Người Việt tại Canada lan tỏa tinh thần đồng hành cùng đất nước chống dịch Covid-19
Đại sứ Phạm Cao Phong và ông Paul Thoppil, Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao Canada (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn bè quốc tế tham dự buổi lễ (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Phạm Cao Phong và ông Paul Thoppil, Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao Canada (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn bè quốc tế tham dự buổi lễ (Nguồn: TTXVN)

Sau khi điểm lại ý nghĩa thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong nhấn mạnh: Mặc dù có những khó khăn thách thức do đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương, cho thấy Việt Nam là địa điểm tin cậy thu hút đầu tư và kinh doanh.

Đại sứ Phạm Cao Phong nhấn mạnh, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam luôn ghi nhớ và đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, hiệu quả của nhiều nước, bạn bè và các tổ chức quốc tế.

Đặc biệt, trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đối tác, bạn bè gần xa và mong rằng bạn bè quốc tế tiếp tục chung tay cùng Việt Nam chống lại làn sóng thứ tư của dịch bệnh với sự lây nhiễm của biến thể Delta.

"Chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ đó, giúp chúng tôi vững mạnh, duy trì chuỗi cung ứng, liên kết thương mại, kinh doanh và du lịch với các nước, đóng góp tích cực và hiệu quả đối với hòa bình và phát triển trên thế giới”, Đại sứ bày tỏ.

Việt Nam mong muốn được bạn bè quốc tế hỗ trợ tiếp cận vaccine, giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất, nhập khẩu dược phẩm và thiết bị y tế.

Hơn 3/4 thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày Thu lịch sử 1945 và gần 36 năm Đổi mới, từ một đất nước thuộc địa nghèo nàn, Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới, vị thế và uy tín đất nước với quy mô dân số gần 100 triệu người không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

Ông Paul Thoppil, Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao Canada khẳng định tình đoàn kết không gì lay chuyển nổi của Canada với đất nước và nhân dân Việt Nam trong đại dịch Covid-19 hiện nay.

Mới đây, Canada đã đóng góp 3,5 triệu CAD vào Quỹ Ứng phó với Covid-19 của ASEAN, đồng thời, quyết tâm nâng cao khả năng tiếp cận của toàn cầu với vaccine bằng cách chia sẻ vaccine qua COVAX Facility - một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine phòng Covid-19.

Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao Canada nhấn mạnh, kể từ năm 1990, Canada đã đóng góp 1,7 tỷ CAD hỗ trợ Việt Nam thực hiện các ưu tiên chiến lược để phát triển kinh tế-xã hội.

Việt Nam và Canada đang hướng tới các mối liên kết kinh tế chặt chẽ hơn trên cả bình diện song phương và đa phương với sự tham gia tích cực hơn vào các chuỗi cung ứng bền vững và đáng tin cậy khi hai nền kinh tế có tính bổ trợ cho nhau.

Trong thời gian đại dịch, mối quan hệ và hợp tác song phương tiếp tục được tăng cường. Năm 2020, kim ngạch thương mại song phương tăng 12,8% so với năm trước và trong nửa đầu năm 2021, mức tăng là 38,5%. Việt Nam và Canada đang mở rộng phạm vi hợp tác trong hỗ trợ phát triển nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng xanh. Các doanh nghiệp của hai nước cũng đang tìm kiếm sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số, năng lượng sạch,...

Trong những ngày mùa Thu “nắng tỏa Ba Đình” và cũng là những ngày cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19, cùng với sự hỗ trợ, ủng hộ quốc tế, sức sống của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc lại dâng lên mạnh mẽ.

Hướng về Tổ quốc với những hành động thiết thực, hưởng ứng Chương trình quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 do Đại sứ quán phát động, bà con kiều bào tại Canada đã đóng góp được 18.000 CAD (14.000 USD).

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, ông Vinh Chung, Việt kiều tại Canada, bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ đối với các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt đang được Đảng, Chính phủ và nhân dân trong nước thực hiện; và khẳng định sự chung tay của kiều bào trong việc vận động bạn bè quốc tế hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch.

Phản hồi

Các tin khác