Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan: Vượt thử thách Covid-19
Anh Nguyễn Huy Hoàng (ngoài cùng, bên trái) tại hoạt động trao quà tặng mùa dịch

Anh Nguyễn Huy Hoàng (ngoài cùng, bên trái) tại hoạt động trao quà tặng mùa dịch

Hai năm qua, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, hoạt động học tập và đời sống của sinh viên Việt Nam gặp khó khăn ra sao, thưa anh?

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn về cả học tập, nghiên cứu, tinh thần, tế đời sống và an toàn sức khỏe của chúng tôi.

Giai đoạn đầu, sinh viên đa phần đều lo lắng, bất an do tình hình dịch nghiêm trọng và có nhiều rủi ro. Nhiều bạn gặp khó khăn về thủ tục gia hạn cư trú, di chuyển về Việt Nam do thay đổi quy định. Nhiều bạn không thể về nhà, cũng không thể làm thêm để trang trải cuộc sống.

Nhiều bạn gặp khó khăn về chỗ ở khi đã hoàn thành khóa học, đang chờ nhận bằng và làm thủ tục về nước.

Một số bạn thiếu khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cũng như các điều kiện đảm bảo an toàn đời sống, sức khỏe, thậm chí một số bạn bị tai nạn không có tiền trang trải kinh phí.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp hơn. Một số bạn cần hỗ trợ rất lớn, đặc biệt là nhu cầu về nước, nhu cầu chỗ ở do đã hết thời gian được cấp học bổng...

Khó khăn thì rất nhiều nhưng mỗi cá nhân chúng tôi đều cố gắng để vượt qua những thử thách của thời gian này.

Thời gian qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đã có những hoạt động như thế nào nhằm kết nối, tương trợ, gìn giữ văn hóa truyền thống, cũng như tăng cường hội nhập ở nước sở tại?

Từ trước năm 2015, một nhóm sinh viên, nghiên cứu sinh có nhiều tâm huyết với cộng đồng từ một số trường đại học tại Bangkok đã tập hợp lại với nhau và thành lập Ban Liên lạc lâm thời cho sinh viên Việt Nam tại Thái Lan.

Sau nhiều năm nỗ lực làm việc kết nối hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, Ban liên lạc đã dần nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của cộng đồng và Đại sứ quán để tiến thêm một bước phát triển mới là thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan trực thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dưới sự điều hành của Ban Chấp hành khoá I nhiệm kỳ 2015-2017.

Từ năm 2020, Ban Chấp hành khoá II chính thức được nhận chuyển giao với nhiều thay đổi sâu rộng hơn hướng tới mục tiêu “dân chủ hơn, thiết thực hơn và gắn kết hơn”.

Chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động như đón Tết cổ truyền dân tộc, giao lưu với cơ quan Đại sứ quán, phối hợp tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa, học tập, thương mại, ẩm thực với các nước ASEAN…

Chúng tôi duy trì các hoạt động giao lưu với cộng đồng người Thái gốc Việt, Hội người Việt tại Thái Lan, hỗ trợ các sự kiện và chăm sóc các di tích lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các di tích lịch sử - cách mạng ở nhiều nơi tại Thái Lan, tổ chức các đợt vận động gây quỹ ủng hộ và trao tặng cho các sinh viên, đồng bào bị ảnh hưởng bởi tai nạn, hỏa hoạn, lũ lụt, dịch bệnh ở Thái Lan và một số ở Việt Nam trong các năm từ 2017-2021.

Bên cạnh đó, Hội tổ chức các hoạt động hướng dẫn, tư vấn cho sinh viên về đời sống, học tập, sức khỏe, tham gia các cuộc thi, giải thưởng...

Hoạt động giao lưu của các sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Hoạt động giao lưu của các sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Là nghiên cứu sinh đang theo học chuyên ngành Quan hệ quốc tế thuộc trường Đại học Chulalongkorn tại Bangkok, anh đánh giá môi trường học tập tại Thái Lan thế nào?

Tôi sang Thái Lan học tập và sinh sống được khoảng 10 năm, lúc đầu học tiếng Thái và tốt nghiệp Thạc sỹ rồi làm việc và tiếp tục học nâng cao.

Trường Đại học Chulalongkorn được đặt theo tên của Quốc vương đời thứ năm của Thái Lan (Rama 5) là một trong những trường đại học nổi tiếng tại Thái Lan có xếp hạng cao trên thế giới ở nhiều chuyên ngành như kỹ thuật, y học và xã hội học.

Trường cũng có nhiều loại hình học bổng hằng năm cho sinh viên, bao gồm cả sinh viên nước ngoài và đặc biệt là sinh viên từ các nước ASEAN.

Khi đến Thái Lan, mọi thứ hoàn toàn vượt xa những kỳ vọng của bản thân tôi trước đó. Đất nước và con người Thái Lan rất thân thiện và hòa đồng, điều kiện cơ sở hạ tầng và vật chất đều tốt.

Đặc biệt, môi trường văn hóa có nhiều điểm tương đồng và dễ thích nghi, ẩm thực đa dạng phong phú, môi trường xã hội tự do thoải mái và mang tính quốc tế cao. Hệ thống pháp luật và thực thi pháp luật khá tốt nên an toàn và thuận lợi cho việc học tập nghiên cứu.

Dù mỗi sinh viên có thể có trải nghiệm khác nhau, nhưng đa số sinh viên được tạo điều kiện tốt trong môi trường học tập nghiên cứu, đa phần có kết quả học tập cao, phát triển nhiều kỹ năng đa dạng. Nhiều bạn tốt nghiệp ra trường đã dần kiếm được việc làm theo mong muốn, một số tiếp tục học nâng cao trình độ tại Thái Lan hoặc đi học tập và làm việc các nơi khác như châu Âu, Mỹ, Canada…

Việc học tập và nghiên cứu hẳn khá bận rộn, đâu là động lực khiến anh tham gia nhiệt tình vào công tác của Hội Sinh viên Việt Nam?

Tôi luôn mong muốn giao lưu và đóng góp cho lợi ích chung của cộng đồng sinh viên và người Việt tại Thái Lan, cũng như có nguyện vọng được giúp đỡ các bạn sinh viên mới hoặc gặp khó khăn cần hỗ trợ.

Ngoài ra, tôi nhận thấy cộng đồng còn chưa phát huy hết được sức mạnh tiềm năng, vai trò của Hội Sinh viên chưa thực sự nổi bật so với tiềm năng là số lượng sinh viên Việt Nam hơn 600 người, số người Việt học tập và làm việc khoảng hơn 100.000 người...

Trên cương vị là Chủ tịch Hội, tôi muốn đóng góp công sức để có thể đẩy mạnh hơn hoạt động Hội cùng với cộng đồng người Việt tại Thái.

Cá nhân tôi còn rất nhiều điều cần phải làm và phải hoàn thiện bản thân hơn, điều chỉnh thay đổi cho phù hợp hơn đặc biệt trong tình hình dịch bệnh và khắc phục những khó khăn nội tại của Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất