Đêm hội "Tình Xuân" ấm áp của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary
Sân khấu chương trình. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Sân khấu chương trình. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Khoảng 2.000 bà con trong cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã quây quần bên nhau vào chiều 4/2 (tức 25 Tết) trong lễ hội đón Tết Giáp Thìn 2024, lần đầu tiên được tổ chức tại một nhà hát tầm quốc gia của nước sở tại, trong tiết trời ấm áp báo hiệu mùa Xuân đã về tại quốc gia Trung Âu này.

Đơn vị tổ chức lễ hội, như thường lệ, là Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary, tổ chức đại diện cho khoảng 25 hội, đoàn xã hội, chuyên môn và quần chúng của cộng đồng Việt Nam tại Hungary, mà sự hoạt động rất hiệu quả và một số nỗ lực đáng kể trong năm 2023 đã được giới thiệu trong một đoạn phim dài chừng 8 phút trong khuôn khổ phần "lễ" của chương trình Tết cộng đồng.

Đã trở thành một thông lệ, những điểm nhấn phù hợp cho nhu cầu của bà con ở mọi lứa tuổi đã được chuẩn bị, như góc ẩm thực, góc thư pháp, hay góc chụp ảnh lưu niệm - luôn là nơi được ưa thích và tập trung đông đảo bà con nhất - với những tấm phông, câu đối Tết rực rỡ, với những cành đào, cây mai được thể hiện công phu, tạo nên một không khí đậm sắc ngày Tết quê nhà.

Nhóm thiện nguyện

Nhóm thiện nguyện "Vì ta cần nhau" đã có nhiều năm hoạt động hỗ trợ trẻ em vùng cao. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Bóng dáng quê hương với những biểu tượng điển hình trong dịp Tết, cùng cảm giác ấm cúng, rộn ràng càng được gia tăng với màn múa lân ngoạn mục khởi đầu lễ hội vào hồi 19h.

Đáng chú ý là ngoài bà con trong cộng đồng, có thể thấy sự hiện diện của nhiều vị khách quý đến từ chính quyền Hungary, từ đại sứ quán các quốc gia ASEAN, cùng những người bạn Hungảy của Việt Nam.

Như một sự dẫn nhập cho đêm hội, những hình ảnh đáng nhớ của cộng đồng trong năm 2023 thông qua các hoạt động lớn nhất đã được chiếu lại trên màn ảnh lớn, trong đó rất ý nghĩa là chương trình từ thiện mùa Giáng sinh hướng tới những người Hungary gặp hoàn cảnh khó khăn (các cụ cao niên, trẻ em khuyết tật, gia đình neo đơn...) cần sự giúp đỡ, do Hiệp hội vận động và điều hợp.

Phần "lễ" của đêm hội mở đầu với phần chúc Tết của Trưởng ban Tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary, tiến sỹ Phùng Kim San.

Trong phát biểu chào mừng, sau khi điểm qua một số nét phát triển tích cực của Việt Nam qua các con số trong năm qua, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã nhắc tới và ca ngợi quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Đây là mối quan hệ có bề dày lịch sử 74 năm, phát triển mạnh mẽ và càng được vun đắp, gắn kết hơn, tin cậy hơn sau chuyến thăm Hungary rất thành công vừa qua của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cũng như chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Novák Katalin trong năm nay, là tiền đề cho "mối quan hệ kiểu mẫu," như lời Tổng thống Hungary mới đây, theo nhận định của Đại sứ.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cũng bày tỏ lòng biết ơn và quý trọng bà con trong cộng đồng, trong suốt bao năm qua đã hội nhập với quê hương thứ hai nuôi dưỡng mình, luôn giữ gìn, vun đắp cho tình hữu nghị hai nước, góp phần vào sự phát triển của Hungary; đồng thời luôn ý thức giữ gìn hình ảnh người Việt chăm chỉ, thủy chung, năng động, sáng tạo và không quên cội nguồn.

Nhiều bạn bè quốc tế cũng có mặt trong lễ hội tết Việt. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Nhiều bạn bè quốc tế cũng có mặt trong lễ hội tết Việt. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Sau phần chúc Tết của hai vị khách quý Hungary - ông Lőrincz Daniel, Vụ trưởng Vụ Khu vực Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại, và ông Botz László, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, nghệ sỹ Opera Hung-Việt nổi tiếng Ninh Đức Hoàng Long một lần nữa đã thể hiện rất thành công ca khúc "tủ" của anh, bản aria đậm tinh thần ái quốc "Tổ quốc tôi" của soạn nhạc Erkel Ferenc.

Càng có ý nghĩa khi tác giả bài ca này, người cha của nền Opera Hungary, đồng thời cũng là tác giả phần nhạc của bản Quốc ca Hungary, chính là tên tuổi vĩ đại của nền âm nhạc bác học Hungary được đặt tên cho Nhà hát Quốc gia Erkel Ferenc có sức chứa 1.800 người - nhà hát có số ghế ngồi lớn nhất trong khu vực Trung Âu - nơi cộng đồng Việt Nam lần đầu tiên có cơ hội đón Xuân.

Trong vòng 1,5 giờ tiếp đó, là chương trình văn nghệ của Đoàn nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề "Tết quê hương - Xuân họp mặt" biểu diễn phục vụ cộng đồng. Khán thính giả đã có dịp thưởng thức phần trình diễn của một số ca sỹ, nghệ sỹ nhạc cụ dân tộc, nghệ sỹ xiếc và múa, với các tiết mục mang đậm chủ đề quê hương, đất nước, gợi nhớ ký ức và tình cảm quê nhà.

Đêm diễn còn có tiết mục trình tấu sáo trúc và đàn nhị tác phẩm nổi tiếng "Vũ khúc Hungary" của nhạc sỹ vĩ đại Johannes Brahms, được các khách mời Hung rất tán thưởng và khen ngợi.

Các nghệ sỹ đã vượt 600km trong ngày để đến với Budapest sau đêm diễn ở Praha, và sáng sớm hôm sau lại lên đường đi tiếp hơn 1.000km qua Frankfurt, nên buổi diễn là tâm huyết và nỗ lực lớn của đoàn.

Đã trở nên quen thuộc, phần kết của lễ hội là màn Xổ số vui Xuân: trong năm nay, hơn 1.700 vé "vui Xuân có thưởng" đã được bán ra, với những hiện vật và hiện kim, phần thưởng giá trị do Ban tổ chức cùng nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong cộng đồng tài trợ. Đây là sự ủng hộ quý báu của bà con trên tinh thần chung sức đóng góp một phần chi phí tổ chức, và "lấy hên đầu Xuân."

Cũng trong khuôn khổ Tết Cộng đồng, bên cạnh các nhóm từ thiện đã có bề dày hoạt động hàng chục năm nay như "Cơm có thịt Hungary" hay "Vì ta cần nhau," ra mắt nhóm từ thiện mới mang tên "Vianhu" với mục đích chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn của Hungary và Việt Nam.

Tinh thần cảm thông và sẻ chia, như thế, ngày càng lan rộng và phát triển trong cộng đồng.

Tết Cộng đồng 2024 là một bước tiến xét về phương diện tổ chức, khi bà con Việt Nam tại Hungary đã có dịp hiện diện tại một cơ sở văn hóa lớn của nước sở tại, với phần kinh phí cũng gấp đôi so với năm trước.

Đây cũng là một nỗ lực của Ban tổ chức và toàn thể cộng đồng, trong hoàn cảnh Hungary gặp nhiều khó khăn trong "bão giá" của thời cuộc, và bà con gặp không ít thử thách.

Nhưng như tên gọi của đêm hội cũng cho thấy, "Tình Xuân" luôn là hy vọng, luôn là niền tin đặt vào tương lai của hai quê hương, đây cũng là thông điệp mà Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã chia sẻ trong phát biểu chúc tết cộng đồng, và là điều Ban tổ chức - Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary muốn gửi gắm đến toàn thể bà con.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất