Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình Tiến sỹ vật lý người Việt tại Áo
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Tiến sĩ vật lý Nguyễn Duy Hà. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Tiến sĩ vật lý Nguyễn Duy Hà. (Ảnh: TTXVN)

Tiến sỹ Nguyễn Duy Hà sinh năm 1971, tốt nghiệp đại học Bách khoa Hà Nội ngành Điện hóa, chuyên gia vật lý lượng tử nhiệt độ thấp, hiện là Giáo sư tại Đại học Bách khoa Vienna, nhóm nghiên cứu số một của Áo và là một trong 7 nhóm nghiên cứu nhiệt độ thấp hàng đầu của châu Âu.

Tiến sỹ Nguyễn Duy Hà từng có thời gian nghiên cứu, làm việc tại nhiều tổ chức, cơ sở nghiên cứu khoa học uy tín ở trong và ngoài nước như: Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi, Nhật Bản; Viện Công nghệ, Bộ Công nghiệp Việt Nam; Đại học quốc gia Chungnam, Hàn Quốc; Đại học Tổng hợp Leiden, Hà lan... Nhiều thành viên trong gia đình Tiến sỹ Nguyễn Duy Hà cũng là các giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ trong các lĩnh vực khoa học cơ bản và ứng dụng chuyên sâu ở trong nước và các quốc gia có nền khoa học tiên tiến của thế giới.

Thăm hỏi gia đình và nghe báo cáo về các công trình, dự án nghiên cứu khoa học của Tiến sỹ Nguyễn Duy Hà, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của Tiến sỹ Nguyễn Duy Hà trong hành trình theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn mong muốn người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, giới trí thức, khoa học công nghệ Việt Nam ở nước ngoài nói riêng ngày càng đạt được những thành tựu mới trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy và trong cuộc sống.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình Tiến sĩ vật lý Nguyễn Duy Hà. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình Tiến sĩ vật lý Nguyễn Duy Hà. (Ảnh: TTXVN)

Vui mừng được biết nhà khoa học Nguyễn Duy Hà cùng gia đình đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ trong thời gian qua, Chủ tịch nước tin tưởng, những trí thức như gia đình Tiến sỹ Nguyễn Duy Hà sẽ góp phần lan tỏa, làm cho thế giới biết đến nhiều hơn đội ngũ trí thức người Việt. Bởi, thực tế cho thấy, đã có nhiều trí thức, nhà khoa học của Việt Nam thành danh ở nước ngoài, được thế giới biết đến và đánh giá cao như: nhà vật lý, thiên văn Trịnh Xuân Thuận, Giáo sư Trần Thanh Vân… và nhà khoa học Nguyễn Duy Hà. Thành công của Tiến sỹ Nguyễn Duy Hà là niềm vui của gia đình, của cá nhân Tiến sỹ Hà; đồng thời cũng là niềm vui chung của người Việt Nam, của đất nước Việt Nam. 

Chủ tịch nước cho rằng, bên cạnh việc đóng góp cho trí tuệ chung khoa học công nghệ của nhân loại, của cơ sở nghiên cứu sở tại, những thành tựu khoa học của Tiến sỹ Nguyễn Duy Hà còn có ý nghĩa khích lệ, động viên đội ngũ trí thức Việt Nam trong sự nghiệp phát triển khoa học, công nghệ nước nhà. Cùng với đó, còn góp phần gợi mở những vấn đề mới cho công tác quản lý Nhà nước về khoa học công nghệ, nhất là trong việc hoàn thiện chính sách khuyến khích, tuyển dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học người Việt ở trong nước và nước ngoài đóng góp vào sự nghiệp nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ đảm bảo thiết thực và hiệu quả. Đặc biệt là việc mạnh dạn nuôi dưỡng, hỗ trợ, tạo điều kiện cho những ý tưởng mới, có tính đột phá để từ đó, tìm kiếm những phát minh khoa học quan trọng. 

Chủ tịch nước mong muốn, với kinh nghiệm quý báu của mình, Tiến sỹ Nguyễn Duy Hà sẽ tăng cường kết nối với các nhà khoa học, đội ngũ trí thức trong nước. Từ đó, vừa kết hợp nghiên cứu, vừa đề xuất hoàn thiện chính sách; đồng thời chia sẻ niềm đam mê để tìm kiếm kết quả vượt bậc trong khoa học, đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ của đất nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất