Liên kết giáo dục và đào tạo tiếng Hàn cho người Việt
Lễ ký kết được tổ chức trực tuyến (Nguồn: BTC)

Lễ ký kết được tổ chức trực tuyến (Nguồn: BTC)

Ngày 29/9, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA), Công ty Cổ phần Tập đoàn VKBIA và Tập đoàn Giáo dục VISANG tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ ngôn ngữ Hàn Quốc, có hiểu biết văn hóa Hàn Quốc.., đáp ứng cho việc nguồn nhân lực làm việc tại các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp sản xuất và những lĩnh vực giáo dục, đào tạo mà xã hội Việt Nam và Hàn Quốc đang cần đến.

Tại sự kiện, ông Phạm Hải Định, Tổng Giám đốc VKBIA Group cho biết: “Tháng 2/2021, Bộ GD-ĐT ra Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT về việc ban hành Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) môn tiếng Hàn - Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Theo đó, môn tiếng Hàn sẽ được thí điểm là Ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Tuy nhiên, trên thực tế việc áp dụng có thể sẽ cần thêm thời gian để chuẩn bị cho khâu phát triển sách giáo khoa và đào tạo giáo viên. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc biết thêm nhiều ngoại ngữ ngoài tiếng Anh là cần thiết. Các cháu học sinh, thậm chí là sinh viên những năm đầu của các trường trung cấp, cao đẳng nghề hay đại học có thể lựa chọn được mức độ học tiếng Hàn phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

Hơn nữa, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển, được nhiều phụ huynh lựa chọn để con đi du học. Với những gia đình có định hướng cho con đi du học tại quốc gia này thì có thể cho con học ngoại ngữ chuẩn giáo dục Hàn Quốc từ sớm ngay tại trường ở Việt Nam là điều hết sức thuận lợi.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư tại Việt Nam, nên cơ hội công ăn việc làm cho các cháu ngay khi ra trường sau này là rất lớn, sẽ có những đóng góp có ích cho phát triển kinh tế xã hội”.

Ông Lee Young Geun – Tổng giám đốc Tập đoàn Giáo dục Visang tại Việt Nam chia sẻ: " VKBIA và VISANG sẽ đồng thời phát triển và xây dựng hệ thống giáo dục và đào tạo liên quan đến tiếng Hàn, cùng nhau xây dựng các khóa học trực tuyến thông qua nền tảng đào tạo 'Master K'.

Đây là nền tảng giáo dục tiếng Hàn trực tuyến áp dụng công nghệ 4.0, đồng thời xây dựng chương trình giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo giảng viên, giáo viên cho Việt Nam, chuyên về văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc, chuyên về phát triển định hướng nghề nghiệp, trong đó có áp dụng mô hình đào tạo và giáo dục tiên tiến của Hàn Quốc trong thời gian gần đây.

Hai bên sẽ cùng thực hiện các dự án hỗ trợ cho cộng đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tôi hi vọng việc hợp tác giữa VKBIA và VISANG sẽ mang lại những hiệu quả hết sức thiết thực cho việc phát triển giữa các bên, đồng thời góp phần cho việc phát triển nguồn nhân lực có chất lượng trong thời gian tới cho hai nước".

Nhân dịp này, ông Trần Hải Linh – Chủ tịch VKBIA cũng đã công bố quyết định thành lập “VKBIA ACADEMY”, một đơn vị mới trực thuộc Hiệp hội, là đơn vị chuyên trách trong việc phối hợp giáo dục và đào tạo tiếng Hàn và các lĩnh vực có liên quan khác, nhằm mục đích chuyên môn hóa cao hơn, góp phần tăng cường hợp tác và thúc đẩy phối hợp trong lĩnh vực này, phát triển các dự án hỗ trợ cộng đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Các thành viên của “VKBIA Academy” đều là những thạc sĩ, tiến sĩ và là giảng viên lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo tiếng Hàn, định hướng phát triển nghề nghiệp.

Ông Trần Hải Linh nhấn mạnh: “Những thành tựu nhất định về giáo dục, liên quan đến nguồn nhân lực chất lượng cao với việc phát triển kinh tế của Hàn Quốc trong những thập niên vừa qua là một mô hình tốt để Việt Nam có thể liên kết và cùng đồng hành.

Với kinh nghiệm lâu năm của Tập đoàn Giáo dục VISANG của Hàn Quốc trong các lĩnh vực trọng tâm như: Xuất bản giáo dục, Học tập qua Internet, học viện nhượng quyền thương mại, Giáo dục tiếng Anh, Giáo dục Hàn Quốc, Khảo thí và giáo dục kỹ thuật số, và cộng hưởng với đội ngũ của VKBIA - những người có am hiểu nhất định về giáo dục và đào tạo Hàn Quốc và Việt Nam, tôi tin là việc hợp tác hai bên sẽ mang lại hiệu quả rất thiết thực”.

Phản hồi

Các tin khác