Tổ chức tọa đàm trực tuyến 'Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch – Vaccine made in Việt Nam'
Tọa đàm trực tuyến với chủ để 'Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch – Vaccine made in Vietnam'. (Nguồn: BTC)

Tọa đàm trực tuyến với chủ để 'Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch – Vaccine made in Vietnam'. (Nguồn: BTC)

Theo Ban Tổ chức, sau gần hai năm dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, cùng với những biện pháp xét nghiệm và phòng chống dịch thì vaccine được xem là công cụ quan trọng để giúp vượt qua đại dịch.

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam hiện nay, vaccine vẫn còn khan hiếm, nguồn cung vaccine khó khăn, việc tiếp cận vaccine hầu hết đều phụ thuộc vào tiến độ cung ứng của nhà sản xuất. Vì vậy, Việt Nam cần phải chủ động có nguồn vaccine sớm nhất để có thể khống chế được tình hình.

Trong cuộc họp ngày 23/7 với Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các công ty đang phát triển vaccine tại Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, Bộ Y tế đưa ra báo cáo cho biết, thời gian tới sẽ có 4 vaccine sản xuất tại Việt Nam, trong đó có 2 sản phẩm nội địa và 2 sản phẩm Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ.

Đối với vaccine nội địa, hiện có hai ứng viên đang thử nghiệm lâm sàng gồm vaccine Nanocovax của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen và vaccine Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang.

Vấn đề đặt ra đối với vaccine “made in Vietnam” trong giai đoạn hiện nay là cần giải quyết song song nhiều yêu cầu trong đó vừa đảm bảo an toàn, quy trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá các yếu tố sinh kháng thể sau tiêm… và đảm bảo các thủ tục về quy trình để Bộ Y tế và WHO có cơ sở để phê duyệt, cấp phép có điều kiện trong trường hợp khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch, đồng thời có thể chủ động nguồn vaccine trong nước.

Bởi vậy, tọa đàm trực tuyến lần này nhằm tiếp tục lắng nghe những ý kiến đóng góp của các chuyên gia kiều bào có chuyên môn, kinh nghiệm đối với các vấn đề liên quan đến việc nghiên cứu, thử nghiệm, quy trình, thủ tục cấp vaccine đặc biệt là trong tình thế khẩn cấp như hiện nay.

Tọa đàm được tổ chức vào 14-16h ngày 20/8 với một số nội dung chia sẻ tại chương trình: giới thiệu vaccine Nanocovax; vấn đề cấp phép vaccine khẩn cấp-cơ sở khoa học và số liệu thực tiễn; chỉ định lâm sàng và hiệu quả tiêm vaccine cho những nhóm có nguy cơ tử vong cao; tìm hiểu khả năng tiêm chủng Nanocovax cho cộng đồng qua so sánh với Novavax và các vaccine hiện hành…

Dự kiến thành phần tham dự gồm:đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và Các Sở, Ngành liên quan; TS. Đỗ Minh Sĩ-Giám đốc Nghiên cứu phát triển Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen; TS. Nguyễn Hữu Huân-Giám đốc khoa học Công ty IGY Life Sciences, Giáo sư kiêm nhiệm Đại học Arizona (Mỹ); GS.TS. BS. Đinh Xuân Anh Tuấn-Bệnh viện Trung Ương Cochin, Đại học Y Nha dược Paris (Pháp); TS. Nguyễn Đức Thái–Đồng sáng lập TransMed-VN (Mỹ).

Điều phối chương trình là ông Danny Võ Thành Đăng (Việt kiều Singapore) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - đại diện Intercharm Training Hub.

Khách tham dự có thể đăng ký để nhận thông tin đăng nhập Zoom: https://bit.ly/HT2-VaccineMadeinVN

Chương trình được phát trực tiếp trên kênh Youtube của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài: https://youtube.com/channel/UC8Tp3MCaeuamFOxTJuNnKqw./.

Phản hồi

Các tin khác