Việt Nam ủng hộ các nước châu Phi tăng cường vai trò giải quyết vấn đề toàn cầu
Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc  (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (Nguồn: TTXVN)

Tại phiên thảo luận, Tổng thư ký LHQ António Guterres và đại diện các nước đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của các quốc gia châu Phi tại Liên hợp quốc; nhấn mạnh châu Phi có tiềm năng rất lớn, song còn đối mặt với nhiều thách thức, nhất là xung đột, khủng bố, dịch bệnh, biến đối khí hậu và những vấn đề do bất cập trong hệ thống quản trị và tài chính toàn cầu. Các đại biểu đưa ra nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng ở châu Phi và giúp các quốc gia ở châu lục này phát huy hơn nữa vai trò, đóng góp đối với an ninh và phát triển của thế giới.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định để giải quyết các vấn đề toàn cầu, không thể bỏ qua vai trò, tiếng nói của các quốc gia châu Phi. Trên tnh thần đó, Đại sứ nhấn mạnh ba nội dung. Thứ nhất, là nước kiên định ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một cách toàn diện, Việt Nam tin rằng cần tăng số ghế tại Hội đồng Bảo an mở rộng cho các nước châu Phi để bảo đảm tiếng nói của họ được lắng nghe và tôn trọng, nhất là đối với các vấn đề liên quan đến chính châu lục này. Thứ hai, trong bối cảnh hoạt động gìn giữ hoà bình tại châu Phi gần đây gặp một số khó khăn khách quan và chủ quan, cần rà soát và đánh giá toàn diện để nâng cao hiệu quả và sự tin cậy của các Phái bộ, đồng thời bảo đảm tôn trọng chủ quyền của nước tiếp nhận. Thứ ba, để ứng phó những thách thức đa diện ở châu Phi, cần có cách tiếp cận tổng thể, trong đó các quốc gia châu Phi đóng vai trò trung tâm, đồng thời ưu tiên giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột và tình trạng kém phát triển.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định tình đoàn kết giữa Việt Nam và các dân tộc châu Phi bắt nguồn từ cuộc đấu tranh chung giành độc lập, tự do, thoát khỏi chủ nghĩa thực dân. Trong những năm qua, Việt Nam đã không ngừng tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với nhiều nước châu Phi qua các kênh song phương, đa phương cũng như hợp tác ba bên. Việt Nam cũng đã và đang tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, đóng góp thực chất vào việc duy trì hoà bình, an ninh và tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển bền vững tại châu Phi./.

Châu Phi là châu lục có nhiều quốc gia thành viên nhất tại Liên hợp quốc (54 nước, chiếm 28% tổng số thành viên). Các cuộc xung đột tại nhiều khu vực của Châu Phi là chủ đề của gần 40% tổng số cuộc họp và hơn 50% tổng số quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong năm 2023. Châu Phi hiện đóng góp 70% tổng số binh sĩ và nhân viên dân sự tham gia lực lượng Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, đồng thời là địa bàn hoạt động của 5 Phái bộ gìn giữ hoà bình và 8 Phái bộ chính trị đặc biệt của Liên hợp quốc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất