Doanh nhân kiều bào hỗ trợ kết nối tỉnh Yên Bái và tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Thống đốc Gangwon Kim Jin Tae. (Nguồn: VKBIA)

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Thống đốc Gangwon Kim Jin Tae. (Nguồn: VKBIA)

Bày tỏ vui mừng khi được đón Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy và đoàn công tác của tỉnh Yên Bái, cùng Hiệp hội VKBIA đến thăm và làm việc tại tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon, Thống đốc Kim Jin Tae trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹpBí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy và TS. Trần Hải Linh - Chủ tịch Hiệp hội VKBIA đã dành cho Gangwon, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai nước.

Thống đốc Gangwon Kim Jin Tae đã giới thiệu với đoàn công tác của tỉnh về tiềm năng, thế mạnh của Gangwon.

Diện tích của Gangwon là 16.875 km2, chiếm 16,7% tổng diện tích của Hàn Quốc, một trong những địa phương có diện tích lớn nhất tại Hàn Quốc, với hơn 80% địa hình là đồi núi.

Tỉnh Gangwon tiếp giáp vùng biển ở phía Đông nên có cảnh quan vô cùng đa dạng, nổi tiếng với nhiều sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, là nơi đã tổ chức thành công Thế vận hội mùa đông 2018 và Thế vận hội trẻ mùa đông 2024 vừa qua.

Gangwon cũng có thế mạnh liên quan đến nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy hải sản, và các ngành công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao.

Thống đốc Kim Jin Tae nhấn mạnh: “Gangwon State trở thành tỉnh tự trị đặc biệt từ tháng 06/2023, mang lại cho chúng tôi quyền tự chủ cần thiết trong các quyết định chính sách, về cơ bản chúng tôi sẽ có thể tự vạch ra con đường của riêng mình và quyết định điều gì là tốt nhất cho Gangwon.

Với việc trở thành một tỉnh tự trị đặc biệt và mạnh dạn đổi mới hệ thống quản lý của Gangwon, chúng tôi hy vọng sẽ đặt nền móng để trở thành một “Gangwon State” toàn cầu với các ngành công nghiệp mới nổi. Gangwon luôn hy vọng thúc đẩy hợp tác với các địa phương khác trên thế giới, trong đó có các địa phương của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy trân trọng cảm ơn Thống đốc đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị. Đồng chí thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng; hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, hạ tầng đô thị.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy mong muốn trong thời gian tới hai địa phương ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa chính quyền, giữa các địa phương trực thuộc, giữa các hiệp hội, doanh nghiệp để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến, tiêu thụ gỗ rừng trồng…

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tặng sách Thống đốc Gangwon Kim Jin Tae. (Nguồn: VKBIA)

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tặng sách Thống đốc Gangwon Kim Jin Tae. (Nguồn: VKBIA)

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Gangwon sẽ hợp tác trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với Yên Bái về công nghệ, kỹ thuật khai thác, chế biến đá trắng; phát triển thị trường tín chỉ carbon của tỉnh Yên Bái và tiến hành đầu tư các dự án du lịch tại tỉnh.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy trân trọng mời ngài Thống đốc Kim Jin Tae và lãnh đạo chính quyền tỉnh Gangwon sớm đến thăm, làm việc với tỉnh Yên Bái để đẩy nhanh quá trình hợp tác giữa hai tỉnh, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia.

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA Trần Hải Linh cùng đoàn công tác đã tiếp tục làm việc với Phó Thống đốc tỉnh Gangwon Kim Myung Sun và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Gangwon.

Thông tin tới Phó Thống đốc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cho biết: Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Yên Bái có nhiều điều kiện thuận lợi về tài nguyên thiên nhiên (đất, nước, khoáng sản, rừng…), tiềm năng về dân số và lao động, hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng phát triển du lịch cũng như các cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư… để các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội đầu tư…, trên địa bàn tỉnh đã và đang có một số doanh nghiệp Hàn Quốc triển khai các dự án, sử dụng nhiều lao động địa phương.

Về tình hình đào tạo nghề, giải quyết việc làm cũng như việc đưa lao động Yên Bái sang làm việc tại Hàn Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cho biết trong những năm qua, việc xuất khẩu lao động của Yên Bái sang thị trường Hàn Quốc và tỉnh Gangwon còn khá khiêm tốn, chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, dư địa của cả hai địa phương.

Đánh giá cao những tiềm năng thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái, Phó Thống đốc tỉnh Gangwon Kim Myung Sun cho biết sẽ hỗ trợ tối đa để triển khai các hoạt động hợp tác giữa các bên; nhất là trong việc giáo dục, đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nông lâm ngư nghiệp, đầu tư, thương mại, y tế, chứng chỉ carbon, công nghiệp công nghệ cao… và hỗ trợ giải quyết việc làm gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động cho lao động khu vực nông nghiệp, nông thôn…

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Phó Thống đốc Gangwon Kim Myung Sun. (Nguồn: VKBIA)

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Phó Thống đốc Gangwon Kim Myung Sun. (Nguồn: VKBIA)

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy và Phó Thống đốc Gangwon Kim Myung Sun đã trân trọng gửi lời cảm ơn đến TS. Trần Hải Linh - Chủ tịch Hiệp hội VKBIA, đã kết nối cho việc hợp tác và trao đổi giữa hai địa phương, đồng thời trân trọng đề nghị Hiệp hội VKBIA tiếp tục giữ vai trò đầu mối trong phối hợp và kết nối để việc hợp tác đi vào hiệu quả thiết thực giữa các bên.

Kết thúc buổi làm việc, các bên đã thống nhất cao sẽ tiếp tục các hoạt động tìm hiểu, trao đổi để tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác và triển khai các chương trình hợp tác thật sự thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất