Lễ chùa đầu năm, nét văn hóa của cộng đồng người Việt tại Lào
Gia đình người Việt tại Lào tới lễ chùa đầu năm. (Ảnh: TTXVN)

Gia đình người Việt tại Lào tới lễ chùa đầu năm. (Ảnh: TTXVN)

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, lại tập trung về các ngôi chùa Việt, trong đó có chùa Phật Tích, một trong hai ngôi chùa Việt lớn nhất tại thủ đô đất nước Triệu Voi để thắp hương, lễ Phật và cầu những điều may mắn đến cho bản thân và gia đình.

Số lượng người đến lễ chùa năm nay có giảm hơn so với những năm trước là do sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, cộng đồng người Việt Nam tại Lào nhiều người đã trở về quê hương sum họp với gia đình để đón Tết cổ truyền.

Ngay từ sáng sớm, cũng giống như bao gia đình Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài, bà Nguyễn Thị Tân, một Việt kiều có gần 30 năm sinh sống tại Lào, có mặt ở chùa để thắp hương lễ Phật. Bà cho biết theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, dù đi đâu bà cũng nhớ về nguồn cội, cho nên năm nào cũng vậy cứ đến ngày này là bà lại đến chùa thắp hương, lễ Phật để cầu cho gia đình và mọi người thân xung quanh một Năm mới sức khỏe, bình an và vạn sự như ý.

Cũng có mặt ở chùa từ sáng, chị Khala Xaphaso, 27 tuổi, cùng với các thành viên trong gia đình tới chùa để thắp hương, lễ Phật. Chị Khala Xaphaso chia sẻ: “Mỗi năm ngày đầu Xuân Năm mới ngày mùng 1 Tết là cả gia đình chúng tôi hay ra chùa để lễ và xin cầu phúc cho gia đình được an khang, thịnh vượng và có thật nhiều hạnh phúc”.

Thầy Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật tích thủ đô Vientiane cho biết, mỗi dịp Tết đến Xuân về là mọi người lên chùa lễ Phật. Đây là một cái nét văn hóa đã có từ ngàn đời nay của dân tộc. Theo Thầy, đầu năm đến chùa hướng tâm về điều thiện thì mọi người sẽ được hạnh phúc cả năm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất