Vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune (trái) trao hoa cho Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, chúc mừng 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune (trái) trao hoa cho Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, chúc mừng 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong bài trả lời phỏng vấn, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết trong suốt 76 năm qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Quảng trường Ba Đình lịch sử mùa Thu năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã khắc ghi chân lý “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, đoàn kết một lòng, kiên cường vượt qua mọi khó khăn để bảo vệ Tổ quốc, giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước "ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, đồng thời đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Từ một nước thuộc địa nhỏ bé và kiệt quệ sau khi giành độc lập, ngày nay Việt Nam đã trở thành một nước đang phát triển với quy mô dân số gần 100 triệu người; GDP không ngừng được mở rộng, tăng trưởng trung bình đạt khoảng 7%/năm; quốc phòng an ninh được bảo đảm; ổn định chính trị-xã hội được giữ vững…; vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, mặc dù thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp, chưa từng có tiền lệ, đặc biệt đại dịch COVID-19 đã gây nhiều tác động sâu sắc và toàn diện đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã bản lĩnh, sáng tạo vượt qua thách thức, tạo dựng và tranh thủ thời cơ, thích ứng năng động, triển khai đồng bộ, toàn diện và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. GDP năm 2020 của Việt Nam tăng trưởng 2,91%, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trong ASEAN.

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, đến nay, Việt Nam có quan hệ với hơn 500 tổ chức quốc tế; quan hệ ngoại giao với 189/193 quốc gia thành viên LHQ; thiết lập quan hệ với 30 đối tác chiến lược và toàn diện. Đại sứ khẳng định, trong dịp trọng đại này, người dân Việt Nam cùng tưởng nhớ tới công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong -những vị lãnh đạo tiền bối đã gây dựng nền móng vững chắc cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ Việt Nam-Lào đã được tôi luyện, thử thách và không ngừng đơm hoa kết trái, trở thành mối quan hệ “hữu nghị vĩ đại”, mẫu mực, thủy chung, hiếm có trên thế giới của hai dân tộc.

Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến rất nhanh chóng, đầy biến động phức tạp và khó có thể lường trước, đặc biệt những đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 đã gây ra những hậu quả hết sức nặng nề trên thế giới, trong đó có Lào và Việt Nam. Ngay trong thời điểm vô cùng khó khăn này, đồng chí Tổng Bí thư-Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào đã thăm Việt Nam (28-29/6) và đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam đến thăm Lào (9-10/8). Hai chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử này đã minh chứng cho tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc chúng ta, dù trong hoàn cảnh khó khăn thế nào, chúng ta vẫn đến với nhau, trong vòng tay ấm áp của những người anh em, đồng chí, đưa đến cho nhau sự cổ vũ động viên to lớn về cả tinh thần và vật chất, gia tăng hợp tác, củng cố niềm tin của hai nước vào tương lai.

Năm 2022 tới đây sẽ là “Năm Đoàn kết, Hữu nghị Việt Nam-Lào”, hai nước sẽ cùng sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực để kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao (5/9/1962) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977), để các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, thêm vững tin và cùng nhau vun đắp quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam phát triển lên tầm cao mới sâu rộng, bền vững trên tất cả các lĩnh vực.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em về những tình cảm và sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống ổn định trên đất nước Lào./.

Phản hồi

Các tin khác