Việt Nam mong muốn chấm dứt ngay xung đột, khôi phục hòa bình ở Ukraine
Toàn cảnh phiên họp

Toàn cảnh phiên họp

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 14/11 tiếp tục tổ chức Phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 để thảo luận về tình hình Ukraine và xem xét một dự thảo nghị quyết về thúc đẩy các biện pháp khắc phục hậu quả và đền bù cho Ukraine. Sau đây là nội dung bài phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc tại phiên họp.

Thưa Ngài Chủ tịch,

Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình tại Ukraine. Chúng tôi đặc biệt quan ngại trước các diễn biến gần đây với khả năng tìm kiếm giải pháp sớm là rất hãn hữu.

Quan điểm của chúng tôi đã được bày tỏ một cách rõ ràng và nhất quán. Ưu tiên quan trọng hàng đầu hiện nay là chấm dứt ngay xung đột, khôi phục hòa bình và bảo vệ an ninh, an toàn của người dân và các cơ sở hạ tầng dân sự tại Ukraine. Về việc này, Việt Nam hoan nghênh Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ để đưa các bên lại gần nhau hơn và tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã đạt được.

Chúng ta không thể để hợp tác và đối thoại lùi lại vị trí phía sau. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại và đàm phán để tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở tính đến lợi ích, quan tâm chính đáng của các bên liên quan, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Điều quan trọng nhất cần được chú trọng là hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và quốc tế đang được người dân mong mỏi.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu.

Thưa Ngài Chủ tịch,

Chiến tranh và xung đột vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều khu vực, gây thách thức trực tiếp đến đời sống của hàng triệu người. Tình trạng kém phát triển và đói nghèo cũng là do những nguyên nhân sâu xa của lịch sử chiến tranh để lại. Sau hàng thập kỷ chiến tranh giành độc lập và bảo vệ độc lập, chịu rất nhiều tổn thất, Việt Nam hiểu rõ tầm quan trọng của việc khắc phục hậu quả chiến tranh để tái thiết đất nước, duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng vì cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, chúng tôi tin tưởng rằng trong mọi xung đột, các bên liên quan và đối tác quốc tế cần hết sức nỗ lực góp phần giải quyết hậu quả chiến tranh, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thưa Ngài Chủ tịch,

Trong khi chưa có giải pháp cuối cùng, việc cần làm ngay lập tức là phản ứng kịp thời đối với nhu cầu nhân đạo cấp bách của người dân bị ảnh hưởng bởi chiến sự. Sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế là hết sức cần thiết.

Để làm được điều đó, chúng ta cần tiếp tục chung tay tạo một môi trường thuận lợi và lấy người dân làm trung tâm, đồng thời kiềm chế không có các hành động có thể đẩy các bên ra xa hơn và cản trở khả năng tìm kiếm giải pháp.

Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của Liên hợp quốc, các đối tác quốc tế và quốc gia trong khu vực trong hỗ trợ người dân trên thực địa, bao gồm cả người tị nạn. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Phản hồi

Các tin khác