Việt Nam mong muốn Chính phủ Somalia phối hợp chặt chẽ với AMISOM
Binh sỹ thuộc phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) tìm kiếm các thiết bị nổ sót lại tại Ceeljaale, miền nam Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Binh sỹ thuộc phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) tìm kiếm các thiết bị nổ sót lại tại Ceeljaale, miền nam Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 12/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã họp về tình hình Somalia và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc, tại nước này (UNSOM).

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, kiêm Trưởng UNSOM James Swan, Đại diện Đặc biệt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (SRCC) tại Somalia kiêm Trưởng Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) Francisco Madeira và Chủ tịch Tổ chức Phụ nữ quốc gia Somalia Batulo Sheikh Ahmed Gabale đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Các báo cáo viên đánh giá tiến trình chính trị tại Somalia đang ghi nhận nhiều tiến triển tích cực trong công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử Quốc hội và Tổng thống diễn ra từ tháng 8-10/2021.

Chính phủ Liên bang và các bang thành viên đã nỗ lực đối thoại và đạt được thỏa thuận cuối tháng 5/2021, góp phần giải quyết những bế tắc chính trị tại Somalia.

Các báo cáo viên cũng bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực và các vụ tấn công, giết hại dân thường, quan chức chính phủ, nhân viên Liên hợp quốc, và các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Somalia.

Các báo cáo viên đề nghị Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Phi tiếp tục hỗ trợ cả về tài chính, kỹ thuật trong cuộc bầu cử tại Somalia và phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh, quân đội thực hiện các biện pháp bảo vệ cử tri tham gia bỏ phiếu, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an phát biểu ủng hộ tiến trình bầu cử sắp tới tại Somalia và ghi nhận nỗ lực của chính phủ và các bang thành viên trong đối thoại và đồng thuận chính trị về thời gian và lộ trình bầu cử.

Các nước cũng nêu quan ngại về các vụ tấn công của lực lượng Al-Shabaab nhằm vào dân thường và lực lượng của Liên hợp quốc.

Nhiều nước tiếp tục chia sẻ những khó khăn mà Somalia đang đối mặt, đặc biệt là tác động của đại dịch COVID-19, hạn hán kéo dài. Các nước ủng hộ vai trò, hoạt động của UNSOM, AMISOM và các tổ chức khu vực trong hỗ trợ Chính phủ Somalia.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, hoan nghênh các tiến triển tích cực tại Somalia thời gian gần đây liên quan việc chuẩn bị các cuộc bầu cử, trong đó có nỗ lực đối thoại của lãnh đạo chính phủ và các bang thành viên về khung thời gian và kế hoạch bầu cử đã được các bên thống nhất, khuyến khích tăng cường sự tham gia của phụ nữ, các nhóm thiểu số và thanh niên trong tiến trình chính trị.

Đại diện Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh vẫn còn nhiều phức tạp, nhất là các hành động bạo lực và tấn công nhằm vào thường dân.

Đại sứ mong muốn Chính phủ Somalia phối hợp chặt chẽ với AMISOM triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh cần thiết, nhất là trong thời gian chuẩn bị và tiến hành bầu cử cũng như bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc, và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho Somalia trong lĩnh vực này.

Đại sứ Phạm Hải Anh cũng kêu gọi Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực và quốc tế hỗ trợ Somalia về các chương trình nhân đạo, các dự án phát triển nông thôn và ứng phó với đại dịch COVID-19, nạn châu chấu, hạn hán, lũ lụt.

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc, tại Somalia (UNSOM) được thành lập năm 2013 có nhiệm vụ hỗ trợ tiến trình hòa bình và hòa giải cho Chính phủ Liên bang Somalia và hỗ trợ Somalia trong điều phối hỗ trợ tài trợ quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác