Sợi dây nối kết tình cảm của kiều bào Việt Nam tại Algeria
Đại sứ Trần Quốc Khánh tiếp Ban liên lạc Hội kiều bào Việt Nam tại Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Trần Quốc Khánh tiếp Ban liên lạc Hội kiều bào Việt Nam tại Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều gia đình ở các tỉnh cách thủ đô 400-500km như Oran, Tlemcen, Annaba... cũng đã không quản ngại đường sá xa xôi đến tham dự chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam tại Algeria là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và đóng vai trò cầu nối quan trọng cho quan hệ song phương hai nước.  Đại sứ bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại Algeria đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con.

Nhân dịp này Đại sứ kêu gọi cộng đồng người gốc Việt tại Algeria tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp, nêu cao tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng cộng đồng ngày một lớn mạnh, giữ gìn và quảng bá hình ảnh đẹp của con người và văn hóa Việt Nam trong mắt bạn bè Algeria và quốc tế.

 Những người gốc Việt sinh sống lâu dài tại Algeria xuất phát từ 48 gia đình có chồng người Algeria và vợ Việt Nam, sang Algeria từ tháng 10/1964. Thế hệ những người mẹ Việt Nam hiện nay chỉ còn 8 bà. Tuy nhiên, các thế hệ kế cận hiện có hơn 1.600 người. Dù đời sống của đa số các gia đình còn nhiều khó khăn nhưng các kiều bào vẫn luôn hướng về quê hương, và tự hào về dòng máu Việt Nam của mình.

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh trao đổi với các gia đình kiều bào tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh trao đổi với các gia đình kiều bào tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Tuy số kiều bào Việt Nam tại Algeria không nhiều và sống rải rác ở nhiều nơi, nhưng mỗi dịp tết đến xuân về luôn là cơ hội để bà con họp mặt, chia sẻ và thăm hỏi lẫn nhau. Chương trình “Xuân quê hương” do Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức hằng năm đã thật sự trở thành cầu nối, sợi dây gắn kết tình cảm cho những gia đình mang dòng máu Việt Nam trên đất Algeria.

Bà Nguyễn Thị Đông, Phó Chủ tịch Ban liên lạc Hội kiều bào Việt Nam tại Algeria, cho biết bản thân bà cũng như các gia đình Việt khác tại Algeria luôn trông chờ dịp tết cộng đồng hằng năm này, đây là dịp để trở về với nguồn cội, cùng nhau ôn lại truyền thống dân tộc. Bà hy vọng chương trình sẽ vẫn tiếp tục được duy trì để bà con kiều bào có nơi để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ tình cảm, hướng về cội nguồn và về những giá trị văn hóa Việt Nam mỗi khi Tết đến, xuân về.

Bà cho biết trong cuộc sống hằng ngày, bà luôn cố gắng duy trì nếp sinh hoạt truyền thống thông qua việc dạy các con nấu các món ăn Việt trong các dịp sum họp gia đình, dạy con cháu nói tiếng Việt…

Không chỉ giúp gắn kết các gia đình kiều bào, chương trình Xuân quê hương còn là dịp để quảng bá truyền thống văn hóa và lễ hội tết cổ truyền của Việt Nam đến những người bạn Algeria. Những người Algeria được mời tham dự chương trình đã bày tỏ sự bất ngờ và thích thú trước những phong tục tập quán và các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Chị Meriem Houria Chalgou, một nhà báo người Algeria lần thứ 2 có dịp tham dự chương trình, hào hứng chia sẻ chị rất ấn tượng với chương trình Tết cộng đồng của Việt Nam, đặc biệt là về các món ăn của Việt Nam với sự cân bằng trong các nguyên liệu chế biến.

Nhiều bà con tham dự buổi lễ cũng đã bày tỏ vui mừng và xúc động khi tham dự ngày hội Xuân quê hương và khẳng định dù hai nước cách xa về địa lý song tình cảm của người dân hai nước dành cho nhau vẫn luôn chân thành và nồng ấm.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã giới thiệu các món ăn truyền thống và các bài hát mang đậm không khí ngày Tết; phối hợp với các hội võ như Vovinam, Võ cổ truyền, Thanh Long võ đạo với các võ sinh là người Algeria biểu diễn các tiết mục võ thuật và múa lân. Khách tham dự đã có dịp cùng nhau trải nghiệm không gian và hương vị Tết cổ truyền Việt Nam, để nhớ và hiểu thêm về phong tục truyền thống dân tộc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất