Tổ chức Tọa đàm trực tuyến 'Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam'
Tọa đàm trực tuyến 'Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam' có sự tham gia của hơn 130 đại biểu kiều bào trẻ đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Nguồn: BTC)

Tọa đàm trực tuyến 'Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam' có sự tham gia của hơn 130 đại biểu kiều bào trẻ đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Nguồn: BTC)

Tọa đàm trực tuyến được tổ chức với mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thế hệ kiều bào trẻ và cùng các thế hệ thanh niên, sinh viên ôn lại những kỷ niệm trong hành trình Trại hè từ năm 2004 đến nay.

Đây cũng là dịp để thanh niên kiều bào giao lưu, kết nối với thanh niên trong nước; qua đó nuôi dưỡng và bồi đắp tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước, tăng cường ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa và nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Chương trình có sự tham gia của hơn 130 đại biểu kiều bào trẻ đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tọa đàm xoay quanh hai chủ đề chính Ấn tượng quê hương, đất nước và Chung tay vì quê hương, đất nước với sự tham gia của các diễn giả trong và ngoài nước, những người đã từng tham gia tổ chức hoặc trực tiếp tham dự Trại hè Việt Nam.

Trại hè Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên năm 2004, dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, nghệ thuật, thể thao, khoa học.

Sau 16 năm tổ chức, Trại hè Việt Nam đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên kiều bào; là một hoạt động ý nghĩa, được biết đến rộng rãi trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trại hè mỗi năm đều là dịp để thanh niên kiều bào từ nhiều nước trên thế giới tìm về nguồn cội, tìm hiểu và trải nghiệm về văn hóa, lịch sử của dân tộc, tận mắt chứng kiến sự phát triển của đất nước. Đây cũng là dịp để thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài kết nối trong cộng đồng cũng như với trong nước, tạo thành mạng lưới kiều bào trẻ Việt Nam trên khắp thế giới.

Năm 2020-2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới, các hoạt động gặp gỡ và giao lưu trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam không thể tổ chức theo phương thức truyền thống mà được chuyển sang hình thức trực tuyến.

Đây là nỗ lực rất lớn của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao trong việc tổ chức các hoạt động nhằm đáp ứng mong mỏi của đông đảo thanh niên, sinh viên kiều bào, đồng thời cũng là một trong các hoạt động nhằm triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh “…triển khai vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước sở tại, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước”.

Chương trình tọa đàm Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam được tổ chức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo giãn cách xã hội theo quy định; đồng thời được phát trực tiếp trên Fanpage và kênh YouTube của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài./.

Phản hồi

Các tin khác