Dự án cung cấp kiến thức, kỹ năng cho tân du học sinh Việt Nam tại Australia
AVSQ và các tân sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện Trạng Nguyên về Làng. (Ảnh: TTXVN phát)

AVSQ và các tân sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện Trạng Nguyên về Làng. (Ảnh: TTXVN phát)

Thấu hiểu sự hoang mang, lo lắng của các tân du học sinh, từ tháng 1-3/2024, Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland, Australia (AVSQ) đã tổ chức thành công dự án “Future Queenslanders” (tạm dịch: Những người bang Queensland tương lai) nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng mà các bạn sinh viên sống xa nhà cần có để có thể làm quen với đời sống du học.

Dự án là sự kết hợp giữa các kiến thức bổ ích và các hoạt động thực tế cũng như những trò chơi đầy thú vị. Đây không chỉ là một dự án thông tin đơn thuần, mà còn là cơ hội để cộng đồng du học sinh Việt Nam tại bang Queensland làm quen và gần gũi với nhau hơn.

Dự án bao gồm 3 sự kiện - hay còn được gọi là 3 “Milestone,” được tổ chức ở cả Việt Nam và Australia trong 3 tháng. 3 sự kiện này gồm Queensland Biết Tuốt, AVSQ O-Week và Trạng nguyên về Làng.

Chia sẻ về ý nghĩa của dự án, bạn Quản Nguyễn Quỳnh Anh - Trưởng Dự án, cho biết Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland, Australia, muốn mang đến cho người tham gia, đặc biệt là những du học sinh mới sang Australia, những trải nghiệm đáng nhớ nhất và hy vọng qua chuỗi sự kiện này, các bạn sinh viên có thêm những người bạn mới, phần nào hiểu được cuộc sống của du học sinh và cảm giác được gắn kết với những du học sinh Việt Nam khác.

Sự kiện Queensland Biết Tuốt, hay còn gọi là “Milestone 1," là sự kiện đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm giới thiệu với các bạn học sinh Việt Nam về bang Queensland nói chung và thành phố Brisbane nói riêng, cũng như cuộc sống của một du học sinh thực thụ thông qua những chia sẻ gần gũi xoay quanh 3 chủ đề chính: đời sống, học tập và việc làm. Ngoài ra, đây còn là tiền đề cho 2 “Milestone” sau.

Tiếp nối Queensland Biết Tuốt, “Milestone 2” có tên AVSQ O-week, được tổ chức tại thành phố Brisbane nhằm cung cấp kiến thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tế cho du học sinh Việt Nam khi mới đặt chân tới thành phố Brisbane. Sự kiện kéo dài trong một tuần với 3 ngày chia sẻ (19/2, 22/2 và 25/2).

Trong “Milestone 2," các bạn sinh viên được lắng nghe những thông tin bổ ích và những chia sẻ về trải nghiệm cũng như kinh nghiệm thực tế từ những du học sinh đã có thời gian học tập, sinh sống và làm việc tại thành phố Brisbane khi gặp vấn đề về tài chính hay sức khỏe, những thông tin như cách học ở trường, cách viết luận dễ dàng…

Sau 2 “Milestone” chia sẻ thông tin và những hoạt động thực hành, “Future Queenslanders” kết thúc bằng sự kiện “Trạng Nguyên về Làng” - hay còn gọi là “Milestone 3." Đây là một sự kiện giải trí và hoạt động thể chất thuần túy nhằm mục đích gắn kết cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Australia thông qua những trò chơi giải đố thể thao.

Sự kiện cũng chào đón những người Việt Nam khác nhau tại bang Queensland, từ các du học sinh lâu năm đến những người đã đi làm. Vì vậy, sự kiện là nơi để cộng đồng Việt Nam tại Queensland gắn bó và có một khoảng thời gian thư giãn vào cuối tuần.

“Trạng Nguyên về Làng” đã thu hút 40 người Việt Nam, được chia làm 8 đội chơi. Sự kiện được chia làm hai phần là thi văn và thi võ.

Trong phần thi văn, 8 đội chơi được giao nhiệm vụ giải những câu đố liên quan tới các triển lãm tại Bảo tàng Queensland và Triển lãm Nghệ thuật Queensland.

Ở phần thi võ, các đội tham gia một loạt trò chơi thể thao như nhảy dây, nhảy bao bố và chạy zíc zắc. Sau hai phần thi, ban tổ chức tính điểm để tìm ra Trạng Nguyên.

Được thành lập ngày 18/6/2021 dưới sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các chương trình phát triển kỹ năng, định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên tại bang Queensland nói riêng và tại Australia nói chung, cũng như các sự kiện vui chơi giải trí giúp gắn kết cộng đồng.

Thời gian tới, Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện nhằm hỗ trợ phát triển kỹ năng, đồng thời gắn kết cộng đồng du học sinh Việt Nam tại bang Queensland. Mục tiêu của hội đã trở thành chỗ dựa vững chắc trên con đường du học tại Australia cho các bạn sinh viên Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất