn với khen thưởng các đơn vị, tổ chức, cá nhân NVNONN và những người làm tốt công tác NVNONN tại 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức có thành tích nổi bật, tham gia đóng góp cho địa phương, TP.

4. Thực hiện công tác đánh giá lãnh đạo diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý và công tác đánh giá cán bộ, công chức và người lao động năm 2023; công tác kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức năm 2023. Tổ chức thực hiện công tác đào tạo, điều động và bổ nhiệm cán bộ công chức, lãnh đạo, quản lý - định kỳ 2024.

5. Tổ chức các Hội nghị sơ kết, tổng kết Chương trình công tác phối hợp, bản ký kết hợp tác với các đơn vị có liên quan.

6. Tổ chức sơ kết, Hội nghị cán bộ công chức người lao động 2024 và các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, hoạt động có sự tham gia của trí thức, doanh nhân kiều bào theo chương trình công tác năm 2024.

7. Tổ chức các đoàn công tác trong và ngoài nước như: Đoàn văn nghệ phục vụ kiều bào kết hợp tìm hiểu đời sống cộng đồng của bà con kiều bào tại các nước; Tổ chức các đoàn công tác đi thăm, tìm hiểu đời sống NVNONN tại các nước; Đoàn đi thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc cho kiều bào và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia và Lào; Đoàn đi thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân; Tổ chức Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ TP lần thứ 17; Đoàn kiều bào tiêu biểu dâng hương Đền Hùng nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Mùng 10/3 Âm lịch; Họp mặt nhân các dịp lễ, sự kiện trọng đại của đất nước…

8. Làm việc với Thường trực Hội Liên lạc với NVNONN TP về chương trình hoạt động năm 2024; phương hướng, nhiệm vụ năm 2025; hướng dẫn hoạt động Hội Liên lạc theo đúng điều lệ, quy chế và đôn đốc chế độ báo cáo định kỳ hàng tháng, quý, 6 tháng, 9 tháng và cả năm của Hội theo quy định.

9. Phối hợp với các sở, ngành tham mưu tổ chức thực hiện thành công đề án “Chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP” và phần mềm quản lý dữ liệu kiều bào, người dân TP. Hồ Chí Minh đang cư trú nước ngoài.

10. Triển khai thực hiện “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất