Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp thân nhân gia đình cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp ông Van Cam Charles, cháu nội cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm và các thành viên gia đình. (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp ông Van Cam Charles, cháu nội cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm và các thành viên gia đình. (Ảnh: Quang Hòa)

Ngày 21/2, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã tiếp thân mật ông Van Cam Charles, cháu nội cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm và các thành viên gia đình nhân dịp về thăm quê hương.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng và xúc động được đón tiếp gia đình gồm thành viên 4 thế hệ là con cháu của cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương, tìm hiểu về cội nguồn.

Thứ trưởng bày tỏ ngưỡng mộ, trân trọng đối với những cống hiến của cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm cho dân tộc. Cụ là nhân vật lịch sử có nhiều đóng góp cho phong trào kháng Pháp của dân tộc, đặc biệt là trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Để tưởng nhớ công lao của cụ, nhân dân huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã dựng Đền thờ cụ tại khu Di tích Động Thiên Thai, trong quần thể Di tích Khởi nghĩa Yên Thế; nhiều thành phố, địa phương ở Việt Nam cũng đặt tên phố theo tên cụ Kỳ Đồng.

Về nguyện vọng của gia đình mong muốn đưa di cốt của cụ Kỳ Đồng trở về quê hương, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng hoan nghênh và cho rằng việc này có ý nghĩa rất to lớn không chỉ đối với anh linh của cụ và gia đình, mà còn đối với người dân cả nước nói chung.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ luôn đồng hành cùng gia đình trong vấn đề hồi hương di cốt của cụ.

Nhân dịp này, thông qua ông Charles và các thành viên trong đoàn, Thứ trưởng gửi lời thăm hỏi đến các thành viên khác trong gia đình, chúc gia đình có chuyến về thăm quê hương Việt Nam nhiều ý nghĩa và hy vọng gia đình sẽ tổ chức thêm nhiều chuyến về thăm quê hương cho các thế hệ con cháu của cụ Kỳ Đồng.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chụp ảnh lưu niêm cùng ông Van Cam Charles và các thành viên gia đình. (Ảnh: baoquocte.vn)

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chụp ảnh lưu niêm cùng ông Van Cam Charles và các thành viên gia đình. (Ảnh: baoquocte.vn)

Thay mặt gia đình, ông Van Cam Charles cảm ơn Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã dành thời gian tiếp gia đình, cảm ơn Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tạo điều kiện, giúp đỡ đoàn có chuyến về thăm quê hương ý nghĩa lần này.

Ông Van Cam Charles bày tỏ với Thứ trưởng về nguyện vọng của gia đình muốn đưa di cốt của cụ Kỳ Đồng trở về quê hương, đồng thời mong muốn Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan, địa phương trong nước hỗ trợ, tạo điều kiện để con cháu thực hiện di nguyện của cụ.

Theo lời mẹ của ông, con dâu Cụ Kỳ Đồng, lúc sinh thời, nhất là những năm cuối đời, cứ mỗi buổi chiều, Cụ Kỳ Đồng thường ra bờ biển, mặt đau đáu hướng về quê hương. Ông Van Cam Charles cũng chia sẻ lá thư của bà mẹ cụ Kỳ Đồng gửi Bộ trưởng Bộ Thuộc địa hỏi về tông tích con trai mình và đề nghị trả lại con trai cho bà. Chính những điều đó đã thôi thúc ông và các con cháu mong muốn được mang di cốt cụ Kỳ Đồng trở về quê hương, nguồn cội./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất