Ra mắt 'ngôi nhà chung' của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu
Các thành viên của Ban chấp hành Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu nhiệm kỳ 2021 - 2023 (Nguồn: Ủy ban Nhà nước về NVNONN)

Các thành viên của Ban chấp hành Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu nhiệm kỳ 2021 - 2023 (Nguồn: Ủy ban Nhà nước về NVNONN)

Đại hội được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam ở Brussel (Vương quốc Bỉ), có sự tham gia của đại diện thanh niên, sinh viên đến từ 11 nước: Bỉ, Pháp, Đức, Czech, Áo, Ba Lan, Hungary, Romania, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan và sự chứng kiến của Uỷ ban Nhà nước về NVNONN (Bộ Ngoại giao), Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Tại Đại hội, các hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại các nước châu Âu nói trên đã quyết định chính thức thành lập Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu và hiệp thương bầu ra Ban chấp hành lâm thời Liên hiệp hội với 24 ủy viên là Chủ tịch và các Phó Chủ tịch các Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu, do Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Czech Nguyễn Thị Diệu Linh làm Chủ tịch lâm thời.

Sau khi Liên hiệp Hội chính thức được thành lập, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu đã có thư chúc mừng, khẳng định việc thành lập Liên hiệp Hội là sự kiện hết sức có ý nghĩa.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng Liên hiệp Hội sẽ là cầu nối gắn kết bền vững sức mạnh của giới trẻ người Việt và gốc Việt tại châu Âu. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu hy vọng Liên hiệp Hội sẽ có những hoạt động thiết thực, cụ thể, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Tham dự Đại hội, thay mặt Uỷ ban Nhà nước về NVNONN, bà Nguyễn Diệu Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế và Khoa học Công nghệ, đánh giá cao hoạt động, nỗ lực và đóng góp của các Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại các nước châu Âu thời gian qua.

Bà mong rằng Liên hiệp Hội được thành lập sẽ trở thành mái nhà chung không chỉ của du học sinh, mà còn của cộng đồng trẻ Việt Nam các thế hệ sau; tạo một môi trường chung cho cộng đồng người trẻ Việt tại châu Âu phát triển; huy động được nguồn lực cộng đồng trí thức NVNONN đóng góp cho quê hương nguồn cội và góp phần thắt chặt quan hệ giữa các nước châu Âu và Việt Nam.

Đại biểu tham dự Đại hội thành lập chụp ảnh lưu niệm (Nguồn: Ủy ban Nhà nước về NVNONN)

Đại biểu tham dự Đại hội thành lập chụp ảnh lưu niệm (Nguồn: Ủy ban Nhà nước về NVNONN)

Về định hướng thời gian tới của Liên hiệp Hội, Chủ tịch lâm thời Nguyễn Thị Diệu Linh khẳng định và nhấn mạnh sự quan tâm sâu sắc của Liên hiệp Hội đối với giới trẻ Việt tại châu Âu.

Liên hiệp Hội mong muốn có thể cùng gắn kết để xây dựng một mạng lưới giúp các bạn trẻ trong vấn đề hội nhập và hỗ trợ việc làm, đóng góp tài năng xây dựng đội ngũ trí thức trẻ Việt tại châu Âu. Đây cũng là một trong những sứ mệnh lớn lao mà toàn bộ đại biểu trong Đại hội nhất trí cao hướng đến.

Thế hệ trẻ NVNONN đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Kết luận số 12-KL/TW về công tác NVNONN trong tình hình mới được Bộ Chính trị ban hành ngày 12/8/2021 đã nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra: “Tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện có hiệu quả chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước đối với NVNONN.

Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, linh hoạt trong triển khai vận động NVNONN, nhất là thế hệ trẻ, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước sở tại, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước”.

Phản hồi

Các tin khác