Việt Nam và HĐBA: Hội đồng Bảo an hoàn thành chương trình nghị sự tháng 8
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI) ngày 25/8/2021. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI) ngày 25/8/2021. (Ảnh: TTXVN)

Theo lời mời của Ấn Độ, cùng Đại sứ Kenya, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đã cùng chia sẻ thêm thông tin với các nước LHQ về một số vấn đề trong chương trình nghị sự của HĐBA.

Trong tháng 8, HĐBA đã có chương trình nghị sự phong phú, trao đổi rộng rãi về các vấn đề tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có các vấn đề đang được quốc tế hết sức quan tâm như việc các biến chuyển nhanh chóng tại Afghanistan, xung đột tại Ethiopia, tình hình an ninh và nhân đạo phức tạp tại Haiti, cũng như tình hình Myanmar và vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ấn Độ cũng chủ trì thúc đẩy những chủ đề có nhiều ý nghĩa, tác động, như thảo luận mở về an ninh biển do Thủ tướng Ấn Độ Modi chủ trì, thảo luận mở về sử dụng công nghệ trong hoạt động gìn giữ hòa bình liên hợp quốc, họp nghe báo cáo về chống khủng bố. Qua hơn 30 ngày làm việc, HĐBA đã thông qua 5 Nghị quyết, 4 Tuyên bố Chủ tịch, 5 Tuyên bố báo chí, trong đó có các văn kiện quan trọng về an ninh biển, tình hình Afghanistan, chống khủng bố, chống tình trạng xâm hại đối với lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Phát biểu tại cuộc họp, các nước thành viên LHQ như Nam Phi, Thụy Sỹ, Ecuador, và Ma-rốc đánh giá tích cực việc HĐBA đã hoàn thành khối lượng công việc quan trọng trong tháng 8/2021, với nhiều kết quả cụ thể đối với những vấn đề nóng.

Đại sứ Đặng Đình Quý chúc mừng những thành công của Ấn Độ trong tháng Chủ tịch HĐBA 8/2021, đồng thời bày tỏ trân trọng đối với sự hợp tác, hỗ trợ của các nước thành viên LHQ đối với công việc của HĐBA nói chung, các nước thành viên HĐBA nói riêng.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lần đầu tiên HĐBA họp và có văn kiện riêng về chủ đề an ninh biển, giúp tạo những nền tảng, cơ sở quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy chủ đề này tại HĐBA, LHQ trong thời gian tới, góp phần vào việc giải quyết các vấn đề an ninh biển được quốc tế cùng quan tâm.

Đại sứ cũng thông tin thêm với các nước về nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy trao đổi, tìm kiếm các biện pháp nhằm giúp đỡ nhân dân Myanmar trong thời gian gần đây và cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ của các nước đối với vai trò của ASEAN trong vấn đề này./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất