Khai mạc khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài
Ông Mai Phan Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: PV)

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: PV)

Khóa tập huấn nhằm đáp ứng tình cảm và nguyện vọng của bà con mong muốn Nhà nước tiếp tục hỗ trợ thực chất, hiệu quả hoạt động giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng. Khóa học  kéo dài đến ngày 30/8 với sự tham gia của 80 học viên là giáo viên NVNONN từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho biết, đối với cộng đồng 5,3 triệu NVNONN, việc giữ gìn tiếng Việt luôn mang một ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, vì đây là động lực, sợi dây gắn kết trong cộng đồng cũng như với quê hương, đất nước. Trong những năm qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng vẫn ngày càng lan tỏa và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Các thầy cô, những giáo viên kiều bào vẫn luôn tận tình, sáng tạo trong việc giảng dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ tại nhiều địa bàn. Ủy ban Nhà nước về NVNONN luôn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của các thầy cô trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người” rất cao cả này.

Quang cảnh Lễ khai mạc

Quang cảnh Lễ khai mạc (Ảnh: PV)

Theo ông Mai Phan Dũng, khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN là hoạt động thường niên được tiến hành từ năm 2013, với mục đích nâng cao trình độ và kỹ năng sư phạm, cập nhật kiến thức cho các giáo viên chuyên và không chuyên đang giảng giảng dạy tiếng Việt tại các cơ sở của cộng đồng. Đến nay đã có hơn 600 lượt giáo viên kiều bào tham gia các khóa tập huấn với sự hỗ trợ trực tiếp của các giảng viên là những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Mai Phan Dũng tin tưởng Khóa tập huấn lần này sẽ mang lại các kỹ năng sư phạm cần thiết, kiến thức chuyên môn bổ ích để các học viên tiếp tục gánh vác sứ mệnh cao cả truyền lại ngôn ngữ dân tộc cho thế hệ trẻ NVNONN. 

bà Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bà Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu (Ảnh: PV)

Tại buổi lễ, bà Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, đội ngũ giáo viên dạy tiếng Việt cho NVNONN có vai trò quan trọng đối với sự phát triển, bảo tồn ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ. Chính vì vậy việc tổ chức bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm dạy học cho giáo viên kiều bào là hết sức cần thiết.

Cô Phạm Phi Hải Yến, giáo viên dạy tiếng Việt ở Nhật Bản chia sẻ, số lượng trẻ em Việt Nam ở Nhật Bản khá lớn, nhưng các em đang sử dụng ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Nhật, hạn chế về khả năng sử dụng tiếng mẹ đẻ. Chính nhờ các khóa tập huấn do Ủy ban về NVNONN tổ chức mà đã có nhiều giáo viên hơn và việc giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em kiều bào đã trở thành một phong trào phát triển rộng khắp.

cô Phạm Phi Hải Yến, giáo viên dạy tiếng Việt ở Nhật Bản chia sẻ tại Lễ khai mạc

Cô Phạm Phi Hải Yến, giáo viên dạy tiếng Việt ở Nhật Bản chia sẻ tại Lễ khai mạc (Ảnh: PV)

Cô Hải Yến rất tâm đắc với câu nói của học giả Richard Ruiz, đó là: “Người mà vừa thông thạo tiếng nước sở tại vừa thông thạo tiếng mẹ đẻ chính là một tài nguyên”. Cô cho biết, tính đến nay, chỉ riêng ở Nhật, chúng ta đang nuôi dưỡng ít nhất khoảng 20 nghìn “tài nguyên”. Tham gia khóa học này, cô mong muốn không chỉ được nâng cao kỹ năng sư phạm, kiến thức ngôn ngữ, nắm bắt tư tưởng, chính sách của Nhà nước,... mà còn được kết nối thêm với những người có cùng tâm nguyện được dạy tiếng Việt, tuyên truyền văn hóa, ngôn ngữ của Việt Nam đến với trẻ em kiều bào để giúp các em hiểu về cội nguồn của mình.

Ban tổ chức và các học viên chụp ảnh chung

Ban tổ chức và các học viên chụp ảnh chung (Ảnh: PV)

Sau Lễ khai mạc Khóa tập huấn đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề “Áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Tại tọa đàm, các giảng viên đã chia sẻ với các học viên về phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho NVNONN; cung cấp một số ứng dụng thông tin bổ ích trong dạy học tiếng Việt; chia sẻ việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy tiếng Việt;... và giải đáp các câu hỏi của học viên./.

Phản hồi

Các tin khác