Không khí đón Xuân nhiều cảm xúc của cộng đồng người Việt tại Australia

Trong không khí tưng bừng chào đón Tết cổ truyền của người Việt, tối 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân Giáp Thìn 2024 với sự có mặt của đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế và cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam hiện công tác tại quốc gia châu Đại Dương này.

Do các thủ tục liên quan chưa hoàn tất nên tân Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm chưa thể có mặt tại Canberra. Tuy nhiên, từ Hà Nội, Đại sứ đã gửi lời chúc trực tuyến đến toàn thể các quan khách tham dự buổi gặp mặt “Xuân Quê hương 2024” một mùa Xuân Giáp Thìn đầm ấm, tràn đầy hạnh phúc và vạn sự như ý.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm cho biết thời khắc đón Xuân mới luôn mang lại nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Đây cũng là lúc mọi người cùng nhau dành thời gian nhìn lại những việc đã làm được trong năm qua.

Năm 2023, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào và tiếp tục được ghi nhận là điểm sáng kinh tế toàn cầu.

Việt Nam cũng đạt được những thành tựu đối ngoại nổi bật, đặc biệt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã thực hiện 45 chuyến thăm tới các nước láng giềng, các đối tác quan trọng và đón gần 50 đoàn lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế tới thăm, tạo nên bước phát triển mới về chất trong cục diện đối ngoại và hội nhập quốc tế của đất nước.

Đối với quan hệ Việt Nam-Australia, Đại sứ Phạm Hùng Tâm bày tỏ vui mừng và tự hào khi chứng kiến những dấu ấn đặc biệt trong năm 2023 - thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược.

Những sự kiện nổi bật là Toàn quyền và Thủ tướng Australia thăm chính thức Việt Nam và 2 đoàn cấp Ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam thăm chính thức Australia.

Quan hệ thương mại giữa hai nước tiếp tục được tăng cường, hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân ngày càng sâu sắc, thực chất với nhiều chương trình, dự án hợp tác được triển khai và có kết quả cụ thể.

Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn chân thành về những đóng góp tích cực của Cộng đồng người Việt tại Australia cho quê hương đất nước, cũng như cho sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Australia trong năm qua. Đại sứ Phạm Hùng Tâm đánh giá cao những hoạt động sôi nổi, nhiệt tình của các hội, nhóm trong cộng đồng như Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Hội Trí thức và Chuyên gia toàn Australia, Tổ chức Giao lưu văn hóa Việt-Australia và Hội sinh viên.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Hùng Tâm khẳng định lại chủ trương của Đảng và Nhà nước là hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc; trong đó Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời.

Đại sứ quán cũng như các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Australia luôn coi công tác cộng đồng là một trong những ưu tiên cao nhất và mong muốn tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng hướng tới sự phát triển cộng đồng và đất nước.

Theo Đại sứ Phạm Hùng Tâm, Xuân mới Giáp Thìn 2024 hứa hẹn mang tới những cơ hội và thuận lợi mới. Trong văn hóa Á Đông, Rồng vàng là biểu tượng của sự thăng hoa, thịnh vượng và phồn vinh.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam-Australia trong năm 2024 sẽ có bước tiến thực chất, cộng đồng người Việt sẽ ngày càng vững mạnh.

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Phó Giáo sư Chu Hoàng Long - làm việc tại trường Đại học Quốc gia Australia, không giấu nổi sự vui mừng và vinh dự khi được tham dự chương trình Tết Cộng đồng “Xuân Quê hương 2024” do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức.

Theo ông, đây là dịp để những người con đang sinh sống và làm việc xa quê hương được đoàn viên và sum họp với nhau trong một gia đình lớn - gia đình của người Việt Nam tại Australia, một gia đình có nhiều thành viên, nhiều thế hệ, đảm đương nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chung là luôn tự hào về nguồn gốc cũng như văn hóa của mình.

Trước thềm Năm mới, Phó Giáo sư Chu Hoàng Long bày tỏ hy vọng đất nước luôn phát triển, cộng đồng người Việt tại Australia luôn yêu thương, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để có một cuộc sống ngày càng thịnh vượng, trở thành một cộng đồng thành đạt và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Phó Giáo sư Chu Hoàng Long đánh giá mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia là mối quan hệ đáng tin cậy và chắc chắn sẽ đạt được những bước phát triển hơn trong năm 2024. Trong bối cảnh đó, Cộng đồng người Việt Nam tại Australia đóng một vai trò rất quan trọng, là cầu nối giữa hai quốc gia, hai chính phủ và người dân hai nước.

Bạn Nguyễn Đình Phước - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Vùng lãnh thổ thủ đô và Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia, cho rằng đây là dịp rất đặc biệt để kiều bào đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài và các bạn sinh viên như Phước có cơ hội được đón không khí Tết Nguyên đán ngay tại Australia, tạo nên tâm trạng háo hức và phấn khởi cho Cộng đồng người Việt.

Nguyễn Đình Phước chia sẻ đã 4 năm rồi bạn chưa có dịp về Việt Nam ăn Tết. Vì vậy, mỗi năm bạn đều cố gắng tham gia chương trình Tết Cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam ở Australia tổ chức để có thể được gặp gỡ cộng đồng người Việt, được hưởng trọn vẹn không khí Xuân Quê hương, từ đó giúp bạn vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương đất nước, nhớ gia đình, người thân.

Với nền tảng mối quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ trong suốt những năm qua, bạn Nguyễn Đình Phước bày tỏ hy vọng mối quan hệ song phương sẽ có thêm những bước nhảy vọt, đặc biệt là hội nghị cấp cao ASEAN-Australia sắp diễn ra vào tháng 3 tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa cho hai nước.

Phước khẳng định những người trẻ tuổi đang sinh sống, học tập và làm việc tại Australia luôn mong muốn có cơ hội để góp phần thúc đẩy sự hợp tác Việt Nam-Australia.

Chương trình đón Tết cổ truyền do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức luôn mang một ý nghĩa to lớn, là dịp để những người con xa xứ gặp gỡ, giao lưu, động viên và thăm hỏi nhau dịp Tết đến, Xuân về, nhằm tăng cường sự gắn kết trong Cộng đồng người Việt Nam tại Australia và mang lại không khí Xuân cho kiều bào, làm sâu sắc thêm tình yêu dành cho đất nước của những người con Việt Nam xa quê hương.

Trong bầu không khí đầm ấm, vui tươi chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, bà con Cộng đồng người Việt tại Australia và bạn bè quốc tế đã cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống đậm đà hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam, đắm mình trong những giai điệu rộn ràng mừng Xuân Quê hương và cùng nâng ly chúc nhau sức khỏe, một Năm Mới an khang, thịnh vượng, chúc cho đất nước Việt Nam thân yêu ngày càng giàu mạnh, quan hệ hai nước Việt Nam-Australia mãi vững bền và phát triển./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất