Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ: Tăng cường hợp tác địa phương, kết nối doanh nghiệp
Đại sứ Đỗ Sơn Hải làm việc với ban điều hành F-Istanbul.

Đại sứ Đỗ Sơn Hải làm việc với ban điều hành F-Istanbul.

F-Istanbul là sự kiện lớn, được tổ chức hàng năm nhằm kết nối về lương thực thực phẩm tại Thổ Nhĩ Kỳ, thu hút được sự tham gia của nhiều đối tác quan trọng tại khu vực EU và Trung Đông với 479 gian hàng đến từ gần 40 quốc gia.

Sự kiện tập trung kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác, trao đổi thông tin, xuất nhập khẩu trong các lĩnh vực chính bao gồm thực phẩm và đồ uống; các loại hạt, trái cây sấy khô, đồ ăn nhẹ, bánh kẹo; công nghệ sản xuất, đóng gói bao bì; xây dựng, lắp đặt, thiết kế cửa hàng.

Tại sự kiện, Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã có buổi các làm việc với ban điều hành F-Istanbul, các doanh nghiệp tiêu biểu của Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia trong khu vực, cũng như thăm các gian hàng tại sự kiện.

Bà Havva, giám đốc Marketing F-Istanbul cho biết Việt Nam là quốc gia có nhiều thế mạnh trong các lĩnh vực như xuất khẩu các loại hạt, gia vị, trái cây tươi/sấy; mong rằng các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có thể kết nối nhiều hơn với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm nhiều tiềm năng này.

Trao đổi với bà Havva và các doanh nghiệp tại triển lãm, Đại sứ nhấn mạnh tiềm năng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực lương thực thực phẩm, khẳng định Đại sứ quán sẽ đóng vai trò cầu nối tích cực, kết nối các doanh nghiệp có quan tâm, giúp cộng đồng doanh nghiệp hai nước hiểu thêm về thị trường của nhau. Ông cũng hy vọng triển lãm năm sau sẽ có một số doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ.

Cũng trong chuyến công tác, Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã cùng đoàn Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi do ông Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn, làm việc với Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam.

Tại cuộc họp, ông Đặng Ngọc Huy đã giới thiệu về tỉnh Quãng Ngãi, các thông tin chung, tiềm năng về tỉnh như vị trí địa lý, kinh tế văn hóa xã hội, con người…, môi trường đầu tư, kinh doanh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết tỉnh mong muốn thu hút thêm sự quan tâm từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó đặc biệt tập trung về nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, năng lượng, du lịch.

Ông Đặng Ngọc Huy cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam giúp kết nối hợp tác giữa Quảng Ngãi với một địa phương phù hợp của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam Murat Atik thể hiện sự ấn tượng với những tiềm năng của tỉnh Quảng Ngãi, cho biết ông và Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam sẽ truyền tải thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước và luôn giữ hợp tác, kết nối chặt chẽ với phía địa phương và Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn công tác Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng đã có buổi làm việc hiệu quả với đại diện Bộ Văn hóa du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan Xúc tiến và phát triển du lịch Thổ Nhĩ Kỳ để trao đổi kinh nghiệm về bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa, các di tích lịch sử, đồng thời tận dụng hiệu quả trong phát triển kinh tế, du lịch./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất