Khai mạc Lễ hội Trung thu Việt Nam đầu tiên tại Nhật Bản
Các đại biểu đánh trống khai mạc Lễ hội. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu đánh trống khai mạc Lễ hội. (Ảnh: TTXVN)

Tối 1/9, Lễ hội Trung thu “Xin chào Saitama” đã khai mạc tại Quảng trường Keyaki Hiroba, tỉnh Saitama.

Đây là Lễ hội Trung thu Việt Nam quy mô lớn đầu tiên tại Nhật Bản, được tổ chức với sự phối hợp giữa chính quyền tỉnh Saitama và Hội người Việt Nam tại Nhật Bản với sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Lễ hội “Xin chào Saitama” được Bộ Ngoại giao Nhật Bản bảo trợ, trở thành sự kiện thuộc chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu đánh giá quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất; hợp tác kinh tế văn hóa, giao lưu nhân dân được đẩy mạnh và tăng cường.

Trong bối cảnh đó, các lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành sự kiện giao lưu văn hóa được đông đảo bạn bè Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản mong đợi, chào đón.

Đại sứ nhấn mạnh với tên gọi "Xin chào Saitama," Ban Tổ chức Lễ hội mong muốn tái hiện Việt Nam giữa thành phố Saitama với không khí của Tết Trung thu, sắc màu của Đêm hội Trăng rằm.

Đây không chỉ là Lễ hội Trung thu lần đầu tiên được tổ chức ở Saitama, mà Lễ hội còn lần đầu tiên đem đến không khí Trung thu Việt Nam tới hàng trăm ngàn người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu cho rằng Lễ hội được tổ chức đúng dịp Quốc khánh 2/9 nên càng có ý nghĩa, đồng thời bày tỏ tin tưởng Lễ hội “Xin chào Saitama” sẽ đóng góp vào tăng cường đoàn kết và hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; là dấu ấn trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Thống đốc tỉnh Saitama, ông Ōno Motohiro, bày tỏ vui mừng vì Lễ hội Việt Nam đầu tiên tại Saitama được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Nhật Bản, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến sự giúp sức của các tổ chức đoàn thể, cá nhân để tổ chức sự kiện ý nghĩa này.

Thống đốc Saitama cho biết Saitama có 34.000 người Việt Nam, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại tỉnh và cũng là nhóm cộng đồng có tốc độ gia tăng nhanh nhất trong 5 năm gần đây.

Trong 50 năm qua, cùng với sự tăng cường giao lưu kinh tế, văn hoá, hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng không thể thiếu của nhau và cùng với mối thân tình của hai quốc gia, tỉnh Saitama cũng có mối quan hệ sâu sắc với đất nước Việt Nam.

Tái hiện khung cảnh múa lân đêm trung thu tại phố cổ Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tái hiện khung cảnh múa lân đêm trung thu tại phố cổ Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Thống đốc nêu rõ Việt Nam chính là đất nước đầu tiên ông đến thăm khi vừa nhậm chức Thống đốc tỉnh cách đây bốn năm và bày tỏ sự cảm kích khi nhận được sự tiếp đón nồng hậu từ nhân dân Việt Nam.

Thống đốc khẳng định trong lòng người dân Nhật Bản, dân tộc Việt Nam chăm chỉ, cần cù, là đất nước mà Nhật Bản từ lâu đã thân thuộc, tin tưởng.

Thống đốc bày tỏ hy vọng nhiều người dân Saitama sẽ có cơ hội trải nghiệm những nét văn hoá, ẩm thực của đất nước Việt Nam tại lễ hội và bày tỏ mong muốn thông qua Lễ hội này, mối quan hệ hữu hảo giữa hai quốc gia sẽ ngày càng được thắt chặt.

Lễ hội Việt Nam “Xin chào Saitama” đã được Ban Tổ chức xây dựng với nội dung chương trình rất phong phú, lần đầu tiên đem không khí Trung thu Việt Nam tới Nhật Bản cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc…

Bên cạnh việc tái hiện những nét văn hoá truyền thống như làm đèn Trung thu, rước đèn, thưởng thức hát chầu văn, quan họ, lễ hội còn có chương trình biểu diễn âm nhạc hiện đại với sự góp mặt của nhiều ca sỹ tên tuổi, các ca sỹ trẻ ở Việt Nam.

Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động như Talent Contest, Giải vô địch Cờ vây Việt-Nhật, trình diễn trang phục truyền thống... cùng với 60 gian trưng bày, giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ và đặc biệt, không thể thiếu là không gian ẩm thực Việt Nam.

Lễ hội diễn ra trong ba ngày từ 1-3/9, dự kiến sẽ thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến thưởng thức.

Trước đó, ngày 31/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh. Tham dự Lễ Kỷ niệm có Thống đốc tỉnh Fukuoka Hatori Seitaro, cùng các lãnh đạo các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Kyushu và hơn 300 khách mời.

Gian trưng bày giới thiệu chủ quyền biển đảo thu hút người dân đến tìm hiểu. (Ảnh: TTXVN)

Gian trưng bày giới thiệu chủ quyền biển đảo thu hút người dân đến tìm hiểu. (Ảnh: TTXVN)

Lễ hội thu hút đông đảo người dân đến tham quan. (Ảnh: Tuyến Thịnh Tuân/TTXVN)

Lễ hội thu hút đông đảo người dân đến tham quan. (Ảnh: Tuyến Thịnh Tuân/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai và Thống đốc tỉnh Fukuoka đã tôn vinh sự phát triển và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa.

Tại buổi lễ, đại biểu và khách mời đã được tận hưởng những màn biểu diễn văn hóa truyền thống đặc sắc và ẩm thực truyền thống của Việt Nam, tạo nên một không gian giao lưu thân mật và đầy ý nghĩa, qua đó, gắn kết thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như với các quốc gia khác./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất