Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10
Rước kiệu vào Đền Thượng Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng. (Ảnh: TTXVN)

Rước kiệu vào Đền Thượng Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng. (Ảnh: TTXVN)

Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, mà còn đối với bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam.

Chương trình đã được Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu duy trì tổ chức hàng năm theo một kịch bản chung (từ năm 2015 đến nay), nhằm tạo dựng một ngày văn hoá chung - kết nối người Việt trên toàn cầu và bạn bè quốc tế, xây dựng cây cầu văn hoá hữu nghị vững chắc, xây dựng tình bạn chân thành giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Ở lần thứ 10 tổ chức, Ngày Quốc Tổ Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động tại nhiều nước trên thế giới. Cụ thể, chương trình phối hợp với Cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg và Viện Hồ Chí Minh, Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg (Liên bang Nga), tổ chức trọng điểm chương trình năm 2024 và thắp hương dâng Lễ Giỗ Tổ ở các nước Ban dự án đã an vị tượng Vua Hùng.

Chương trình cũng phối hợp với Cục Thông tin đối ngoại, Cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg triển lãm ảnh Happy Vietnam tại Liên bang Nga; phối hợp với Học viện âm nhạc Berlin-Gesundbrunnen (CHLB Đức) công chiếu nhạc phẩm Bài ca Hoà bình.

Chương trình được thực hiện theo hình thức trực tuyến kết nối nhiều địa điểm các các hoạt động vào lúc 20 giờ, ngày 18/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch). Bên cạnh việc phát trực tuyến trên Fanpage Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, chương trình còn được phát sóng trên các kênh sóng Hung King TVglobal, Truyền hình Cáp Hà Nội (HITV), Future Now (có thành viên trên 178 quốc gia và vùng lãnh).

Đặc biệt được sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, chương trình sẽ được phát trên Kênh truyền hình và phát trực tiếp trên Fanpage Vnews, Thông tấn xã Việt Nam, đồng thời đưa tin, chia sẻ trên nhiều kênh Fanpage, báo chí - truyền thông của Việt Nam, kiều bào và quốc tế.

Cùng với đó, dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu cũng đã được giới thiệu tại các diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng tại Paris (3/2024); tại Ba Lan (4/2024); tại Rome, Italy (4/2024).

Trải qua 9 năm, ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (Chiến lược phối hợp tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) (VAG) (2015) đã phối hợp với các Hội đoàn, cộng đồng bà con kiều bào các nước, các cơ quan ban ngành của Việt Nam, chính quyền các nước sở tại và bạn bè quốc tế đã tổ chức Lễ an vị tượng vua Hùng ở hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; tổ chức trực tiếp và tuyến Lễ giỗ Tổ & vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu, kết nối các đại biểu trí thức kiều bào và bạn bè quốc tế gần 50 quốc gia trên cả năm châu lục.

 Đặc biệt, năm 2018, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ ủng hộ bằng văn bản để tiếp tục triển khai Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu ở các nước có đông đảo bà con kiều bào sinh sống và triển khai thành đề tài khoa học cấp quốc gia.

 Từ năm 2019 đến nay, Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã được ICI International (tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu liên văn hoá và khoa học của Austria) hỗ trợ tư cách pháp nhân quốc tế để thực hiện việc tiếp tục lan toả văn hoá Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam ra thế giới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất