Việt Nam dự hội nghị tổng kết thực hiện Công ước Cấm Vũ khí Hóa học
Quang cảnh khai mạc Hội nghị tổng kết 5 năm lần thứ 5 (RC-5) về thực hiện Công ước Cấm Vũ khí Hóa học (CWC). (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh khai mạc Hội nghị tổng kết 5 năm lần thứ 5 (RC-5) về thực hiện Công ước Cấm Vũ khí Hóa học (CWC). (Ảnh: TTXVN)

Được sự ủy quyền của Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh, đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), đã tham dự phiên khai mạc Hội nghị tổng kết 5 năm lần thứ 5 (RC-5) về thực hiện Công ước Cấm Vũ khí Hóa học (CWC).

Theo phóng viên tại châu Âu, hội nghị diễn ra từ ngày 15 đến 19/5 tại La Haye, Hà Lan.

Đại sứ Hà Lan tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học đã được hội nghị nhất trí bầu là Chủ tịch Khóa họp cùng các Phó Chủ tịch đại diện cho các nhóm nước tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học điều hành hội nghị.

Trong thời gian qua, các nước thành viên đã phá hủy 99% số vũ khí hóa học đã khai báo và sẽ sớm phá hủy hoàn toàn số còn lại trong tương lai gần.

Tuy nhiên, loài người đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ mới khi một số hóa chất lại được sử dụng vào mục đích quân sự và khủng bố, đe dọa trực tiếp an ninh thế giới và an toàn của con người.

Vì vậy, loại bỏ và ngăn ngừa vũ khí hóa học vẫn tiếp tục là sứ mệnh quan trọng của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học như một tổ chức kỹ thuật với vai trò kiểm soát, kiểm chứng việc loại bỏ vĩnh viễn vũ khí hóa học và hỗ trợ các quốc gia thành viên thực hiện nghĩa vụ đối với Công ước Cấm Vũ khí Hóa học.

Với sứ mệnh cao cả này, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học đã hoàn tất việc xây dựng mới một Trung tâm kỹ thuật gồm các phòng thí nghiệm hiện đại mang tên Centre ChemTech và khánh thành ngay trước ngày khai mạc Hội nghị tổng kết, ngày 12/5, với sự tham dự của Vua Hà Lan Willem-Alexander.

ChemTech là kết quả của những nỗ lực to lớn của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học với sự đóng góp tự nguyện của 57 quốc gia thành viên và 1 quốc gia liên kết, của EU và 6 tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội và các cá nhân với số tiền hơn 34,6 triệu euro.

Phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm Chemtech, Tổng giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học Fernando Arias khẳng định đây là thành công của ngoại giao đa phương và một biểu tượng thành công của cộng đồng quốc tế trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới.

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Phạm Việt Anh, để lại một thông điệp cho thế hệ sau tại Trung tâm Chamtech: “Hãy nỗ lực vì một thế giới không có vũ khí hóa học.” (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Phạm Việt Anh, để lại một thông điệp cho thế hệ sau tại Trung tâm Chamtech: “Hãy nỗ lực vì một thế giới không có vũ khí hóa học.” (Ảnh: TTXVN)

Chemtech sẽ không chỉ là phòng thí nghiệm của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, mà sẽ góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học trước sự phát triển khoa học, công nghệ cũng như của tình hình an ninh thế giới, sẽ là nơi hội tụ, phối hợp nỗ lực của các nhà khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức xã hội dân sự, công nghiệp và các tổ chức quốc tế liên quan, sẽ trỏ thành trung tâm hỗ trợ, đào tạo cho các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển nâng cao năng lực thực hiện Công ước Cấm Vũ khí Hóa học.

Thay mặt Việt Nam, Đại sứ Phạm Việt Anh đã để lại một thông điệp cho thế hệ sau tại Trung tâm Chamtech : “Hãy nỗ lực vì một thế giới không có vũ khí hóa học”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất