Tunisia mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam
Tổng thống Tunisia Kais Saied tiếp Đại sứ Nguyễn Huy Dũng sau lễ trình Thư ủy nhiệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Tổng thống Tunisia Kais Saied tiếp Đại sứ Nguyễn Huy Dũng sau lễ trình Thư ủy nhiệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, tại buổi tiếp sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Kais Saied chào mừng Đại sứ Nguyễn Huy Dũng nhận nhiệm vụ tại Tunisia, nhắc lại quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Tunisia cũng như mối quan hệ thân tình giữa Tổng thống Habib Bourguiba và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng thống Kais Saied khẳng định nhân dân Tunisia luôn mang trong mình tình cảm quý mến và trân trọng nhân dân Việt Nam cũng như sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Nhà lãnh đạo Tunisia bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế nổi bật ở châu Á. Tổng thống Kais Saied mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Tunisia và Việt Nam và đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới. 

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã chuyển lời chào và thăm hỏi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Kais Saied và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần vào những bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng trình bản sao Thư uỷ nhiệm lên Quốc vụ khanh Ngoại giao Tunisia Mounir Ben Rjiba. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng trình bản sao Thư uỷ nhiệm lên Quốc vụ khanh Ngoại giao Tunisia Mounir Ben Rjiba. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước đó, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã trình bản sao Thư uỷ nhiệm lên Quốc vụ khanh Ngoại giao Tunisia, ông Mounir Ben Rjiba. Quốc vụ khanh Ben Rjiba nhấn mạnh hai nước có quan hệ hữu nghị lâu đời và chia sẻ nhiều giá trị cốt lõi trong tư duy, đồng thời chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam. Ông Ben Rjiba khẳng định Bộ Ngoại giao và Chính phủ Tunisia sẵn sàng phối hợp với Bộ Ngoại giao và Chính phủ Việt Nam để có các biện pháp đưa quan hệ song phương giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Ông Ben Rjiba khẳng định Việt Nam là một quốc gia năng động ở châu Á, cho rằng hai nước có nhiều dư địa hợp tác trên các diễn đàn đa phương, chẳng hạn như trong vấn đề biến đổi khí hậu, sử dụng tài nguyên nước...

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Chính phủ Tunisia, khẳng định Việt Nam coi việc thúc đẩy quan hệ thương mại với các thị trường mới, trong đó có khu vực Trung Đông-châu Phi, là một trong những động lực phát triển của đất nước. Đại sứ khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Tunisia để đưa các cơ chế hợp tác sẵn có đi vào thực chất, hiệu quả. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Tunisia trên các trụ cột ngoại giao kinh tế, đối ngoại nhân dân, ngoại giao văn hoá bên cạnh ngoại giao chính trị.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng cũng đã chào xã giao và làm việc với một số cơ quan chức năng như Vụ châu Á, Bộ Ngoại giao Tunisia và Trung tâm Xúc tiến Xuất khẩu Tunisia.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Tunisia, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã có buổi gặp thân mật một số đại diện người Việt Nam sinh sống tại Tunisia. Đại sứ đã thăm hỏi tình hình cuộc sống của bà con, khẳng định chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cuộc sống của người Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng người Việt tại Tunisia là nhân chứng sống cho quan hệ Việt Nam - Tunisia khi mà các gia đình Việt Nam - Tunisia đã có đến thế hệ thứ ba, thứ tư, hoà nhập tốt vào xã hội sở tại và đóng góp vào sự phát triển của Tunisia. Đại sứ vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt tại Tunisia tuy không đông nhưng hết sức đùm bọc, đoàn kết và luôn hướng về Tổ quốc. Đại sứ mong muốn bà con sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy tốt truyền thống của dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam trong mắt nhân dân Tunisia./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất