Người Việt tại Lào trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương 2023
Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào (giữa) đọc chúc văn tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2023. (Nguồn: TTXVN)

Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào (giữa) đọc chúc văn tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2023. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, đại diện các Tổng lãnh sự quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Lào và đại diện kiều bào từ nhiều nước trên thế giới...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào cho biết, đã thành thông lệ, những năm qua, Tổng hội người Việt Nam tại Lào đều trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt luôn coi các vị Vua Hùng là Quốc Tổ có công tạo lập nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam và là Tổ tiên chung của cả dân tộc. Đó là một giá trị truyền thống thiêng liêng riêng của nước Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng bày tỏ xúc động và đánh giá cao việc Ban tổ chức tổ chức Giỗ Tổ rất trang trọng với sự tham dự của đông đảo bà con cộng đồng không chỉ đến từ Lào mà còn từ rất nhiều nước trên thế giới.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý truyền thống bền vững nối tiếp qua nhiều thế hệ người Việt Nam, thể hiện lòng thành kính, biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong dựng nước và giữ nước.

Đây cũng là hoạt động tâm linh, cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thanh bình, thịnh vượng và mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt, những người có chung một cội, cùng chung một nguồn.

Đại sứ nhấn mạnh, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử dân tộc hàng nghìn năm, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn được bền bỉ trao truyền, vun đắp qua bao thế hệ, như một điểm tựa tâm linh vững chắc, gắn kết tinh thần dân tộc Việt, là nguồn gốc tạo nên sức mạnh để dân tộc ta luôn đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục, kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đoàn kết, nỗ lực cố gắng, tương trợ lẫn nhau xây dựng cộng đồng phát triển, vững mạnh và thành đạt, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng là con cháu của Quốc Tổ Vua Hùng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, một kiều bào đang sống và làm việc tại thủ đô Vientiane bày tỏ xúc động cho biết, việc dự lễ Giỗ Tổ tại Lào luôn nhắc nhở cho bà về cội nguồn của dân tộc, về đồng bào người Việt. Bà nhấn mạnh, người Việt dù ở đâu cũng luôn nhớ về quê hương đất nước của mình.

Dù đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan, nhưng ông Mai Xuân Hùng không quản ngại đường xa và thời tiết nắng nóng để sang Vientiane dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào. Đây không chỉ là một trong những sự kiện rất quan trọng đối với người dân Việt Nam trên toàn cầu, mà còn là hoạt động quan trọng giúp kết nối tình đoàn kết, đặc biệt là kết nối giữa bà con kiều bào trên thế giới nói chung và kiều bào Thái Lan nói riêng.

Trong không khí linh thiêng, ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã Lễ tế và dâng hương, đọc văn tế Tổ tông, các Vua Hùng, những người đã khơi mạch nguồn dân tộc, tạo lập nên Nhà nước Văn Lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của quốc gia và dân tộc Việt Nam cùng các bậc anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng đại diện các tổ chức cộng đồng trong và ngoài nước đã lần lượt dâng hương, hoa, bánh chưng, bánh dày... thành kính tri ân công đức 18 đời Vua Hùng và các vị liệt tổ, liệt tông./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất