Giáo viên kiều bào hoàn thành khóa tập huấn tiếng Việt tại quê hương
Ban tổ chức trao giấy chứng nhận và chụp ảnh lưu niệm cùng với các giáo viên kiều bào hoàn thành khóa tập huấn tiếng Việt. (Ảnh: Dương Tiêu)

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận và chụp ảnh lưu niệm cùng với các giáo viên kiều bào hoàn thành khóa tập huấn tiếng Việt. (Ảnh: Dương Tiêu)

Sau hơn hai tuần hoạt động tích cực, gần 70 thầy cô đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hoàn thành xuất sắc nội dung tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2022.

Những trải nghiệm đáng nhớ

Tại khóa học này, các học viên đã được trang bị những kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy tiếng Việt chính quy và chuyên nghiệp. Thông qua các bài giảng các thầy cô, học viên đã được trang bị, trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích về văn hoá, lịch sử Việt Nam cũng như được tăng cường hiểu biết về sự giàu đẹp trong ngôn ngữ dân tộc.

Ngoài ra, các học viên cũng được cung cấp, chia sẻ các tài liệu hướng dẫn giảng dạy có giá trị, do các giảng viên là các chuyên gia ngôn ngữ có nhiều kinh nghiệm của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn biên soạn, nhằm hỗ trợ nâng cao kỹ năng giảng dạy tiếng Việt.

Bên cạnh những giờ học trên lớp, các học viên đã đến dự giờ, trao đổi kinh nghiệm thực tế dạy tiếng Việt tại trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, tham gia Tọa đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đi tham quan, tìm hiểu các địa danh, di tích lịch sử ở Hà Nội (như Phủ Chủ tịch, Văn Miếu-Quốc Tử Giám), ở Ninh Bình (khu di tích Tràng An, Bái Đính, cố đô Hoa Lư). Đây là những bài học thực tế bổ ích, làm giàu thêm vốn kiến thức về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát biểu. (Ảnh: Dương Tiêu)

Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát biểu. (Ảnh: Dương Tiêu)

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biết, khoá tập huấn năm nay là khoá thứ 8 do Uỷ ban và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức và cũng là khoá tập huấn sau hai năm không tổ chức được khóa tập huấn trực tiếp tại Hà Nội.

Tham gia giảng dạy là những giảng viên uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Việt của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Ông Đinh Hoàng Linh gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các thầy cô đã biên soạn giáo trình giảng dạy phù hợp, hiệu quả và thu xếp thời gian lên lớp, giảng dạy những bài học bổ ích về phương pháp dạy tiếng Việt hiện đại, đồng thời cũng cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công khoá tập huấn này.

Ông Đinh Hoàng Linh nhấn mạnh: “Hơn hai tuần tập huấn với những tiết học sôi nổi, bổ ích đã kết thúc. Tôi hy vọng, các học viên đã thu lượm được nhiều kiến thức bổ ích trong công tác dạy và học tiếng Việt và những kỷ niệm đẹp với các học viên từ nhiều nước qua các buổi học nhóm, những buổi thảo luận. Điều đó sẽ tiếp thêm động lực cho các thầy cô vượt qua những khó khăn để tiếp tục sự nghiệp gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ trẻ NVNONN”.

Ân tình của những người thầy

Đặc biệt, cùng với Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Vụ Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã tham gia với tư cách là đồng chủ trì và tiếp tục có những đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự thành công khoá tập huấn năm nay.

Tại lễ bế mạc, bà Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng bày tỏ niềm vui khi khóa học đã được tổ chức trực tiếp tại quê nhà trong bối cảnh Covid-19. Ghi nhận sự nhiệt tình và tinh thần học hỏi của các học viên, bà Tú Anh mong các thầy cô ngày càng yêu nghề và gìn giữ tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài.

Thầy giáo Lê Mai Trí Dũng chia sẻ về khóa tập huấn. (Ảnh: Dương Tiêu)

Thầy giáo Lê Mai Trí Dũng chia sẻ về khóa tập huấn. (Ảnh: Dương Tiêu)

Trở về từ Thụy Điển, thầy giáo Lê Mai Trí Dũng đánh giá cao sự nhiệt tình và quan tâm của Ban tổ chức và các giảng viên dành cho tất cả các học viên.

Thầy cho biết: “Khóa huấn luyện năm nay có phần đặc biệt khi đoàn chúng tôi xuất hiện những học viên là F0. Tuy nhiên, Ban Tổ chức đã rất năng động, linh hoạt trong việc tổ chức cách ly, tổ chức học online hiệu quả. Các thầy cô giảng viên đã vận dụng hết tất cả khả năng, kỹ năng sư phạm của mình tổ chức lớp học online từ xa, thi và chấm bài từ xa. Các thầy cô học viên cũng đã rất cố gắng, trong khi nhiều học viên F0 vẫn say sưa, miệt mài học tập".

Cô Phạm Mỹ Dung từ Đài Loan (Trung Quốc) cũng gửi lời cảm ơn tới các thầy cô tận tâm truyền đạt hướng dẫn cho các học viên những bài học quý giá để họ tiếp nhận được nhiều hơn về kiến thức và kỹ năng giảng dạy, làm hành tranh tiếp bước trên con đường đã chọn "Tiếng Việt truyền bá muôn nơi".

Giảng viên và các học viên đã có những kỷ niệm đẹp từ khóa tập huấn. (Ảnh: Thiên Dương)

Giảng viên và các học viên đã có những kỷ niệm đẹp từ khóa tập huấn. (Ảnh: Thiên Dương)

Cô Nguyễn Thị Anh Thơ đến từ Nhật Bản, chia sẻ: “Với tôi, tấm chứng chỉ nhận được sau đợt tập huấn lần này vô cùng có ý nghĩa. Nó là chứng nhận cho những gì tôi, cũng như các anh chị học viên khác đã thu nhận được qua đợt tập huấn này, tôi có thể gói gọn trong 4K : Kiến thức - Kỹ năng - Kinh nghiệm - Kết nối.

Vậy nên, xin được chân thành cảm ơn tới những người trực tiếp và thầm lặng đã giúp hiện thực hóa chương trình cũng như giúp khóa tập huấn thành công. Tôi và các anh chị học viên đợt này đều cùng chung suy nghĩ, là khi trở về nước sở tại sẽ luôn kiên trì trong công cuộc dạy tiếng Việt ở nước ngoài để giữ gìn cũng như thêm yêu nước Việt"./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất