Việt Nam và San Marino mong muốn thúc đẩy hợp tác cụ thể thực chất
Đại sứ Dương Hải Hưng. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Dương Hải Hưng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/10, tại Điện Nhân dân (Palazzo Pubblico), nước Cộng hòa San Marino, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Italy kiêm nhiệm Cộng hòa San Marino Dương Hải Hưng đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến hai vị đồng Nguyên thủ Cộng hòa San Marino là Maria Luisa Berti và Manuel Ciavatta.

Trong buổi lễ trình Quốc thư trọng thể theo nghi thức lễ tân Nhà nước San Marino, cùng dự có Bộ trưởng Ngoại giao Luca Beccari và các quan chức cao cấp chính quyền San Marino, Đại sứ Dương Hải Hưng đã bày tỏ vinh dự to lớn được nhận nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam tại San Marino, chúc mừng những thành tựu kinh tế xã hội quan trọng mà San Marino đã đạt được.

Trên cương vị mới, Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển trên cơ sở nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2007.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị với San Marino, đặc biệt việc hai bên đẩy mạng các hoạt động hợp tác cụ thể, thực chất nhằm khai thác các tiềm năng giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực du lịch, văn hóa, bảo tồn di sản, công nghệ.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng khi bắt đầu nhiệm kỳ vào dịp hai nước kỷ niệm 15 năm ký Hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao, cảm ơn sự hợp tác tích cực và hiệu quả của Bộ Ngoại giao San Marino tổ chức thành công các sự kiện kỷ niệm có ý nghĩa trong dịp này, cho rằng ngoại giao văn hóa và ngoại giao kinh tế sẽ là các hướng đi hiệu quả để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và mở ra cơ hội kết nối giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai bên nhằm tìm kiếm các hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao San Marino Luca Beccari bày tỏ ấn tượng và chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đánh giá cao tiềm lực kinh tế, vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và tại các diễn đàn đa phương; nhấn mạnh tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước dù cách xa nhau về địa lý, sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên bình diện song phương và đa phương nhằm thúc đẩy lợi ích chung và ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Trong trao đổi sau Lễ trình Thư Uỷ nhiệm, hai vị đồng Nguyên thủ hoan nghênh và bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự kiện văn hóa “Lụa và San Marino” do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức, đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Ngoại giao San Marino trong việc tổ chức thành công các sự kiện kỷ niệm 15 năm quan hệ ngoại giao, nhấn mạnh đây là các bước đi cụ thể giúp tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước và tạo đà để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất trong thời gian tới.

Cùng ngày, Đại sứ Dương Hải Hưng đã có các cuộc gặp làm việc với các Bộ trưởng San Marino như Bộ trưởng Ngoại giao Beccari, Bộ trưởng Văn hóa Andrea Belluzzi, Bộ trưởng Công nghiệp Fabio Righi và Phòng Thương mại San Marino.

Hai bên đã giới thiệu tình hình, thế mạnh, ưu tiên cũng như các chính sách của mỗi nước trong các lĩnh vực và thảo luận các biện pháp hợp tác cụ thể và khả thi.

Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tại buổi lễ trao tặng sách diễn ra tại Thư viện Quốc gia San Marino, Đại sứ đã trao tặng 15 ấn phẩm của hai nhà xuất bản Việt Nam - Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia và Nhà xuất bản Thế giới, bao gồm các tác phẩm quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử, văn hóa, đất nước con người, kinh tế xã hội, chính sách đối ngoại của Việt Nam cho Bộ trưởng Văn hóa San Marino và đại diện Thư viện Quốc gia San Marino.

Đồng thời, Đại sứ cũng vinh dự tiếp nhận món quà gồm 15 cuốn sách giới thiệu về lịch sử, đất nước và con người San Marino.

Theo Đại sứ Dương Hải Hưng và Bộ trưởng Văn hóa Belluzzi, việc hai bên trao tặng lẫn nhau các ấn phẩm quan trọng của mỗi nước là việc làm rất có ý nghĩa, vừa thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao về văn hóa, lịch sử, các giá trị tinh thần của mỗi nước, đồng thời sách và ấn phẩm cũng là những phương tiện hiệu quả để thúc đẩy giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước.

Đây cũng là một khởi đầu mang tính tượng trưng cho hợp tác giữa Việt Nam và San Marino trong lĩnh vực lưu trữ, xuất bản, học thuật và văn hóa nói chung./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất