Người Việt tại Lào dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
Tăng ni, Phật tử và quan khách hai nước dự Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và hạnh phúc của hai dân tộc Lào – Việt Nam anh em. (Ảnh: TTXVN)

Tăng ni, Phật tử và quan khách hai nước dự Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và hạnh phúc của hai dân tộc Lào – Việt Nam anh em. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự sự kiện có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện chùa Phật Tích Viêng Chăn; đại diện Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; đại diện lãnh đạo các huyện, các hội cựu chiến binh và người dân địa phương tại hai huyện Thoulakhom và Kasy, cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Viêng Chăn.

Phát biểu tại hai lễ dâng hương, ông Lê Nho Thạnh, Tham tán, Phó Bí thư Đảng ủy tại Lào, đã ôn lại truyền thống đoàn kết đặc biệt của hai dân tộc Việt Nam – Lào anh em, về lịch sử của Di tích Liên quân Lào - Việt Nam tại bản Keun và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại bản Phaxang.

Tham tán Lê Nho Thạnh nhấn mạnh, đây không chỉ là dịp để người dân Việt Nam và Lào ôn lại truyền thống đoàn kết chiến đấu, cùng chung chiến hào sát cánh chống lại kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như quá trình quân và dân hai nước cùng nhau bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, mà còn là dịp để các thế hệ hôm nay, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào đã hy sinh vì nền độc lập mỗi nước, từ đó tiếp tục chung tay gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào ngày càng thực chất, hiệu quả và trường tồn với thời gian.

Trong không khí linh thiêng, các đại biểu và người dân hai nước tại hai huyện Thoulakhom và Kasy đã lần lượt dâng hương, hoa và thắp hương tại Di tích Liên quân Lào - Việt Nam tại bản Keun và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại bản Phaxang để tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh anh dũng, quật cường của các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập và bảo vệ, phát triển hai nước Lào – Việt Nam anh em.

Nằm cách thủ đô Viêng Chăn khoảng 70 km, khu Di tích Liên quân Lào - Việt Nam tại bản Keun là nơi tưởng niệm 28 liệt sĩ Việt Nam và Lào đã anh dũng hy sinh trong tháng 1/1946, khi Liên quân Lào - Việt đồng loạt tiến công cứ điểm Phone He tại địa bàn, một trong những cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp tại đây. Đây là một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn của Liên quân Lào - Việt ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của hai nước.

Nằm cách thủ đô Viêng Chăn khoảng 190 km, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại bản Phaxang là nghĩa trang chôn cất gần 500 liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh để giúp nước Lào anh em dẹp nạn phỉ và xây dựng đất nước vào những năm cuối của thập kỷ 1970. Trong các năm 1988 đến 1990, hài cốt của các liệt sĩ đã được hồi hương về với đất mẹ Việt Nam nhưng các anh vẫn luôn là biểu tượng thiêng liêng, là di sản linh thiêng của vùng đất này.

Hiện vẫn còn một số hài cốt của các liệt sĩ chưa được biết tên, đang yên nghỉ trên mảnh đất này, được chính quyền, các cựu chiến binh Lào và nhân dân địa phương quan tâm, dành thời gian chăm sóc gìn giữ. Đây là minh chứng chân thực nhất về mối quan hệ truyền thống, thủy chung, trong sáng, về tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất