Việt Nam-Tanzania cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Kenya Nguyễn Nam Tiến. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Kenya Nguyễn Nam Tiến. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 4/8, tại Dar es Salaam, trong buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Nam Tiến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania Liberata Mulamula, đại diện của Việt Nam và Tanzania cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến đánh giá quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước không ngừng phát triển trong nhiều thập kỷ qua giữa hai Nhà nước, hai Đảng cầm quyền và giao lưu nhân dân, đồng thời bày tỏ Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Tanzania kinh nghiệm phát triển đất nước, chuyển đổi kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống người dân…. và chúc mừng Tanzania được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 6/2021.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến nhận định thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước hiện nay với việc Tanzania đạt thặng dư thương mại lớn với Việt Nam do Việt Nam là nhà thu mua điều thô lớn nhất của Tanzania trong những năm gần đây.

Đại diện của Việt Nam đánh giá cao vai trò tiên phong của Công ty Viettel Tanzania (Halotel) trong phổ cập mạng di động và internet đến vùng sâu vùng xa của Tanzania, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao mức sống người dân Tanzania và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Chính phủ Tanzania.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến đề nghị trong thời gian tới, hai bên duy trì trao đổi, chia sẻ thông tin qua các kênh Nhà nước, Đảng, Quốc hội… để tăng cường hơn nữa độ tin cậy chính trị và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Đại sứ nhận định tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại hai nước còn rất lớn khi kim ngạch thương mại song phương năm 2020 chỉ khoảng 300 triệu USD so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam cùng thời kỳ đạt khoảng 545 tỷ USD.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến đề nghị Chính phủ Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Viettel Tanzania (Halotel) hoạt động và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với nước sở tại.

Đại diện của Việt Nam cũng đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương khu vực và quốc tế.

Thân tình tiếp Đại sứ Nguyễn Nam Tiến, Bộ trưởng Ngoại giao Mulamula đánh giá hai nước có nhiều điểm tương đồng, nhất là các cơ hội hợp tác kinh tế thương mại, Bộ trưởng Mulamula nhắc lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh một nước Việt Nam chuyển đổi thành công, có ngành viễn thông rất phát triển và có mô hình phát triển nông nghiệp sáng tạo xen canh lúa và nuôi cá... khi tháp tùng Thủ tướng Mizengo Pinda thăm Việt Nam năm 2010.

Bộ trưởng Mulamula đánh giá cao vai trò của Công ty Halotel tại các vùng nông thôn Tanzania và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang Tanzania đầu tư xây dựng nhà máy chế biến hạt điều.

Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania nhất trí với các đề nghị của Việt Nam và khẳng định Tanzania sẽ tiếp tục hợp tác, ủng hộ Việt Nam tại các cơ chế đa phương./.

Phản hồi

Các tin khác