Xuân Giáp Thìn 2024: Mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Việt Nam và Italy
Đại sứ Việt Nam tại Italy cùng các quan khách nâng ly chúc mừng Năm mới 2024. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Italy cùng các quan khách nâng ly chúc mừng Năm mới 2024. (Ảnh: TTXVN)

Tối 2/2, tại Trụ sở Vùng Lombardy ở trung tâm thành phố Milan, miền Bắc Italy, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã trang trọng tổ chức Tết Cộng đồng “Xuân Quê hương 2024” với sự tham dự của hơn 300 khách, gồm Phó Chủ tịch vùng Lombardy, ông Marco Alparone, đại diện các cơ quan vùng Lombardy, các cơ quan, bộ, ngành và các địa phương Italy, cùng bà con cộng đồng người Việt Nam, các gia đình nhận con nuôi Việt Nam và bạn bè Italy thân thiết.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên Tết Cộng đồng được tổ chức tại thành phố Milan, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm việc gần một thế kỷ trước và cũng thể hiện mối quan hệ gần gũi giữa vùng Lombardy với Việt Nam nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại đây nói riêng.

Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Văn phòng Tổng thống, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Ngoại giao, các Bộ ngành, cơ quan trung ương Italy, các địa phương Italy, đặc biệt vùng Lombardy, toàn thể các bạn bè thân thiết Italy, các chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam đã tích cực ủng hộ, đồng hành thực hiện, tổ chức thành công các hoạt động Năm Việt Nam-Italy 2023, cũng như những tình cảm chân thành, sự đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt Nam tại Italy, Cyprus và Malta vì tấm lòng luôn hướng về quê hương, đất nước, cũng như sự ủng hộ, tham gia tích cực của bà con đối với các hoạt động của Đại sứ quán, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy các quan hệ song phương phát triển tốt đẹp.

Đại sứ Dương Hải Hưng đánh giá trong năm 2023, quan hệ giữa Việt Nam và Italy phát triển đặc biệt tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy đã diễn ra chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng hàng loạt chuyến thăm các cấp bộ, ngành, địa phương.

Thông qua các hoạt động có ý nghĩa sâu sắc về chính trị, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, giao lưu nhân dân trong khuôn khổ Năm Việt Nam-Italy tại thủ đô Rome và rất nhiều địa phương Italy, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy và sự gần gũi, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau được củng cố và phát triển mạnh cả về bề rộng và chiều sâu.

Nhiều nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc của Việt Nam tiếp tục được lan tỏa rộng rãi, được bạn bè, người dân Italy yêu thích và đánh giá cao.

Hợp tác kinh tế, hợp tác giữa các địa phương được thúc đẩy, phát triển hết sức sôi động. Đặc biệt, chuyến thăm rất thành công của Ngài Chủ tịch Vùng Lombardy Attilio Fontana đến Việt Nam, sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Quốc tế Lombardy cũng như chiến dịch quảng bá Việt Nam trên các tuyến tàu điện Milano cuối năm 2023 đã tạo ra cơ hội hợp tác kinh tế quan trọng giữa Việt Nam với vùng Lombardy.

Đại sứ Dương Hải Hưng cũng nêu rõ quan hệ của Việt Nam với các nước mà Đại sứ quán kiêm nhiệm như Malta, Cyprus và San Marino cũng phát triển tốt đẹp và đặc biệt là quan hệ với Vatican đã có bước tiến mới đột phá, với nhiều cuộc trao đổi, tiếp xúc và các hoạt động kinh tế, văn hóa có ý nghĩa.

Năm 2024, Việt Nam và Malta kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, và sẽ có những hoạt động kỷ niệm ý nghĩa diễn ra trong năm nay.

Về phần mình, Phó Chủ tịch vùng Lombardy, ông Alparone khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa hai nước cũng như nhắc lại những tình cảm mà nhân dân Italy dành cho Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển mới với Việt Nam trong quan hệ của Italy nói chung và vùng Lombardy nói riêng.

Chuyến thăm Việt Nam rất thành công của ông Attilio Fontana, Chủ tịch Vùng Lombardy, hồi tháng 10/2023 đã tạo ra cơ hội tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Vùng Lombardy, với triển vọng mở đường bay thẳng giữa thành phố Milan và Việt Nam.

Hoạt động biểu diễn múa lân tại Tết cộng đồng

Hoạt động biểu diễn múa lân tại Tết cộng đồng "Xuân Quê hương 2024." (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, nhiều Kiều bào tham dự “Xuân Quê hương 2024” bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển của đất nước, tiếp tục là điểm sáng kinh tế toàn cầu, cũng như quan hệ hai nước.

Bác sỹ Lê Thị Tường Vinh, người sinh sống tại Italy hơn 20 năm, nói: “Chúng tôi là người Việt Nam ở nước ngoài, mặc dù làm việc tại Italy song trái tim và tâm hồn luôn hướng về Việt Nam.

Khi sống ở Italy, chúng tôi luôn theo dõi tình hình Việt Nam qua các chương trình thời sự. Trải qua 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy, chúng tôi đã thấy được những phát triển to lớn trên mọi mặt và sự phát triển của Việt Nam. Italy trong thời gian qua đã quan tâm và tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Trong thời khắc đón chào Năm Mới, chúng tôi rất cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam đã tạo điều kiện để chúng tôi có những giây phút tuyệt vời để chào đón năm mới, chào đón quan hệ Italy-Việt Nam ngày càng phát triển trong tương lai.”

Tết, dịp sum họp, sẻ chia, gắn kết gia đình và cộng đồng, đang trở nên ngày càng quen thuộc và được nhiều bạn bè Italy, có tình cảm hay quan hệ đặc biệt với Việt Nam, cùng hân hoan chào đón.

Luật sư Annalisa Giuliano đánh giá Chương trình “Xuân Quê hương 2024” đã được tổ chức thành công. Sự kiện cũng là nơi hội tụ của hy vọng tương lai, với sự ra đời của nhiều dự án hợp tác mới về thương mại, việc làm và đặc biệt là để thắt chặt thêm mối kết nối, chia sẻ.

Luật sư Giuliano nói: “Chúng tôi đã nhận nuôi một bé gái Việt Nam và nay con đã được 9 tuổi, trở thành sự gắn kết mạnh mẽ giữa gia đình tôi với Việt Nam. Chúng tôi luôn cố gắng cho con tham gia các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức. Trong đó, chúng tôi được gặp lại nhiều bạn bè đã từ lâu quen biết, trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp và đó chính là những trải nghiệm quý báu trong hành trang tương lai của con gái chúng tôi.”

Đại sứ Dương Hải Hưng trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong năm 2023. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Dương Hải Hưng trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong năm 2023. (Ảnh: TTXVN)

Còn kiến trúc sư Ruggero Biondo, võ sư thuộc môn phái võ Bình Định Sa Long Cương, hồ hởi chia sẻ: “Từ khi bắt đầu tập võ thuật cổ truyền Việt Nam đến nay, chúng tôi đã nhiều lần được tham dự Tết cộng đồng Việt Nam.

Chương trình năm nay rất ý nghĩa, đặc biệt được tổ chức tại thành phố Milan, nơi có rất nhiều gia đình người Việt và hàng trăm võ sinh Italy yêu mến Việt Nam.

Tại Italy, võ cổ truyền Việt Nam đang tiếp tục phát triển với nhiều môn phái, hoạt động hiệu quả ở cấp độ quốc tế, tích cực tham gia, giao lưu trực tiếp trong nhiều giải đấu, góp phần quảng bá võ thuật cổ truyền như một nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Những hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa các võ đường hai nước ngày càng sôi động, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển hơn nữa của võ thuật Việt Nam tại Italy thời gian tới.”

Trong bầu không khí đầm ấm, sum họp để cùng nhau nhìn lại một năm đã qua, bày tỏ tri ân, trao gửi lời chúc và cùng ước vọng về năm mới tốt đẹp hơn, những người tham dự đã được thưởng thức nhiều tiết mục võ thuật và văn nghệ đặc sắc do chính cộng đồng người Việt tại Italy biểu diễn.

Nhân dịp này, Đại sứ Dương Hải Hưng đã trao 28 bằng khen của Đại sứ quán cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng, truyền bá văn hoá Việt Nam tại Italy, cũng như trong các hoạt động văn hoá, thể thao./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất