Việt Nam – Mỹ hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện
Bốc xếp hàng hóa ở Cảng quốc tế Long An. (Ảnh: TTXVN)

Bốc xếp hàng hóa ở Cảng quốc tế Long An. (Ảnh: TTXVN)

Đông đảo khách mời là đại diện của chính phủ, quốc hội Mỹ, ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, giới doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu chiến lược sở tại và bà con kiều bào đã tham dự lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022) do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức trọng thể sáng 16/9 (theo giờ Việt Nam).

Đáng chú ý, buổi lễ có sự tham dự của các cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam gồm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) Ted Osius.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã bày tỏ niềm tự hào khi Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội trong thời gian qua.

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì ổn định, đồng thời Việt Nam cũng tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chặt chẽ với các đối tác trên thế giới, trong đó có những bước phát triển quan trọng trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Điểm lại những kết quả đạt được trong mối quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác Mỹ, Đại sứ nhấn mạnh đến những dấu mốc thể hiện sự toàn diện trong hợp tác giữa Việt Nam với Mỹ, trên tất cả các hoạt động quốc tế, đặc biệt là tham gia vào các nỗ lực chung để đẩy lùi đại dịch.

Đại sứ cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ cung cấp nguồn vaccine lớn, trang thiết bị y tế cho Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19.

Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng, chuyến thăm và tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN vào tháng 5 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thể hiện những điểm sáng trong quan hệ của Mỹ đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng nhắc đến những sự kiện lớn đang chờ đón vào năm 2023, trong đó có các hoạt động kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt- Mỹ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương, ông Daniel Kritenbrink, đã bày tỏ vui mừng được tham dự lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam, cũng như chứng kiến sự phát triển quan hệ hợp tác Việt-Mỹ trong thời gian qua trên các lĩnh vực, đồng thời nhấn mạnh việc Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Ông Kritenbrink cũng nhắc lại việc ông và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ đã đồng chủ trì Đối thoại Việt Nam-Mỹ về châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 9 vào tháng trước, trong đó 2 bên đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của quốc tế, khu vực và song phương.

Trong không khí vui vẻ, đầm ấm, với sự tham gia nhiệt tình của bà con kiều bào, khách quốc tế và nước sở tại, các cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và các vị khách quý đã cùng nâng cốc chúc cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mỹ, cũng như với các đối tác quốc tế ngày càng phát triển và thành công./.

Phản hồi

Các tin khác