Việt Nam và Nam Phi: Phát huy tiềm năng, mở rộng quy mô hợp tác kinh tế
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu tại sự kiện. (Nguôn: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu tại sự kiện. (Nguôn: TTXVN)

Tọa đàm có sự tham gia của hơn 150 đại biểu đến từ các cơ quan Chính phủ hai nước, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi, là một trong các hoạt động chào mừng 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nam Phi và chuyến thăm chính thức Nam Phi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nhấn mạnh: “Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực và thế giới, hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với quy mô GDP gần 410 tỷ USD. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,02%, cao nhất trong 12 năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát. Về ngoại thương, Việt Nam là một trong 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 735 tỷ USD và là thành viên đầy đủ của 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với hầu hết các đối tác kinh tế lớn trên thế giới. Về thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang được cộng đồng thế giới đánh giá cao và trở thành điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn với sự hiện diện của gần 36.500 dự án với tổng vốn đăng ký đạt trên 452 tỷ USD, đến từ 143 quốc gia và vùng lãnh thổ”.

Đối với quan hệ thương mại song phương, Thứ trưởng Phan Thị Thắng vui mừng ghi nhận, Việt Nam và Nam Phi đã có những bước phát triển rất tốt đẹp, tạo đà cho hợp tác kinh tế, thương mại phát triển. Trong giai đoạn 2018-2022, quy mô thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nam Phi duy trì đà tăng trưởng tích cực, bình quân đạt trên 1,2 tỷ USD mỗi năm. Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh: “hai nước có nhiều tiềm năng để mở rộng quy mô thương mại song phương bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nam Phi cơ bản là không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ sung cho nhau”. Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng củng cố và đa dạng hóa chuỗi cung ứng hàng hóa.

Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Cạnh tranh Nam Phi Nomalungelo Gina phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Cạnh tranh Nam Phi Nomalungelo Gina phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: TTXVN)

Về phía Nam Phi, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Cạnh tranh Nam Phi, bà Nomalungelo Gina, bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế, thương mại mạnh mẽ của Việt Nam. Bà Gina cũng nhất trí với đánh giá thị trường Việt Nam và Nam Phi có tính bổ sung cho nhau, Lãnh đạo Bạn cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và mong muốn hai Bên nỗ lực nhiều hơn nữa trong tìm kiếm các cơ hội hợp tác cụ thể, định hướng và nỗ lực kết nối kết nối doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể như công nghiệp ô tô, hóa chất, phân bón, dệt may, chế biến nông sản thực phẩm, khai khoáng, chế biến gỗ, bột giấy, dược phẩm…

Tại tọa đàm, đại diện của hai Bộ Công Thương, chính quyền một số địa phương Nam Phi như Mpumalanga, KwaZulu-Natal và doanh nghiệp hai nước về thương mại, công nghiệp, năng lượng và dược phẩm đã trình bày tham luận về tiềm năng, cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực trên giữa hai nước.

Công ty Cổ phần Gonsa (GSPharm) Việt Nam và Công ty Mothopo Pharma-Chem Nam Phi ký kết thỏa thuận hợp tác. (Nguồn: TTXVN)

Công ty Cổ phần Gonsa (GSPharm) Việt Nam và Công ty Mothopo Pharma-Chem Nam Phi ký kết thỏa thuận hợp tác. (Nguồn: TTXVN)

Phiên kết nối doanh nghiệp song phương bên lề tọa đàm đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp tham gia trao đổi, thảo luận tích cực, giới thiệu về hoạt động của doanh nghiệp mình cũng như đề xuất các cơ hội để tìm đối tác kinh doanh, hợp tác với nhau. Đáng chú ý, ngay tại phiên kết nối, đã có doanh nghiệp hai nước thành công tìm được đối tác.

Trước đó, trong ngày 13/9, các đoàn doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có các buổi gặp gỡ, làm việc với các đối tác Nam Phi. Như đoàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Công ty Thương mại và Logisitcs Trafigura và Công ty Xuất khẩu Than Nam Phi Glecoren hay đoàn Cục quản lý dược, Bộ Y tế và một số doanh nghiệp ngành dược làm việc với Cơ quan quản lý dược phẩm Nam Phi (SAHPRA) cũng như làm việc với Aspen Pharmacare holdings, tập đoàn dược phẩm hàng đầu Nam Phi./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất