Thiếu nhi Việt Nam tại Nga, Nam Phi và Campuchia vui đón Tết Trung Thu
Thiếu nhi Việt Nam tại Nam Phi 'phá cỗ' tại đêm Hội Trăng rằm 2022 (Ảnh: TTXVN)

Thiếu nhi Việt Nam tại Nam Phi 'phá cỗ' tại đêm Hội Trăng rằm 2022 (Ảnh: TTXVN)

Trong không khí vui đón Tết Trung Thu 2022, tối 9/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức đêm Hội trăng rằm cho các cháu thiếu nhi là con em của nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg.

Tham dự đêm Hội trăng rằm, các cháu thiếu nhi được tham gia vào những hoạt động như trông trăng, phá cỗ và cùng nhau vui đùa, háo hức chơi những trò chơi thú vị, nhận những phần quà Trung thu tuy nhỏ bé nhưng cũng rất ý nghĩa.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi cho biết tuy chỉ có cộng đồng nhỏ tại đất nước cực Nam châu Phi, Đại sứ quán Việt Nam luôn coi trọng việc tổ chức những ngày lễ truyền thống để gắn kết cộng đồng, đặc biệt là ngày Tết trung thu dành cho các cháu thiếu nhi. Đây là dịp để các cháu thiếu nhi tại Nam Phi có thể hiểu thêm về những nét đẹp truyền thống, những phong tục thú vị trong ngày lễ dành cho chính mình.

Khai mạc đêm hội, Đại sứ Hoàng Văn Lợi chúc các cháu thiếu nhi luôn có sức khỏe, hạnh phúc, ngoan ngoãn, học giỏi, nghe lời bố mẹ. Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam khác đã cùng chung tay chuẩn bị một đêm hội Trung thu cho các cháu thiếu nhi rất đầy đủ.

Để chuẩn bị cho dịp này, các cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi đã dành thời gian chuẩn bị mâm cỗ Trung thu với đầy đủ bánh nướng, bánh dẻo, cắt tỉa những con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu, làm lồng đèn, hình trang trí mang đậm không khí Trung thu.

Theo chị Trần Hải Linh, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, qua 2 năm đón Trung thu xa Tổ quốc, chị cảm nhận được tất cả mọi người đều cố gắng chuẩn bị một cái Tết Trung thu vui vẻ và có ý nghĩa cho con em mình khi tự tay chuẩn bị từng thứ nhỏ nhất.

Các cháu thiếu nhi Việt Nam tại Nam Phi hào hứng tham gia các trò chơi truyền thống tại đêm Hội trăng rằm 2022 (Ảnh: TTXVN)

Các cháu thiếu nhi Việt Nam tại Nam Phi hào hứng tham gia các trò chơi truyền thống tại đêm Hội trăng rằm 2022 (Ảnh: TTXVN)

Tại Liên bang Nga, Trong không khí vui đón Tết Trung Thu 2022, ngày 9/9, Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Hội Phu nhân/phu quân tổ chức chương trình Đêm hội Trăng rằm đón Tết Trung Thu cho con em cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán.

Sau một năm bị gián đoạn do lệnh cách ly vì dịch COVID-19, năm nay gần 30 em thiếu niên, nhi đồng là con em cán bộ các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Nga lại có dịp quây quần vui đón Tết Trung Thu ngay tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Moskva. Đại sứ Đặng Minh Khôi tham dự chương trình và trao phần thưởng cho các em thiếu nhi có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Đặng Minh Khôi giải thích cho các em thiếu nhi hiểu thêm về ý nghĩa ngày Tết Trung Thu là hoạt động văn hóa truyền thống tốt đẹp, có từ lâu đời của người Việt Nam; nhấn mạnh Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo cho các em thiếu nhi không phân biệt thành thị hay nông thôn, ở trong nước hay ngoài nước; đồng thời căn dặn các em thiếu niên, nhi đồng là con em cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao cũng như người Việt tại Nga không ngừng học tập, tiến bộ, chăm ngoan và lớn lên trở thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước.

Cùng ngày, tại Trung tâm Thương mại Moskva (hay còn gọi là chợ Liublino), nơi có đông đảo bà con người Việt Nam làm ăn, buôn bán, Hội đồng hương tỉnh Thái Bình cũng tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ đầm ấm và trao nhiều phần quà cho con em hội viên nhân dịp Tết Trung Thu.

Ông Dương Xuân Hữu - Chủ tịch hội, bày tỏ vui mừng vì đã có điều kiện tổ chức chương trình lần này sau thời gian gián đoạn do dịch COVID-19, nhằm giới thiệu cho các cháu thiếu nhi, đặc biệt là thế hệ con, cháu sinh ra và lớn lên tại Nga, về truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Tại Campuchia, sáng 10/9, trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến thuộc quận Chbar Ampov, thủ đô Phnom Penh đã tổ chức phát quà, đón Trung thu cho các em học sinh. Đây là hoạt động đáng nhớ của thầy cô và học sinh trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến sau 2 năm bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer- Việt Nam, chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam đô thành Phnom Penh, các nhà hảo tâm, các phụ huynh học sinh, trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến đã góp phần nâng cao chất lượng, phát triển nguồn nhân lực cho cộng đồng địa phương, hỗ trợ cho các em học sinh học hết cấp 3 và theo học đại học.

Phát biểu tại lễ Trung thu, cô Thạch Thị Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến cho biết tập thể giáo viên của trường đã không ngừng phát huy đạo đức của nhà giáo với khẩu hiệu tất cả vì các em học sinh.

Đặc biệt với ý thức vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua, rèn luyện đạo đức, tác phong, vượt qua khó khăn của các em học sinh, trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến đã đạt các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Hiện trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến có 4 điểm trường tại các quận của thủ đô Phnom Penh với địa điểm chính tại ấp Ta Ngov, phường Niroth, quận Chbar Ampov, giảng dạy bằng tiếng Khmer cho các khối lớp từ mẫu giáo tới lớp 4./.

Phản hồi

Các tin khác