Sớm hoàn thiện Đề án “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào”
Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: thoidai.com.vn)

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: thoidai.com.vn)

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, việc hoàn thiện Đề án “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào” cần gắn với tổ chức các hoạt động kết nối kiều bào, tạo điểm giao lưu, trao đổi hợp tác của kiều bào và giới thiệu các dự án cần thu hút đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh, tư vấn, hướng dẫn thủ tục hành chính cho kiều bào…

Ông Hải cũng đề nghị Ủy ban tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành khẩn trương tham mưu, bổ sung theo chỉ đạo của thành phố (nếu có) hoàn chỉnh đề án “Phần mềm dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài” và Đề án “Chính sách thu hút và phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2023 - 2030”, tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện hai đề án này trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, tham mưu cho thành phố tổ chức các hoạt động quy mô mang dấu ấn đối ngoại của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thu hút tối đa các nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài, nguồn lực của người nước ngoài.

Tăng cường kết nối doanh nhân của thành phố và doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài; khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài trao đổi, cung cấp thông tin về nhu cầu thị trường, thị hiếu, quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của các thị trường nước sở tại, làm cầu nối giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp trong nước ra nước ngoài; vận động, kêu gọi người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư, sản xuất kinh doanh, giới thiệu sản phẩm và thương hiệu của người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư trong nước.

Xây dựng mạng lưới kết nối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiêu thụ sản phẩm và phát triển kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài.

10 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024

Tại hội nghị, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, trong năm 2024, Ủy ban sẽ tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tổ chức các đoàn công tác trong và ngoài nước như: Đoàn văn nghệ phục vụ kiều bào nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024; kết hợp tìm hiểu đời sống cộng đồng của bà con kiều bào tại các nước. Tổ chức các đoàn công tác đi thăm, tìm hiểu đời sống người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước. Đoàn đi thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc cho kiều bào và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đoàn đi thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Tổ chức Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ; Đoàn kiều bào tiêu biểu dâng hương Đền Hùng nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Các tập thể, cá nhân của Ủy ban nhận bằng khen UBND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục 2022-2023. (Ảnh: thoidai.com.vn)

Các tập thể, cá nhân của Ủy ban nhận bằng khen UBND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục 2022-2023. (Ảnh: thoidai.com.vn)

Nhân dịp này, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tích cực tham gia công tác người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM năm 2023.

Cầu nối gắn kết kiều bào với quê hương

Năm 2023, Ủy ban đã tiếp hơn 963 lượt kiều bào, thân nhân kiều bào và 22 trường hợp hướng dẫn trực tiếp, qua email và trao đổi qua điện thoại để tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch, hồi hương, thừa kế tài sản, xin cấp visa Việt Nam, xác nhận giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp, thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh do cơ quan Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài cấp, hỏi thông tin về Đoàn nghệ thuật Thành phố biểu diễn phục vụ kiều bào trong dịp Tết Nguyên đán 2024...

Tiếp tục hỗ trợ Tiến sĩ Trần Hà Anh, kiều bào Pháp tặng sách hồi ký tựa đề “Lối về quê mẹ” của Nhà xuất bản Hội Nhà văn đến bạn hữu là các kiều bào và những người làm công tác kiều bào tại Việt Nam.

Phối hợp với gia đình kiều bào Võ Tá Hân cùng các đơn vị có liên quan tổ chức thành công Lễ trao tặng sách đến các trường Cao đẳng, Đại học với sự tham gia của đại diện các sở ngành và 20 trường Cao đẳng, Đại học.

Ủy ban tham mưu tổ chức đoàn công tác thăm, khám bệnh, phát thuốc, tặng quà đến kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia và tại tỉnh Khăm Muộn (Lào).

Trong năm 2023, Ủy ban đã tổ chức thành công 5 hội nghị, hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến doanh nhân, chuyên gia, trí thức kiều bào. Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức đoàn văn nghệ biểu diễn phục vụ Tết Nguyên Đán năm 2023 cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước Châu Âu (Đức, Bỉ, Ý, Pháp), tại Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia...


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất